Khó tin: Người dân Trung Quốc ăn cắp cả thịt lợn khi đi chợ

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt quả tang ăn cắp thịt lợn do giá thịt tăng vọt khi đại dịch cúm lợn đang tàn phá tại đất nước đông dân nhất thế giới này.

Khó tin: Người dân Trung Quốc ăn cắp cả thịt lợn khi đi chợ - 1
Video ghi lại hình ảnh một người đàn ông đã ăn trộm túi thịt lợn

Một người đàn ông ở miền nam Trung Quốc đã nhấc một chiếc túi chứa đầy thịt lợn và cầm đi sau khi phát hiện một người phụ nữ để quên túi thịt trên bàn. Sau khi giấu túi thịt, ông nhảy lên xe đạp và chạy trốn khỏi hiện trường.

Tuy nhiên, ông đã bị bắt quả tang trong một video hiện đang lan truyền trên mạng, sau đó ông đã thừa nhận hành vi trộm cắp 2kg thịt lợn. 

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng vọt trong năm nay, tăng 70% trong tháng 9 so với năm ngoái, do dịch cúm lợn đã tàn phá 1/3 số lợn của nước này.

Vụ dịch bắt đầu vào năm ngoái, nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc và đến các khu vực khác của châu Á, ảnh hưởng đến số lượng lợn và nguồn cung cấp thực phẩm toàn thế giới

Một số người Trung Quốc đã chuyển sang các lựa chọn thay thế rẻ hơn như thịt bò, thịt gà, vịt và thậm chí là các lựa chọn không truyền thống như thịt chó hay thịt “giả”.

Nhưng đó là một sự thay đổi khó khăn ở một quốc gia mà thịt lợn là mặt hàng chủ lực - Trung Quốc tiêu thụ và sản xuất khoảng một nửa số thịt lợn toàn thế giới.

Trung Quốc từ lâu đã có thực đơn các món thịt lợn rất phong phú: thịt lợn nướng, thịt lợn kho tàu, thịt lợn xào, thịt lợn chiên, đậu xanh xào thịt lợn, đậu phụ cay với thịt lợn, bánh gạo máu heo, nộm tai lợn, lẩu lợn...

Khó tin: Người dân Trung Quốc ăn cắp cả thịt lợn khi đi chợ - 2
Thịt lợn đang trở thành “xa xỉ phẩm” tại Trung Quốc

Đối với Trung Quốc, nguồn cung thịt lợn thấp đang thực sự trở thành một thách thức chính trị.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hôm vừa rồi đã tuyên bố việc ổn định nguồn cung và giá thịt lợn là một “nhiệm vụ chính trị quan trọng”, cần phải gia tăng dự trữ thịt lợn đông lạnh chiến lược để giúp giảm thiểu tình hình.

“Chúng tôi cần đảm bảo cung cấp thịt lợn bằng mọi cách”, Phó Thủ tướng Hu Chunhua nói và lưu ý rằng tình trạng thiếu thịt lợn dự kiến ​​sẽ khó khăn hơn nữa vào nửa đầu năm tới.

Giá thịt lợn cao đã gây bất bình cho người Trung Quốc, một số người phàn nàn về việc chính phủ thất bại trong việc giữ ổn định giá cả.

Chính phủ Trung Quốc đã phải khuyến khích những người chăn nuôi lợn nhanh chóng gây dựng lại bầy đàn để có nguồn cung cho thị trường.

Nhưng cho đến khi có thêm nhiều thịt lợn hơn thì trộm cắp thịt lợn - một tội tưởng chừng như rất nhỏ nhặt - vẫn sẽ làm xấu đi bộ mặt của xã hội.

Một video đăng tải khác gần đây cho thấy một người đàn ông đang giả vờ xem xét bên một cửa hàng bán thịt, và “tình cờ” nhét hai miếng thịt lợn sống vào túi trước khi đi mất.

“Những việc ăn trộm này thật đáng thất vọng”, một người đã bình luận về video này. “Người dân giờ không đủ cả tiền để mua thịt lợn”.

Thùy Dung

Theo Telegraph

Tin liên quan