1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Từ chuyện giải cứu thịt lợn, nông sản: “Chấm dứt tình trạng sản xuất tự phát, theo phong trào”

(Dân trí) - Đưa giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, phải rà soát lại các quy hoạch liên quan đến chăn nuôi; gắn quy hoạch với nhu cầu của thị trường, với năng lực sản xuất, với khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Chấm dứt tình trạng đầu tư sản xuất tự phát, theo phong trào.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên làm việc (ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên làm việc (ảnh: VGP)

Giá trị sản xuất chăn nuôi đạt trên 3.400 tỷ đồng

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Bắc Ninh về các giải pháp phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn trong ngày 29/6, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, thời gian qua, ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển khá cả về năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đã được áp dụng vào sản xuất. Phương thức chăn nuôi đã có sự chuyển dịch tích cực từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ sang chăn nuôi gia trại và trang trại tập trung công nghiệp, sản xuất theo hướng hàng hoá.

Năm 2016, tổng đàn trâu bò trên địa bàn là 37.000 con, đàn lợn 420.000 con, đàn gia cầm 4,7 triệu con. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng là 93.000 tấn. Giá trị sản xuất chăn nuôi đạt 3.409 tỷ đồng. So sánh trong toàn ngành sản xuất nông nghiệp thì lĩnh vực chăn nuôi chiếm 42%.

Về quy mô sản xuất, đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 300 trang trại và 13 doanh nghiệp (DN) chăn nuôi. Tỷ trọng giá trị do chăn nuôi trang trại sản xuất chiếm 38,8% tổng giá trị sản xuất chăn nuôi toàn tỉnh, tăng 14% so với giai đoạn 2006-2010.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 42 trang trại chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó có 6 DN đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận DN ứng dụng công nghệ cao.

Tỉnh Bắc Ninh cũng có chủ trương xây dựng nhà máy giết mổ lợn quy mô lớn với công nghệ hiện đại, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Không còn cách nào khác ngoài giảm chi phí

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo, sự vào cuộc của người dân tỉnh Bắc Ninh trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, sản xuất nông nghiệp nói riêng, trong đó có việc đề ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi.

Theo Phó Thủ tướng, những khó khăn của ngành chăn nuôi thời gian vừa qua có nguyên nhân chính là do nguồn cung vượt cầu, nhưng cụ thể hơn là do chất lượng sản phẩm còn thấp, chưa tiếp cận được với các thị trường khó tính; cùng với đó chi phí cho chăn nuôi còn rất cao, đặc biệt là chi phí cho thức ăn. Việc bảo đảm vệ sinh ATTP, hạn chế trong công tác bảo quản, chế biến… cũng ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi.

Trước những hạn chế này, không còn cách nào khác là phải giảm chi phí, tăng giá trị sản phẩm chăn nuôi.

Bắc Ninh có chủ trương xây dựng nhà máy giết mổ lợn quy mô lớn (ảnh: VGP)
Bắc Ninh có chủ trương xây dựng nhà máy giết mổ lợn quy mô lớn (ảnh: VGP)

“Phải rà soát lại các quy hoạch liên quan đến chăn nuôi, trong đó bao gồm mạng lưới các cơ sở chế biến thức ăn, cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến sâu sản phẩm; gắn quy hoạch với nhu cầu của thị trường, với năng lực sản xuất, với khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Chấm dứt tình trạng đầu tư sản xuất tự phát, theo phong trào”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, muốn phát triển ngành chăn nuôi theo quy mô hàng hoá, DN, hợp tác xã phải đóng vai trò quan trọng trong tổ chức sản xuất, chăn nuôi, chế biến. Người nông dân sẽ tham gia góp vốn, công sức và hưởng lợi ích từ phần đóng góp của mình.

Cùng với đó, phải nhanh chóng đầu tư các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung, hiện đại; mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi Việt Nam; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý để khuyến khích các DN đầu tư vào ngành chăn nuôi, đặc biệt là công đoạn giết mổ, chế biến sâu sản phẩm.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT sớm rà soát để hoàn thiện quy hoạch các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc tập trung với quy mô công nghiệp. Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương quản lý tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, chế biến, xuất khẩu.

Bích Diệp (ghi)