Thứ ba, 06/08/2019 - 14:37

Trung Quốc hạn chế việc giảm giá đồng nhân dân tệ, dần ổn định lại thị trường toàn cầu

Dân trí

Trung Quốc vừa thực hiện một số hành động để hạn chế sự giảm giá của đồng nhân dân tệ, mang lại sự ổn định cho thị trường tài chính toàn cầu sau một ngày chao đảo

Trung Quốc hạn chế việc giảm giá đồng nhân dân tệ, dần ổn định lại thị trường toàn cầu - 1

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm nay đã thiết lập lại tỷ giá tiền tệ hàng ngày mạnh hơn các nhà phân tích dự kiến ​​và công bố kế hoạch bán trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ tại Hồng Kông. Các động thái này, diễn ra vài giờ sau khi Hoa Kỳ chỉ định quốc gia này đang thao túng tiền tệ. Việc này đã giúp đồng nhân dân tệ tăng 0,1% kể từ đợt giảm nhiều nhất từ năm 2015.

“Trung Quốc muốn đồng tiền có sự linh hoạt hai chiều, nhưng cũng không muốn thị trường quá hoảng loạn”, ông Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Securities, Hồng Kông nói.

Trung Quốc hôm thứ Hai đã cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống hơn 7 đồng cho một đô la Mỹ, thách thức trực tiếp vào chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ. Mặc dù một loại tiền tệ yếu hơn sẽ giúp bù đắp tác động của thuế quan cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc, sự sụt giảm không kiểm soát có thể gây ra sự bất ổn trong thị trường cũng như đẩy nguồn vốn đầu tư trong nước đi - điều mà các quan chức Trung Quốc đã tìm cách tránh trong những năm gần đây.

Chỉ số S & P 500 Index sau đó đã tăng 0,3%, sau khi giảm gần 2% trước thứ hôm ba sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ chính thức gán Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đặt tỷ lệ tham chiếu hàng ngày của đồng nhân dân tệ ở mức 6,9683 mỗi đô la, mạnh hơn mức dự báo 6,9871 của các nhà kinh tế. Đồng nhân dân tệ cuối cùng được giao dịch ở mức 7,0408 đồng cho mỗi đô la Mỹ, trong khi tỷ giá ở nước ngoài tăng 0,3% lên 7,0766.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đồng thời cũng sẽ bán 30 tỷ nhân dân tệ (tương đương 4,2 tỷ USD) trái phiếu tại Hồng Kông vào ngày 14/8, theo một tuyên bố của PBOC hôm thứ ba. Động thái này sẽ làm cạn kiệt thanh khoản nước ngoài, khiến tăng giá đồng nhân dân tệ.

“PBOC đang gửi tín hiệu rằng họ muốn giảm thiểu sự mất giá của nhân dân tệ”, Frances Cheung, nhà nghiên cứu châu Á đứng đầu tại Westpac Banking, Singapore cho biết. “Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã ở mức khoảng 7.1 trong một vài lần. Tôi hy vọng nó sẽ giảm xuống”

Trước đó, giám đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, Yi Gang, nói rằng quốc gia của ông sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ như một công cụ để giải quyết các tranh chấp thương mại. “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đồng nhân dân tệ sẽ vẫn là một loại tiền tệ mạnh bất chấp những biến động gần đây trong bối cảnh bất ổn bên ngoài”, ông Yi nói trong một tuyên bố.

Thùy Dung

Theo Bloomberg