1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Triển khai thi công dự án nhiệt điện 41.130 tỷ đồng ở Quảng Bình

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Lãnh đạo Quảng Bình cho biết cho đến nay đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng để triển khai thi công các hạng mục thuộc dự án cơ sở hạ tầng và dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Triển khai thi công dự án nhiệt điện 41.130 tỷ đồng ở Quảng Bình - 1

Tổng mức đầu tư dự án là 41.130 tỷ đồng với tổng diện tích khoảng 48,6 ha tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Trần Trung)

Ngày 13/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và tỉnh Quảng Bình đã tổ chức triển khai thi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch do EVN làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện 2 được giao đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành dự án.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016. Tổng mức đầu tư dự án là 41.130 tỷ đồng với tổng diện tích khoảng 48,6 ha tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Gói thầu chính về thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I sẽ được thực hiện bởi Liên danh nhà thầu gồm một số nhà thầu của Nhật Bản, Hàn Quốc và Tổng công ty Xây dựng số 1.

Dự kiến công trình được hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2025.

Phát biểu tại lễ triển khai thi công, ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương - cho biết, dự kiến nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động của kinh tế tăng trở lại.

Theo kế hoạch khi vận hành vào năm 2025, dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện.

Mặc dù dự án gặp nhiều khó khăn, nhất là việc thay đổi chủ đầu tư (từ PVN sang EVN) tuy nhiên theo ông An, dự án đã hoàn thành thủ tục, thu xếp đủ vốn, chọn được nhà thầu có năng lực.

Để dự án đúng tiến độ và chất lượng, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị chủ đầu tư tập trung nguồn lực, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, kịp thời báo cáo các vướng mắc phát sinh, không để ảnh hưởng đời sống người dân.

Triển khai thi công dự án nhiệt điện 41.130 tỷ đồng ở Quảng Bình - 2

Khẳng định chủ trương khuyến khích thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào tỉnh, ông Trần Thắng - Chủ tịch Quảng Bình nhấn mạnh: "Việc của nhà đầu tư là việc của mình".

Trước tình hình dịch bệnh diễn phức tạp, ông An cũng đề nghị EVN và các nhà thầu tạo môi trường làm việc sinh hoạt an toàn, không để dịch bệnh lây lan.

Về phía địa phương, ông An đề nghị tỉnh Quảng Bình tiếp tục quan tâm tạo điều kiện tốt nhất, tạo thuận lợi, góp phần dự án đúng tiến độ. Về phía Bộ, ông An cũng khẳng định sẽ phối hợp, tháo gỡ vướng mắc kịp thời nếu có.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp lưu ý thêm, khu vực triển khai gần khu vực du lịch, trong quá trình thi công cần đảm bảo vấn đề môi trường.

Đây là dự án rất lớn, chủ đầu tư lưu ý đến vấn đề thu xếp vốn, đặc biệt là vốn chủ sở hữu, đảm bảo hiệu quả vốn, chi phí…

Đại diện phía địa phương, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND Quảng Bình - cho biết, các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch được triển khai xây dựng tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch là dự án trọng điểm, mang ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy, tạo sự đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thông tin thêm về dự án, ông Thắng cho biết cho đến nay đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng để triển khai thi công các hạng mục thuộc dự án cơ sở hạ tầng và dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Chủ tịch Quảng Bình khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hoàn thành việc bàn giao mặt bằng còn lại để triển khai dự án đúng tiến độ đề ra.

Khẳng định chủ trương khuyến khích thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào tỉnh, ông Thắng nhấn mạnh: "Việc của nhà đầu tư là việc của mình".

Theo thông tin từ chủ đầu tư, nhà máy sẽ được trang bị đồng bộ các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và lọc bụi. Do vậy hàm lượng phát thải khí sau khi được xử lý tuân thủ hoàn toàn các quy chuẩn về môi trường Việt Nam hiện hành và tương đương với các tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (World Bank) áp dụng.

Các thông số về môi trường nhà máy khi vận hành được truyền về Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình để giám sát trực tuyến và hiển thị công khai tại khu vực cổng nhà máy 24/24h theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý môi trường.