Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!

Khi bị Trung Quốc gây sức ép, vấn đề lớn nhất của Việt Nam là tính thị trường thấp và khu vực doanh nghiệp tư nhân đang phải đi ‘đường ngầm’.
 >> Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD
 >> Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình
 >> Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
 >> Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Việt Nam lần đầu tiên có "Black Friday"
* Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!
* Đại diện ANZ chính thức từ nhiệm khỏi HĐQT SSI
* Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành
* Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN
* [Infographic]Môi trường làm việc lý tưởng

TS Lê Kim Sa, Trung tâm phân tích và dự báo Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã đưa ra quan điểm của mình khi bình luận về nhận định GS Christopher Hughes rằng chiến lược của Trung Quốc đối với các nước có tranh chấp chủ quyền là sử dụng công cụ kinh tế để tạo sức ép.

PV: -Thưa ông mới đây tại Hội thảo “Các đường hướng của TQ trong quan hệ với ASEAN và Việt Nam” GS Christopher Hughes, Trưởng ban Quan hệ quốc tế Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London có đưa ra nhận định trên bình diện toàn cầu ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại trước sự trỗi dậy của TQ. Trong đó chiến lược thường thấy của TQ là sử dụng kinh tế như một công cụ trong việc tác động đến các quốc gia khác. TQ sẽ tìm cách buộc các quốc gia khác phụ thuộc họ về kinh tế và từ đó sẽ phụ thuộc các vấn đề khác. Đặc biệt với các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với TQ, công cụ này sẽ được sử dụng triệt để. Ông bình luận gì về nhận định này? Soi chiếu về Việt Nam, các học giả quốc tế đã nhận định thế nào?

TS Lê Kim Sa: - Thực ra tôi cho rằng đây là một cuộc tranh luận lớn. Tôi đồng ý với ý kiến đưa ra rằng Trung Quốc đang sử dụng kinh tế như một công cụ. Nhưng công cụ này chỉ sử dụng được đối với ‘người yếu, nước nhỏ’, có tranh chấp chủ quyền.

Bằng chứng rõ ràng là việc Trung Quốc sử dụng công cụ kinh tế ở Đông Nam Á và châu Phi. Khi Trung Quốc xâm lấn, châu Phi cũng không có bất cứ hành động gì.

Điều này cũng thể hiện ở điểm họ nhiều lần thể hiện mục tiêu chặn Đông và mở Tây.

Họ chặn đường phát triển của Nhật Bản nhưng để làm được thì phải kiểm soát được vùng biển, kiểm soát đường dầu để gây sức ép với các nước lớn. Để làm được điều này Trung Quốc phải hợp tác với Myanmar xây dựng một đường ống dầu mới và phải giảm xung đột với Ấn Độ. Có thể thấy đây là một cuộc chơi lớn.

Nhìn vào chiến lược này thì sẽ thấy tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước là một tất yếu. Và việc Việt Nam phải nhìn ra vấn đề và phải lên tiếng cũng như chủ động mọi việc cho mình.

Việc Trung Quốc tạo sức ép đối với các nước có tranh chấp về chủ quyền có thể nhìn thấy rõ nhất ở thương mại và đầu tư.

 Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt há miệng mắc quai!

Xuất khẩu gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc đang được xem là ẩn chứa nhiều rủi ro cả trong việc xuất khẩu lẫn khâu thanh toán

PV: - Sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, những người có trách nhiệm ở Việt Nam cũng đã nhìn ra hệ lụy của việc phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và đặt ra vấn đề phải tìm kiếm những thị trường mới.

Tuy nhiên, số liệu thống kê vẫn chứng tỏ, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc vẫn rất cao. Nhìn ở khía cạnh xuất khẩu, việc hạn chế nhập khẩu của Trung Quốc khiến nhiều ngành quan trọng ở Việt Nam điêu đứng (cao su là ví dụ điển hình).

Đâu là nguyên nhân của tình trạng, quyết tâm không đi đôi với thực tế nói trên? Qua đó, có thể thấy sự khó khăn trong việc giảm lệ thuộc từ Trung Quốc như thế nào và vì sao?

TS Lê Kim Sa: - Dù gì đi nữa thì Trung Quốc cũng là một thị trường lớn không có lý do gì mà Việt Nam không tận dụng. Vấn đề lớn nhất của Việt Nam là tính thị trường thấp và khu vực doanh nghiệp tư nhân đang phải hoạt động một cách không công bằng.

Chính sự không công bằng đó đã khiến họ đi ‘đường ngầm’, không minh bạch. Khi không rõ ràng thì họ rất dễ bị đối tác “dìm”,“ép” bất cứ lúc nào.

Hiện nay nguồn lực lớn nhất là dành cho khu vực doanh nghiệp nhà nước và FDI, còn khu vực tư nhân không có gì. Họ chỉ cần lớn lên một chút là không bị ông này làm khó thì có ông kia. Đến khi họ gặp rủi ro không ai can thiệp.

Bản chất là ở chỗ nếu như các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đủ lớn, chơi một cuộc chơi sòng phẳng, họ có đủ tiếng nói, thì không bao giờ lo lắng điều gì.

Có nghĩa là rào cản chính là ở trong nước khi họ quen đi ngầm rồi thì sang kia cũng đi ngầm. Mà đi ngầm lại là lợi thế của Trung Quốc nên khi doanh nghiệp gặp chuyện thì không kêu được ai.

PV: - Trong những tháng vừa qua, theo quan sát của ông, doanh nghiệp thuộc khu vực nào, sản xuất ngành hàng nào nỗ lực hơn cả trong việc giảm phụ thuộc nói trên? Đó có phải là một lối thoát mà Việt Nam cần nhìn vào đó để điều chỉnh đường hướng, chính sách kinh tế hay không và cụ thể như thế nào, thưa ông?

TS Lê Kim Sa: - Tôi không nghiên cứu sâu về doanh nghiệp nên không thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Song nếu để nói về việc lối thoát hay làm chủ chính mình thì tôi cho rằng trước hết về phía DN thì Việt Nam cần phải lớn lên.

Nhưng để làm được điều đó thì lại là vai trò của nhà nước. Tức là phải tạo ra được môi trường công bằng, chơi đẹp như nhau để doanh nghiệp không lớn lên được thì sẽ tự chết. Điều đó tự nhiên tính phụ thuộc sẽ giảm xuống.

Còn việc nhà nước lập ra kế hoạch tránh phụ thuộc nhưng từng doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu đó thì cũng không thực hiện được.

Để nền kinh tế thị trường vận hành đúng và nhà nước chỉ cần theo dõi xem nó và điều chỉnh hành lang pháp lý chứ không theo kiểu can thiệp trực tiếp. Khi đó mọi việc sẽ vận hành theo đúng nguyên lý của nó và doanh nghiệp sẽ tự tìm được đường đi phù hợp nhất cho mình. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Bích Ngọc (thực hiện)
Đất Việt
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc
Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nông dân các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang… đổ xô bắt ốc bươu vàng (OBV) được xem là “quái vật” của mùa màng để lấy thịt bán cho cơ sở chế biến rồi xuất sang Trung Quốc.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kiem-song-nho-san-bat-quai-vat-cua-mua-mang-948945.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:58

Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?
Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?

(Dân trí) - Hồng Kông vốn là nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào dịch vụ tài chính - ngân hàng, logictis và du lịch. Việc bùng nổ biểu tình trong hai ngày dẫu ngắn nhưng đã tác động trực tiếp lên thị trường tài chính lớn nhất nhì Châu Á.

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:54

Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”
Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”

Vẫn là câu chuyện con ốc vít, cái sạc pin.v.v…mà Việt Nam được cho là không làm nổi. Xu hướng tự chê theo đám đông một chiều trên thực trạng ngành công nghiệp phụ trợ của nước Việt còn kém phát triển, nhiều khi là đúng và rất đúng. Tuy nhiên trong câu chuyện con ốc vít và cái sạc pin…, chúng ta thay vì cực đoan theo hướng “tự sướng” thì giờ lại ngã sang cực đoan theo hướng tự chê.

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:01

Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt
Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt

“Bộ Chính trị đã đồng ý cho mở casino ở Phú Quốc và đang xem xét đề án thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang” - ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/dao-ngoc-phu-quoc-vuon-minh-thanh-do-thi-loai-ii-947331.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Đảo ngọc Phú Quốc “vươn mình” thành đô thị loại II</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:59

Triệu phú đô la làm nhà lầu di động
Triệu phú đô la làm nhà lầu di động

Một Việt kiều ở thành phố Cà Mau đang thi công hàng loạt ngôi nhà di động gây sự chú ý của nhiều người. Vật liệu chính làm nên ngôi nhà là sắt, tôn và nhôm lá với diện tích ngang 4m, dài 6m, một trệt một lầu.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:48

Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"
Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"

(Dân trí) - Trước Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã phủ nhận thông tin về gói hỗ trợ cho vay mua nhà dành riêng cho đối tượng là người làm công ăn lương, lực lượng vũ trang … với mức vay lên tới 2 tỷ đồng/hợp đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:41

“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm
“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400). Trong đó, tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, là người có mức tăng giá trị tài sản ròng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:34

Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng
Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng

(Dân trí) - Số tiền bị phạt lên đến 300 triệu đồng. Đây là số tiền phạt lớn nhất mà UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt một doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp bị tịch thu toàn bộ số gỗ kinh doanh trái phép.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:28

Ngân hàng siết nợ, dân nghèo tìm Thống đốc
Ngân hàng siết nợ, dân nghèo tìm Thống đốc

(Dân trí) - Chia sẻ về nợ xấu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã kể lại câu chuyện về một cụ già bị thu hồi nhà do con trai làm ăn thất bát, lấy sổ đỏ để vay ngân hàng.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thong-doc-chi-hinh-su-hoa-khi-khong-khac-phuc-duoc-sai-pham-949537.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:44

Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank
Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank

(Dân trí) - Thực hiện đề án về tái cơ cấu, toàn bộ bộ máy quản trị, hội đồng thành viên, ban điều hành, ban kiểm soát của Agribank đã được thay đổi để tạo ra năng lực điều hành mới.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:14

“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM
“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM

(Dân trí) - Lợi dụng sự chênh lệch tỷ giá giữa USD và VNĐ, các đối tượng nguyên là kế toán, thu ngân của China Airlines chi nhánh tại TPHCM đã cấu kết với kế toán trưởng là người Đài Loan chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:10

Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo
Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo

(Dân trí) - Không còn những cảnh chen chúc, xô bồ trong phiên giao dịch đầu tuần, các sàn giao dịch vàng tài khoản trên các hệ thống chủ chỉ thưa thớt vài khách hàng online. Đa số người chơi đều loay hoay tìm cách rút tiền sau vụ sàn vàng VGX bị đánh sập.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN
Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN

Tiệc "hấp hôn" hoành tráng của cặp vợ chồng đại gia nổi tiếng Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc vừa được tổ chức tại Bến Tre, với sự tham dự của 500 khách mời.

Thứ hai, 29/09/2014 - 04:06

Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna
Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna

Để giải bài toán thua lỗ tại Khách sạn Hà Nội Fortuna, giải quyết nợ nần chồng chất cho cả đôi bên liên doanh, lần thứ hai kể từ năm 2008 đến nay việc chuyển nhượng phần vốn góp tại liên doanh cho phía nước ngoài được tính đến.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:55

Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD
Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD

(Dân trí) - Trong thành tích xuất siêu của Việt Nam 9 tháng đầu năm, khu vực FDI xuất siêu tới 12,7 tỷ USD còn khu vực kinh tế trong nước lại ghi nhận nhập siêu 10,2 tỷ USD.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:41

Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm
Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm

(Dân trí) - Cũng theo Thống đốc, quan điểm của NHNN là không hình sự hóa quan hệ dân sự, mà chỉ là phát hiện sai phạm để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng khắc phục. Chỉ đến khi không khắc phục được thì mới xử lý hình sự.

Thứ hai, 29/09/2014 - 02:06

Kinh tế Hồng Kông có thể điêu đứng vì biểu tình
Kinh tế Hồng Kông có thể điêu đứng vì biểu tình

(Dân trí) - Cuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông kể từ khi vùng lãnh thổ này được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 đã khiến thị trường chứng khoán và đồng Dollar Hồng Kông đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (29/9).

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:51

Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá
Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá

(Dân trí) - Từ cuộc sống bấp bênh với việc thâm canh cây lúa, người dân tại Vĩnh Long đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau diếp cá, mô hình này đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, có của ăn, của để.

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành
Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành

(Dân trí) - Sừng tê giác, một món hàng quý hiếm đang được nhiều đại gia Sài Thành xem như một loại “thần dược” chữa bách bệnh, có thể đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm, cường dương, tăng cường sức khỏe…

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”
Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”

Tập đoàn Vingroup vừa được tạp chí tài chính hàng đầu thế giới Euromoney bình chọn là Chủ đầu tư Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam - Best Retail Developer in Vietnam năm 2014.

Thứ hai, 29/09/2014 - 11:48

Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?
Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Những năm trước khi hoạt động kinh doanh vẫn còn “hợp pháp”, nhà hàng nổi nào cũng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng chỉ, trang thiết bị cho việc hoạt động.

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:58

Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình
Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình

Chiến lược Trung Quốc áp dụng là thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài là con đường tạo cho các DN trong nước đổi công nghệ mới ít tốn kém nhất.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kinh-te-trung-quoc-roi-bay-tam-biet-giac-mo-vuot-my-949185.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ</b></a>

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:56

Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh

Rất buồn khi người bạn Nhật đã nhận xét rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không có tinh thần khởi nghiệp, họ chộp giật, đánh quả, chứ không không phải kinh doanh.

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:40

“Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu
“Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu

(Dân trí) - Sau 3 năm tái cơ cấu (TCC) hệ thống NH, các chuyên gia kinh tế đã “chỉ mặt đặt tên” những điều làm được, những hạn chế và phát sinh cần có hướng giải quyết.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:58