Trung Quốc: Công nhân đòi nợ lương bằng vũ điệu Gangnam Style

(Dân trí) - Bất lực trong việc đòi nợ lương, một nhóm công nhân xây dựng tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã quyết định tụ tập trước trụ sở công ty và nhảy “Gangnam Style” để thu hút dư luận.

Vụ việc xảy ra hồi đầu tuần và được tờ Tin tức Vũ Hán buổi tối đăng tải. Theo đó, khoảng hơn 10 công nhân đã tụ tập trước trụ sở một công ty xây dựng và nhảy theo vũ điệu “Gangnam Style” nổi tiếng của ca sỹ Psy đến từ Hàn Quốc. Người dẫn dắt màn biểu diễn của cả nhóm là “vũ công chính” đeo kính đen họ Lu.
Các công nhân hy vọng vũ điệu Gangnam Style sẽ giúp họ đòi được nợ lương
Các công nhân hy vọng vũ điệu Gangnam Style sẽ giúp họ đòi được nợ lương

Theo ông Lu, họ đã làm việc với tư cách thầu phụ cho dự án xây dựng một nhà hát trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9/2012. Ông cùng với hơn 40 công nhân của mình muốn yêu cầu công ty thanh toán số tiền lương còn nợ là 233.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 37.460 USD.

Lu cho biết ông phải dùng cách này bởi công ty xây dựng trên phớt lờ mọi yêu cầu của ông trong khi các công nhân liên tục tìm ông để đòi tiền. Ông đã phải bỏ tiền túi ra 10.000 nhân dân tệ để trả cho công nhân. Hiện mọi khoản tiết kiệm của ông đã hết nhưng tiền công vẫn chưa đòi được. 

Do vậy ông đã quyết định thực hiện màn nhảy bắt mắt này trước nhà hát trên để thu hút sự chú ý của dư luận đối với những khó khăn mà công nhân của mình gặp phải. “Vũ công” lớn tuổi nhất trong nhóm năm nay đã 61 tuổi, họ Zeng. 

Ông Zeng cho biết công ty xây dựng còn nợ mình 20.000 nhân dân tệ trong khi gia đình đang hết sức cần món tiền này. Một người khác họ Lou cho biết anh đang bị nợ 9000 nhân dân tệ. Nếu không có tiền anh sẽ chẳng thể về quê ăn Tết và 3 đứa con có thể phải bỏ học. 

Trước màn “biểu tình” này, một lãnh đạo công ty xây dựng đã lên tiếng nhưng đổ lỗi cho chủ đầu tư nhà hát. Theo đó dù đã đưa công trình vào khai thác từ tháng 11 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không thanh toán hết tiền. Trong khi đó phía chủ sở hữu nhà hát thì khẳng định họ không trả hết tiền bởi bên thi công không chịu khắc phục những khiếu nại của họ về tòa nhà và cũng không chịu dọn rác chất đống ở tầng 3. 

Đây không phải lần đầu tiên các công nhân Trung Quốc dùng những biện pháp “lạ” để đòi nợ lương. Mới hôm 10/1, hơn 2000 công nhân xây dựng tại tỉnh Thiểm Tây đã biểu tình đòi nợ lương bằng cách quỳ trước trụ sở công ty trong cái rét cắt da cắt thịt. Dù vậy, cũng giống như công ty xây dựng nêu trên, những chủ sử dụng lao động quay sang đổ lỗi cho chủ đầu tư.

Thanh Tùng
Theo China Daily