1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc thừa nhận "Vành đai và Con đường" bị tổn thương vì Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc vừa qua đã thừa nhận rằng Sáng kiến "​​Vành đai và Con đường" (BRI) trị giá hàng tỷ USD của họ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng tác động này là "tạm thời và hạn chế".

Trung Quốc thừa nhận Vành đai và Con đường bị tổn thương vì Covid-19 - 1
Trung Quốc đã ký văn bản hợp tác BRI với 138 quốc gia. (Nguồn: NDTV)

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi cho biết, từ góc độ tổng thể dài hạn, virus corona sẽ "tăng cường và tái lập" hợp tác BRI và mở ra những khả năng mới.

Cụ thể, ông Wang Yi nói rằng, nhu cầu mở rộng y tế cộng đồng vì đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới sẽ tạo động lực mới cho việc mở rộng siêu dự án này.

"Thật ra, Covid-19 đã ảnh hưởng đến sự hợp tác của Sáng kiến Vành đai, Con đường ở một mức độ nào đó nhưng tác động chỉ là tạm thời và hạn chế", ông Wang Yi nói với truyền thông khi trả lời câu hỏi về tác động của Covid-19 đối với BRI.

Nói qua về những tiến bộ của BRI, ông Wang Yi cho biết, trong 7 năm qua, Trung Quốc đã ký các văn bản hợp tác BRI với 138 quốc gia, hơn 2.000 dự án đã được triển khai và hàng ngàn việc làm đã được tạo ra ở các nước đối tác.

Trong cùng kỳ, hàng hóa giao dịch của Trung Quốc với các nước đối tác BRI đã vượt 7,8 nghìn tỷ USD trong khi các khoản đầu tư trực tiếp của Trung Quốc đứng đầu với 110 tỷ USD, ông Wang Yi nói.

BRI được Chủ tịch Tập Cận Bình công bố khi ông lên nắm quyền vào năm 2013. Siêu dự án này nhằm mục đích kết nối Đông Nam Á, Trung Á, khu vực vùng Vịnh, châu Phi và châu Âu với một mạng lưới các tuyến đường bộ và đường biển.

Trong khi đó, Chính quyền ông Trump đã hết sức chỉ trích BRI, trong đó, Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) trị giá 60 tỷ USD là dự án nhận nhiều chỉ trích nhất. Theo đó, ông Trump cho rằng, kế hoạch "săn mồi" của Trung Quốc đang khiến các nước nhỏ hơn phải gánh chịu thiệt hại về chủ quyền đất đai.

Hồng Vân

Theo NDTV