1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bình Phước:

Trộn tạp chất để “biến” hạt tiêu lép thành tiêu chất lượng cao

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Công an huyện Phú Riềng (Bình Phước), cơ quan này vừa bắt quả tang một cơ sở trộn tiêu lép với hỗn hợp tạp chất không rõ nguồn gốc để biến số tiêu lép này thành tiêu “chất lượng cao” bán cho người tiêu dùng.

Cụ thể, vào khoảng 6 giờ sáng ngày 25/3, lực lượng Công an huyện Phú Riềng đã kiểm tra điểm thu mua hạt tiêu tại thôn Bình Điền (xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng). Cơ sở này do bà Dư Thị Mãi (28 tuổi) và ông Lê Văn Long (31 tuổi, cùng trú tại TPHCM) làm chủ.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện phía sau nhà có 2 người là ông Dư Công Hoàng (49 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa) và Lê Ích Tư (37 tuổi, trú huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) đang pha trộn các loại tạp chất không có nhãn mác để nấu trong 2 nồi lớn tạo thành một loại tạp chất dẻo, màu nâu sẫm và có mùi hôi.

Các tạp chất không rõ nguồn gốc được nấu thành chất sền sệt như thế này để trộn với tiêu
Các tạp chất không rõ nguồn gốc được nấu thành chất sền sệt như thế này để trộn với tiêu
Tiêu lép được trộn với tạp chất đen xì để biến thành tiêu chất lượng cao
Tiêu lép được trộn với tạp chất đen xì để biến thành tiêu "chất lượng cao"

Hai người này cho biết, sau khi nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ thì múc tạp chất này ra trộn với hạt tiêu lép, đảo đều rồi đem phơi để biến tiêu lép thành tiêu có trọng lượng nặng hơn và cò màu đen hơn.

Qua làm việc với Lê Văn Long, đối tượng khai nhận thu mua hạt tiêu lép rẻ tiền rồi thuê người pha trộn tạp chất nhằm tăng trọng lượng và màu sắc của hạt tiêu để bán thu tiền chênh lệch cao hơn.

Mỗi ngày Lê Văn Long cho pha trộn trên 200 kg hạt tiêu lép để “biến thành” 250 kg hạt tiêu “chất lượng cao”. Sau khi bán ra thị trường thì thu được số tiền lãi trên 2,5 triệu đồng. Sản phẩm hạt tiêu sau khi pha trộn sẽ bán cho các thương lái, rồi đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện một căn phòng chứa nguyên liệu gồm nhiều bao có chứa chất tinh bột màu vàng. Chủ điểm thu mua thừa nhận số tinh bột này thường dùng cho việc nấu chín rồi trộn với hạt tiêu lép làm tăng cân nặng và màu đen. Khi bán ra thị trường sẽ có giá cao hơn hạt tiêu nguyên chất cùng loại.

Lực lượng Công an đã tạm giữ 16 bao tinh bột màu vàng trọng lượng 315 kg, 1 bịch tinh bột màu đỏ sẫm 1,9 kg để trưng cầu phân tích giám định thành phần cấu tạo; hơn 1 tấn hạt tiêu đã trộn tạp chất và gần 600 kg hạt tiêu khô làm nguyên liệu để pha trộn.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2017, lực lượng Công an huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) cũng đã bắt quả tang một cơ sở kinh doanh hạt tiêu pha trộn tạp chất để thu lợi bất chính.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phan Lâm