Trung Quốc sẽ trả đũa bằng thuế quan lên 75 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ

(Dân trí) - Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết, họ đã quyết định trả đũa Hoa Kỳ bằng cách đánh thuế từ 5% đến 10% đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Hoa Kỳ, trong hai đợt có hiệu lực vào ngày 1/9 và ngày 15/12.

Trung Quốc sẽ trả đũa bằng thuế quan lên 75 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ - 1

Trung Quốc cũng sẽ áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD và tiếp tục áp dụng thuế đối với ô tô Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc sẽ áp mức thuế 25% đối với ô tô Hoa Kỳ và 5% đối với phụ tùng và linh kiện ô tô. Mức thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12. Trước đó, Trung Quốc đã tạm dừng các mức thuế này vào tháng Tư.

Chứng khoán toàn cầu đã ngay lập tức sụt giảm sau thông báo này.

Động thái trả đũa này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chấm dứt lệnh đình chiến bằng cách thông báo rằng sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của của Trung Quốc. Một số mức thuế đã bị trì hoãn đến tháng 12 để tránh tác động đến mùa mua sắm của người Mỹ và một số mặt hàng đã bị xóa hoàn toàn khỏi danh sách bị áp thuế.

“Để đáp lại các động thái khiêu chiến của Mỹ, Trung Quốc đã buộc phải có biện pháp đối phó”, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

“Bên phía Trung Quốc hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng các thỏa thuận tại cuộc họp ở Osaka, trở lại bàn đàm phán và giải quyết các xung đột, và tiếp tục giữ liên lạc với Trung Quốc để chấm dứt các xung đột kinh tế và thương mại”, Hội đồng nói thêm.

Hai bên dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào đầu tháng tới tại Hoa Kỳ sau cuộc thảo luận đã bị đổ vỡ của họ tại Thượng Hải vào tháng Bảy.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn một năm rưỡi. Việc Trung Quốc có mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ hay không vẫn là một điểm nhấn lớn trong cuộc xung đột thương mại, mà Tổng thống Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đã không tuân theo lời hứa sẽ đặt hàng nông sản Hoa Kỳ với số lượng lớn.

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, Peter Navarro cho biết, tuần trước rằng: “Còn nhiều vấn đề mà Hoa Kỳ cần phải dàn xếp với Trung Quốc trước khi chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận. Những vấn đề này bao gồm việc Trung Quốc xâm nhập vào mạng lưới kinh doanh của Hoa Kỳ, bắt ép chuyển giao công nghệ, trộm cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ”.

Thùy Dung

Theo CNBC

Bài liên quan
Đang được quan tâm