Triều Tiên: Sản lượng nông nghiệp tăng 30% nhờ cải cách

Dân trí Chính cải cách tương đối mạnh mẽ trong ngành nông nghiệp dường như đang đem lại hiệu quả khả quan tại Triều Tiên khi sản lượng lương thực được nhận định tăng tới 30%.

Sau nhiều thập niên bàng quan trước những biến đổi của thế giới, chính quyền Triều Tiên cuối cùng cũng đã thực thi những đổi mới kinh tế thực sự, dù còn khiêm tốn. Chính sách mới, vốn rất tương đồng với những thực nghiệm từng được Trung Quốc triển khai cuối những năm 1970, đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un công bố hôm 28/6/2012.

Binh sỹ Triều Tiên tham gia sản xuất nông nghiệp gần Kaesong

Những chỉ thị này đến nay vẫn chưa được xuất bản, và có lẽ về mặt kỹ thuật vẫn là tài liệu mật. Nhưng dù vậy, nội dung của “chỉ thị 6.28”, như người Triều Tiên thường gọi, đã được nhiều người biết đến từ năm ngoái.

Chỉ trong một thời gian ngắn, các chỉ thị đã thu hút rất nhiều sự chú ý và bàn luận của giới quan sát Triều Tiên. Và có lẽ cũng vì quá được chú ý mà đã có những giai đoạn chỉ thị này dường như bị bãi bỏ, hoặc lãng quên. Thế nhưng, thực chất “chỉ thị 6.28” lại được triển khai một cách âm thầm.

Cải cách 6.28

Về cơ bản, “chỉ thị 6.28” bao gồm 2 thay đổi lớn. Một là, quy mô của tổ đội sản xuất tại các trang trại hợp tác xã của Triều Tiên đã được giảm từ 15 người xuống những nhóm nhỏ hơn từ 5-6 người. Điều này có nghĩa là, quy mô các tổ đội sản xuất mới giờ tương đương với số thành viên trong mỗi hộ gia đình.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp của Triều Tiên còn lạc hậu
Hoạt động sản xuất nông nghiệp của Triều Tiên còn lạc hậu

Do đó, có thể hiểu rằng, giờ đây mỗi gia đình nông dân Triều Tiên có thể khai báo là một tổ đội sản xuất. Điều này là vô cùng có ý nghĩ khi xét tới thay đổi lớn thứ hai.

Kể từ cuối những năm 1950 đến nay, nông dân Triều Tiên buộc phải giao nộp toàn bộ sản lượng cho chính quyền. Đổi lại, họ được nhận tem phiếu lương thực và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác. Điều đó có nghĩa là dù làm việc ra sao họ vẫn chỉ nhận được lượng tem phiếu nhất định cùng một lượng nhỏ tiền.

Nhưng với hệ thống mới, mọi thứ sẽ khác trước rất nhiều. Các đội sản xuất sẽ được phép giữ lại 30% sản lượng mình làm ra. Có thể hiểu là họ có quyền bán những gì mình không dùng đến trên thị trường tự do, và/hoặc theo những cách khác mà họ thấy phù hợp, ví dụ như các vật nuôi để bán hoặc tiêu thụ.

Sản lượng gia tăng 30%

Những tín hiệu đầu tiên cho thấy kết quả của những cải cách là rất khả quan. Các chuyên gia Trung Quốc tới tham quan Triều Tiên mới đây cho biết cải cách đã khiến sản lượng lương thực lập tức tăng 30%. Vụ thu hoạch năm nay tại Triều Tiên đạt kết quả cao hơn thường lệ đáng kể, và có thể, chính nhờ những hệ thống mới này đã giúp sản lượng lương thực tăng mạnh.

Do đó, theo ông Andrei Nikolaevich Lankov, một chuyên gia về Triều Tiên đang giảng dạy tại đại học Kookmin ở Seoul cho rằng, có lí do để hy vọng cải cách sẽ được mở rộng ra khắp Triều Tiên và trở thành chuẩn mực trong năm tới hoặc 2 năm nữa.

Ai đó có thể tự hỏi rằng vì sao lãnh đạo Triều Tiên lại chậm trễ trong việc thực thi những cải cách từng đem lại thành công lớn khi được áp dụng tại Trung Quốc. Bởi nếu ông Kim Jong Il, cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại Kim Jong-un triển khai những cải cách này từ những năm 1990, hàng nghìn người dân nước này có thể đã không chết vì nạn đói.

Xét về mặt chính trị, chính quyền Triều Tiên khi đó hiểu rằng với việc duy trì hệ thống kinh tế hiện có, họ có thể đảm bảo sự kiểm soát của nhà nước đối với người dân. Và với một người chú trọng vào duy trì ổn định chính trị như ông Kim Jong Il, lựa chọn trên là không có gì khó hiểu.

Nhưng có lí do để tin rằng ông Kim Jong-un đang lựa chọn một hướng đi khác so với cha mình. Một cách khách quan, cải cách nông nghiệp là lĩnh vực ít rủi ro nhất trong tất cả những cải cách kinh tế. Nông dân có thể nổi dậy, nhưng nhìn chung, họ là những người bảo thủ nhất và thiếu tính tổ chức nhất, nếu không muốn nói là không quan tâm tới chính trị so với các nhóm xã hội khác.

Khó có thể hy vọng rằng ở một quốc gia mà đô thị chiếm ưu thế vượt trội như Triều Tiên, những cải cách đang diễn ra cũng sẽ thành công như tại Trung Quốc 30 năm trước. Dù vậy mọi thứ đang bắt đầu thay đổi và đó là điều đáng mừng.

Không loại trừ khả năng những thay đổi trong nông nghiệp, nếu thành công, có thể khuyến khích cải cách ở các lĩnh vực khác, trong đó có công nghiệp. Nhưng những cải cách này nếu được thực thi sẽ rủi ro hơn nhiều so với những gì đang được triển khai.

Thanh Tùng
Theo Nknews
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
 Cảng Sài Gòn lên tiếng trước lời khai của Dương Chí Dũng về Vạn Thịnh Phát
Cảng Sài Gòn lên tiếng trước lời khai của Dương Chí Dũng về Vạn Thịnh Phát

Cảng Sài Gòn khẳng định, mối quan hệ giữa Dương Chí Dũng và bà Trương Mỹ Lan là mối quan hệ cá nhân, hoàn toàn không liên quan, không ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác tham gia dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội của Cảng Sài Gòn.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 07:12

10 án phạt lớn nhất lịch sử doanh nghiệp
10 án phạt lớn nhất lịch sử doanh nghiệp

(Dân trí) - Vì những hành vi như lừa dối người tiêu dùng, cạnh tranh không lành mạnh, gây ô nhiễm môi trường… các “ông lớn” trong làng doanh nghiệp của thế giới đã phải lĩnh các án phạt hàng tỷ USD.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 06:41

Phiên xử vụ án Huyền Như: Vẫn loay hoay bài toán trách nhiệm
Phiên xử vụ án Huyền Như: Vẫn loay hoay bài toán trách nhiệm

(Dân trí) - Được mời lên trước tòa trả lời các câu hỏi của luật sư với tư cách là đại diện Vietinbank nhưng người đại diện này lại cho biết sẽ trả lời với tư cách cá nhân.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 06:40

Huyền Như luôn mồm kêu "không biết, không nhớ"
Huyền Như luôn mồm kêu "không biết, không nhớ"

(Dân trí) - Chiều 10/1, trong lúc đang xét hỏi, bị cáo Phạm Văn Chí, người bị truy tố về tội: “Cho vay nặng lãi” trong vụ án “siêu lừa” Huyền Như đã xin phép chủ tọa cho mình đến bệnh viện chăm sóc mẹ đang ốm nặng. Thỉnh cầu này được HĐXX chấp thuận.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 05:00

“Nhếch nhác” ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất
“Nhếch nhác” ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Sự quá tải của 2 sân bay lớn nhất nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất không chỉ thấy ở tình trạng xếp hàng dài chờ làm thủ tục mà thấy ở sự “nhếch nhác” xuất hiện tại các khu vực mà hành khách chờ đợi ra máy bay.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 04:39

Lương lãnh đạo EVN tối đa 54 triệu đồng/tháng
Lương lãnh đạo EVN tối đa 54 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Trong khi Thanh tra Chính phủ kết luận việc chi lương với lãnh đạo EVN trong năm 2010 trên 3 tỷ đồng là đúng chỉ đạo của Thủ tướng thì Phó Tổng GĐ tập đoàn Đinh Quang Tri lại khẳng định đã làm đúng quy định, không vượt quá 54 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 04:28

Công bố Top các nhà tuyển dụng việc làm hàng đầu
Công bố Top các nhà tuyển dụng việc làm hàng đầu

(Dân trí) - Sáng nay (10/1), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố chính thức xếp hạng quốc gia về việc làm BestViet. Theo đó, Top 50 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đều là những thương hiệu có uy tín trên thị trường.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 03:01

Nữ đại gia xinh đẹp cho vay lãi suất “cắt cổ” trong vụ án Huyền Như
Nữ đại gia xinh đẹp cho vay lãi suất “cắt cổ” trong vụ án Huyền Như

(Dân trí) - Nguyễn Thiên Lý, một người phụ nữ xinh đẹp, nổi tiếng giàu có với khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng vì cho “siêu lừa” Huyền Như vay tiền với lãi suất có khi lên đến 3,7%/ngày nên đã phải hầu toà.
 >>  "Đại án" siêu lừa Huyền Như

Thứ sáu, 10/01/2014 - 02:25

Thủ tướng yêu cầu thay lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần hóa
Thủ tướng yêu cầu thay lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần hóa

(Dân trí) - “15 Tổng Công ty Nhà nước năm nay phải cổ phần hóa hết, sau đó đưa lên niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tổng Công ty Hàng hải, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy, Tổng Công ty Hàng không... đồng chí nào không làm được thì thay đi”.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 02:21

"Thủ phủ" hàng Trung Quốc ở Hà Nội
"Thủ phủ" hàng Trung Quốc ở Hà Nội

Từ lâu xã Ninh Hiệp (thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội), được xem là khu đầu mối trung chuyển vải, đồ may mặc xuất xứ Trung Quốc lớn nhất miền Bắc. Những ngày này, hoạt động buôn bán ở đây càng thêm sôi động.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 01:38

Dân văn phòng “rộ mốt” chơi xe điện
Dân văn phòng “rộ mốt” chơi xe điện

Đi làm, phương tiện chủ yếu là xe máy, nhưng dạo gần đây, giá xăng liên tục tăng trong khi kinh tế khó khăn, thu nhập bị cắt giảm, nên giới văn phòng đang rộ trào lưu đua nhau sắm xe điện để tiết kiệm chi phí.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 01:00

Hàng lậu cực lớn lọt lưới hải quan
Hàng lậu cực lớn lọt lưới hải quan

10 container chứa nhiều chủng loại hàng nhập lậu với số lượng cực lớn vào TP HCM bằng đường chính ngạch l Chủ hàng có dấu hiệu bỏ trốn

Thứ sáu, 10/01/2014 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Số phận Dương Chí Dũng khiến sếp tập đoàn lo sợ
Số phận Dương Chí Dũng khiến sếp tập đoàn lo sợ

Năm Quý Tỵ khép lại là một năm buồn của Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước. Lỗ, nợ gia tăng, lương thưởng siết chặt, ầm ĩ đại án tham nhũng... Trong khi đó, tiến trình tái cơ cấu lại ì ạch.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 10:03

Thị trường bánh kẹo Tết Giáp Ngọ: Nhiều mẫu mới "hút hàng"
Thị trường bánh kẹo Tết Giáp Ngọ: Nhiều mẫu mới "hút hàng"

Thị trường bánh kẹo Tết Giáp Ngọ đang “nóng” lên từng ngày, với những tín hiệu vui cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Bởi năm nay, thị trường không chỉ khởi động sớm, đa dạng hàng hóa với không ít mẫu mới rất “hút hàng”.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 09:31

Chàng trai 8X bỏ làm sếp ngân hàng về sản xuất hương truyền thống
Chàng trai 8X bỏ làm sếp ngân hàng về sản xuất hương truyền thống

Học xong ở Singapore, từ năm 2010 chàng trai 8X về nước làm việc tại vài ngân hàng TMCP. Công việc đang thẳng tiến, nhưng Ứng Nhật Mỹ vẫn quyết định về nhà phát triển thương hiệu hương Đông Thành do ông cha dầy công xây dựng.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 09:01

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng theo giá thế giới
Giá vàng trong nước tiếp tục tăng theo giá thế giới

(Dân trí) - Giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ trong phiên sáng này lên mức 35,04 - 35,10 triệu đồng/lượng, tương ứng tăng khoảng 30.000 - 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 09:00

Huyền Như ngang nhiên từ chối nhiều câu hỏi của luật sư tại tòa
Huyền Như ngang nhiên từ chối nhiều câu hỏi của luật sư tại tòa

(Dân trí) - Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Huyền Như cùng đồng phạm của mình là Võ Anh Tuấn không chỉ phủi trách nhiệm trắng trợn mà còn có lúc thẳng thừng từ chối câu hỏi của luật sư.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 08:59

Sự đoảng hao tốn triệu đô của dân Việt
Sự đoảng hao tốn triệu đô của dân Việt

Người Việt Nam đa số vẫn còn nghèo, cuộc sống khó khăn nhưng lại lãng phí đủ mọi thứ: từ đồ dùng cá nhân, đồ gia dụng trong gia đình đến tiêu dùng điện.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 08:11

Tòa trả lại hồ sơ vụ án "bầu" Kiên để điều tra thêm
Tòa trả lại hồ sơ vụ án "bầu" Kiên để điều tra thêm

Ngày 9/1, tin từ Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Tòa đã quyết định trả hồ sơ vụ án gây thiệt hại kinh tế lớn xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (Ngân hàng ACB) để tiến hành điều tra bổ sung.
 >> Bầu Kiên sắp hầu tòa

Thứ sáu, 10/01/2014 - 07:43

Choáng với “siêu” nhà di động có giá thuê 12.000 USD/đêm
Choáng với “siêu” nhà di động có giá thuê 12.000 USD/đêm

(Dân trí) - Từng thuộc sở hữu của tay đua xe F1 Jenson Button trong suốt 8 năm, ngôi nhà di động trên xe buýt sau khi cải tạo đã trở thành một khách sạn siêu sang, với nội thất cao cấp cùng dịch vụ của khách sạn 7 sao, có giá thuê 12.000 USD/đêm.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 07:17

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ cho quảng cáo trên... các vị trí nhạy cảm
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ cho quảng cáo trên... các vị trí nhạy cảm

Thời gian gần đây, một hình thức mới lạ, độc đáo đã xuất hiện tại Việt Nam là cho "thuê nóng" bộ phận cơ thể để quảng cáo.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 07:14

Run rẩy ăn bát đũa Tàu yểm đầy chất độc
Run rẩy ăn bát đũa Tàu yểm đầy chất độc

Những vật dụng dùng trong nấu nướng, ăn uống như bát đĩa, thìa, đũa... xuất xứ từ Trung Quốc được phát hiện chứa nhiều chất độc hại khiến không ít người run rẩy lo sợ khi đã lỡ dùng trong thời gian dài.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 07:08

Xu hướng vốn ngoại tăng mạnh hỗ trợ tỷ giá trong năm 2014
Xu hướng vốn ngoại tăng mạnh hỗ trợ tỷ giá trong năm 2014

(Dân trí) - Dòng đầu tư tích cực đã giúp NHNN tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối, cải thiện khả năng đảm bảo nhập khẩu của Việt Nam mặc dù mức dự trữ còn thấp so với đa số các nước trong khu vực châu Á.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 06:50

Triệu phú lập dị Trung Quốc muốn mua báo Mỹ: nhà từ thiện ưa "nổ"?
Triệu phú lập dị Trung Quốc muốn mua báo Mỹ: nhà từ thiện ưa "nổ"?

(Dân trí) - Sau khi ý định mua lại tờ báo New York Times bị từ, triệu phú lập dị của Trung Quốc Chen Guangbiao lại “khoe khoang” về ý định mua lại tờ nhật báo phố Wall danh tiếng. Nhưng không ít người cho rằng đây chỉ là chiêu đánh bóng bản thân.

Thứ năm, 09/01/2014 - 09:31