Thứ bảy, 02/03/2013 - 13:40

Trung Quốc: Nhà hàng hạng sang "ế chỏng" vì…chống tham nhũng

Dân trí

Rất nhiều nhà hàng hạng sang từng đắt khách tại Trung Quốc đang lâm vào cảnh chợ chiều khi chính phủ đẩy mạnh việc chống tham nhũng, khiến một lượng không nhỏ khách hàng là quan chức hạn chế lui tới.

Để đối phó với tình trạng này, theo tờ Want Daily, hầu hết các nhà hàng cao cấp giờ đã phải chuyển hướng, tập trung vào việc thu hút khách bằng cách đưa ra thêm nhiều món ăn giá phải chăng thay vì toàn cao lương mỹ vị như trước đây. Không ít nhà hàng còn tham gia các mạng lưới bán hàng theo nhóm với mức giảm giá cao để mong tìm thêm khách.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tất cả những khó khăn trên bắt đầu ập xuống các nhà hàng, khách sạn hạng sang sau khi chính quyền Trung Quốc cấm việc sử dụng công quỹ vào tiệc tùng và giải trí hồi năm ngoái. Tại Bắc Kinh, nhà hàng nổi tiếng Xiangeqing đã buộc phải sa thải lượng lớn nhân viên.

Được xem như hàn thử biểu của toàn ngành, tình hình của Xiangeqing chính là khó khăn tiêu biểu của những nhà hàng từng phục vụ quan chức tại Trung Quốc. Đối diện với nguy cơ phá sản, Xiangeqing cho biết giờ họ phải chuyển sang các thực đơn giá rẻ hơn, với doanh thu từ việc bán hàng theo nhóm trở thành chủ đạo.

Đây cũng có lẽ là nhà hàng lớn đầu tiên bị buộc phải chuyển hướng kinh doanh sau chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ. Theo trang NetEase, hiện nhà hàng này còn muốn sa thải thêm 1/3 lượng nhân viên.

Cách đây vài năm, đây là điều ít ai ngờ tới bởi Xiangeqing là doanh nghiệp nhà hàng đầu tiên tại Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán với đối tượng chủ yếu là giới nhà giàu và quan chức tại các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam và Hồ Bắc. Giá trung bình cho một bàn ăn ở đây là 160 USD. Loại đắt nhất có thể lên tới 16.000 USD/bàn

Yao Xuezheng, phó chủ tịch danh dự của hiệp hội nhà hàng tỉnh Quảng Đông cho biết từ khi chính quyền trung ương “thiết quân luật” với giới công chức, các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp quốc doanh đã hạ hẳn tiêu chuẩn chi tiêu, thậm chí bãi bỏ việc dùng công quỹ vào tiệc tùng. Ông Yao nhận định doanh thu của ngành nhà hàng Trung Quốc dịp Tết âm lịch vừa qua giảm 8% so với năm ngoái.

Theo ước tính của báo giới Thâm Quyến, doanh thu của các nhà hàng trung và cao cấp tại đây đã giảm khoảng 20%. Một số nhà hàng hạng sang giờ chuyển sang phục vụ các món ăn rẻ hơn hoặc giảm giá tới 20% cho những người mua hàng theo nhóm để hút khách.

Tờ Yangcheng Evening News cho biết, nhiều nhà hàng tại Thâm Quyến còn quảng cáo những thực đơn giá rẻ, với mức giá tính theo đầu người giảm từ 64 – 96 USD xuống chỉ còn khoảng 16 USD/người.

Thanh Tùng
Theo Want China Times

Đáng quan tâm
Mới nhất