1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

TPHCM:

Trước kỳ nghỉ lễ, xe khách cấp tập tăng giá

(Dân trí) - Thời điểm trước lễ 30/4 và 1/5, các hãng xe khách đang cấp tập đăng ký tăng giá cước vận tải. Như vậy, dịp lễ này, hành khách có thể sẽ phải chịu cảnh “tăng giá kép”.

Trước kỳ nghỉ lễ, xe khách cấp tập tăng giá - 1
Giá vé xe khách tăng đến 60% trong dịp lễ này

Kế từ đợt tăng giá xăng dầu cuối tháng 3 đến hết ngày 24/4, tại Bến xe Miền Đông đã có 70/230 doanh nghiệp đăng ký tăng giá vé để bù chi phí do giá xăng tăng. Mức tăng từ 10 - 20% tùy hãng và tùy tuyến. Tương tự, tại Bến xe Miền Tây thời điểm này cũng đã có 93/137 doanh nghiệp thông báo tăng giá vé, mức tăng cao nhất lên đến 25%.

Giải thích về động thái này, đa phần các doanh nghiệp đều lấy lý do giá xăng dầu tăng quá cao trong thời gian vừa qua, không thể không tăng giá cước để bù vào chi phí vận chuyển.

Như vậy, tính đến nay thì giá cước xe khách đã hình thành một mặt bằng giá mới cao hơn thời điểm cuối năm 2010 khoảng 20%. Cụ thể, giá xe đi từ TPHCM đến Quãng Ngãi đã tăng lên mức 250 - 350 ngàn đồng/vé, xe đi TP Vũng Tàu tăng lên mức 70 - 80 ngàn đồng/vé, tuyến đi Nha Trang cũng tăng lên mức 200 ngàn đồng/vé…

Giá trên là giá chưa tính phụ thu trong dịp lễ. Dự kiến các hãng xe sẽ phụ thu thêm 40% giá vé kể từ ngày 29/4. Các tuyến đề nghị phụ thu là các tuyến ngắn, có lượng khách tăng cao như: các tỉnh từ Bình Thuận đến Bình Định; tuyến khu vực Tây Nguyên; Bình Dương, Bình Phước; Lâm Đồng; Đồng Nai; khu vực Miền Tây…

Theo lãnh đạo Bến xe Miền Đông thì các hãng xe đề nghị phụ thu là để bù vào chiều xe rỗng như thông lệ hàng năm (khách đi từ TP nhiều và khách ít trong chiều ngược lại), còn tăng giá vé trước lễ là vì giá xăng dầu tăng cao. Như vậy, tính cả phụ thu và tăng giá thì hành khách đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay phải chịu cảnh “tăng giá kép”, mức tăng lên đến khoảng 60% so với giá vé trong tháng 3/2011.

Tùng Nguyên