1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc xả kho thịt lợn giải quyết khủng hoảng trước Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Để giải quyết vấn đề khủng hoảng thịt lợn, đặc biệt là dịp cận Tết Nguyên Đán, sau khi xả kho 40 nghìn tấn thịt lợn trữ đông vào tuần trước thì tuần này chính phủ Trung Quốc tiếp tục đưa ra thị thường 40 nghìn tấn. Dự kiến trong thời gian tới sẽ dựa theo tình hình để cung cấp.

Trung Quốc xả kho thịt lợn giải quyết khủng hoảng trước Tết Nguyên Đán - 1

Trước mắt, giá thịt lợn trên thị trường Trung Quốc vẫn dao động từ 32 NDT/kg, thậm chí ở nhiều địa phương giá vẫn ở mức cao và không có dấu hiệu giảm, giá bản lẻ ở nhiều nơi vẫn từ 50 NDT/kg thịt lợn. Trong khi đó dịp Tết Dương và Tết Nguyên Đán đang cận kề nên giá thịt lợn vẫn có chiều hướng tiếp tục đi lên.

Để bảo đảm cung ứng vào dịp lễ và bình ổn giá, ngay khi bước vào tháng 12, nước này đã liên tiếp 2 lần xả kho thịt trữ đông, với số lượng cao hơn nhiều so với tháng 9. Điều này đã có ảnh hưởng tích cực tới việc ổn định giá thịt lợn và nguồn cung dịp trước tết.

Tuy nhiên đánh giá khách quan, dù có xả kho lớn thịt lợn đông lạnh, nhưng với tình hình thị trường hiện tại, giá thịt lợn vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Trong tình hình khả năng cung cấp thịt lợn tươi sống chưa được phục hồi, lượng tiêu thụ trong hai kỳ nghỉ lễ tăng đột biến, giá thịt lợn có lẽ sẽ tăng nhẹ, dao động vào khoảng 50-60 NDT/kg, hay cá biệt có nơi sẽ hơn 60 NDT/kg.

Lần thứ hai xả kho của nước này là một phần của kế hoạch bình ổn giá dip lễ tết, rất có thể sẽ có thêm một vài đợt xả kho mới với số lượng lớn trong tương lai.

Người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu thịt lợn, thịt bò và thịt dê, đồng thời tiến hành xả kho số lượng lớn thịt lợn trữ đông vào dịp lễ tết.

Mới đây, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết, trong thời điểm lễ tết, để tăng cường giám sát và tăng cường hóa hướng dẫn thông tin, Bộ Thương mại nước này đã khởi động quy định báo cáo giám sát thị trường hàng ngày đối với thịt lợn. Vào dịp tết sẽ khởi động tại 36 thành phố liên quan đến cung ứng các nhu yếu phẩm hàng ngày của người dân, đặc biệt là biến động giá thịt lợn, kịp thời cập nhập tin tức nhằm ổn định giá thị trường

Thanh Hải

Theo Sina, Shenghuott