1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Traphaco: Thành công từ triết lý “Không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn”

Tròn 45 năm từ ngày thành lập, Traphaco đang vững vàng trong top 10 công ty dược uy tín nhất cả nước. Vươn xa hơn thế mạnh vốn có về Đông Nam dược, doanh nghiệp này đang có những động thái mạnh mẽ trên con đường trở thành nhà sản xuất tân dược lớn nhất Việt Nam.

Từ những năm 1990-2000, Traphaco đã mạnh dạn chọn hướng đi khác biệt: kết hợp thế mạnh y học cổ truyền Đông – Nam dược với công nghệ sản xuất và quy trình xây dựng vùng dược liệu bền vững đạt tiêu chuẩn WHO.

Với con đường phát triển rất chuyên biệt đó, hiện nay vị trí vững chắc trong lĩnh vực Đông – Nam dược của Traphaco đã được khẳng định và doanh nghiệp này tự tin có đủ tiềm lực về kinh tế, tài chính cũng như tiềm lực về trí tuệ để chuyển sang một ngành sản xuất mới: sản xuất thuốc tân dược trên cơ sở kỹ thuật cao.

Để hiện thực hóa mục tiêu táo bạo này, Traphaco đang có những bước đi đầu tiên với việc xây dựng nhà máy tân dược "thông minh" - Traphaco Hưng Yên với diện tích 46.288 m2 gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền sản xuất – được đánh giá là hiện đại nhất nước ta hiện nay.

Traphaco: Thành công từ triết lý “Không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn” - 1

Toàn cảnh nhà máy Traphaco Hưng Yên.

Dây chuyền triệu đô “tốt nhất cả nước”

Tham quan Traphaco Hưng Yên là cơ hội hiếm có để mục sở thị những công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất tân dược trên thế giới ngay tại một nhà máy do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ 100%.

Traphaco: Thành công từ triết lý “Không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn” - 2

Dây chuyền sản xuất thuốc ho Methorphan

Đó là hệ thống Camera hồng ngoại trên máy FI, có khả năng phát hiện các vỉ thuốc có sai sót trong khâu đóng gói và tự động loại chúng ra khỏi dây chuyền. Hay hệ thống nước RO kiểm soát online thường xuyên bằng cách tự động kiểm nghiệm và ghi lại thông số nước liên tục 1 phút/1 lần, giúp phát hiện tức thời mọi vấn đề về chất lượng nước, không để dòng nước chưa đạt tiêu chuẩn đi vào dây chuyền.

Toàn bộ nhà máy đều được đồng bộ và tự động hóa hoàn toàn trên nền tảng công nghệ thông tin, theo nguyên tắc “No touch, No dust” (Không có tác động con người - không sinh bụi). Nhờ đó, hạn chế đến mức thấp nhất sự can thiệp của con người vào sản xuất, tối ưu chất lượng sản phẩm.

Traphaco: Thành công từ triết lý “Không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn” - 3

Dây chuyền thuốc viên

Tuy nhiên, tâm điểm của nhà máy phải kể đến hệ thống sản xuất thuốc nhỏ mắt với Công nghệ BFS (Blow-Fill-Seal) , Thổi - Rót – Hàn hiện đại nhất trên thế giới, mà Traphaco là công ty đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Traphaco: Thành công từ triết lý “Không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn” - 4

Cận cảnh công nghệ BFS Thổi – Rót – Hàn được Traphaco nhập khẩu nguyên dây chuyền từ CHLB Đức.

Được biết, dây chuyền này trị giá tới 15 tỉ đồng, chưa bao gồm chi phí vận chuyển và lắp đặt. Tính trên toàn nhà máy, Traphaco đã mạnh tay đầu tư tới 477 tỉ đồng để mang về những công nghệ hàng đầu thế giới, xây dựng lên nhà máy tân dược với công nghệ tốt nhất nước ta hiện nay.

“Chỉ có cái tốt hơn”

Sở hữu nhà máy trị giá gần 500 tỉ đồng đạt chuẩn GMP-WHO với những công nghệ hiện đại nhất chỉ là một trong số những động thái đầu tiên của Traphaco trên con đường “đánh chiếm” lĩnh vực tân dược.

Thực tế, trong quá trình xây dựng Traphaco Hưng Yên, đội ngũ lãnh đạo và chuyên gia Traphaco đã “âm thầm” định hướng và đầu tư mọi hệ thống của nhà máy một cách bài bản theo tiêu chuẩn Châu Âu GMP/EU – với những yêu cầu khắt khe hơn GMP-WHO.

Giải thích cho quyết định này, anh Nguyễn Bảo Huấn – Trưởng phòng quản lý thiết bị và cơ sở hạ tầng Nhà máy Traphaco Hưng Yên cho biết: “Tổng giám đốc của chúng tôi thường nói: “Không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn”. Tức là, nếu anh cho rằng mình đang có công nghệ, quy trình… tốt nhất thì có thể dừng cái cải tiến được rồi. Một khi đã dừng cải tiến, sẽ không còn hoàn hảo, anh sẽ không bao giờ làm ra sản phẩm tốt hơn được nữa”.

Có thể nói, với tinh thần này, mục tiêu đạt chuẩn GMP/EU hay những tiêu chuẩn quốc tế cao hơn GMP/PICs đã hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của Traphaco. Điều này cho thấy quyết tâm của Traphaco bứt phá và khẳng định vị thế số một, không chỉ trong Đông dược mà còn cả trong lĩnh vực tân dược: Trở thành công ty dược hàng đầu Việt Nam phát triển bền vững dựa trên công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ thống quản trị hiện đại.