Trao quyền và phát triển nhân viên – điểm sáng của doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á

(Dân trí) - Trong những cuộc khảo sát gần đây, các chuyên gia trong ngành nhân sự đã đưa ra những tiêu chí mà người lao động quan tâm để chọn nơi làm việc, gắn bó và cống hiến như: Môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân viên được trao quyền, lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng và công bằng…. giúp họ phát huy tinh thần làm chủ công việc, mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp.

Trao quyền và phát triển nhân viên – điểm sáng của doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á - 1
Đội ngũ HEINEKEN Việt Nam chia sẻ niềm tự hào được làm việc tại nơi có môi trường làm việc tốt nhất châu Á

HEINEKEN Việt Nam (HVN), đơn vị vừa được Tạp chí HR Asia vinh danh là Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á trong 2 năm liên tiếp, đã có những chiến lược quản lý nhân sự giúp người lao động phát huy tiềm năng hiệu quả để đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp này.

Thử thách và cơ hội phát triển nghề nghiệp công bằng cho mọi nhân viên

Một hoạt động teambuilding rất ấn tượng với chủ đề “Bạn có thể bước ra vùng an toàn để trở thành thợ mộc hay một đầu bếp chuyên nghiệp không?” – thử thách này được thiết kế dành cho các kỹ sư công nghệ tại một nhà máy sản xuất bia của HVN nhằm lan tỏa và xây dựng tinh thần “thách thức bản thân” chinh phục đỉnh cao mới. Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa giúp tạo nên nguồn lực lao động gắn kết và lan tỏa mục tiêu và khát vọng thành công tại HEINEKEN Việt Nam.

HEINEKEN Việt Nam còn được biết đến là Doanh nghiệp phát triển bền vững nhất Việt Nam trong hai năm 2017 & 2018 với nhiều sáng kiến và hiệu quả trong hoạt động sản xuất. Đó chính là những sáng kiến áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để tái sử dụng và tái chế gần 99% phế phẩm và phụ phẩm trong sản xuất, và sử dụng năng lượng sinh khối và tái tạo trong sản xuất để giảm thiểu tối đa khí thải CO2 ra môi trường. Nhưng ít người biết được rằng, phía trong của nhà máy hiện đại và có qui mô thuộc lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á của HEINEKEN được điều hành bởi một nữ giám đốc.

Trao quyền và phát triển nhân viên – điểm sáng của doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á - 2
Chị Trịnh Thị Thanh Bình, nữ Giám đốc Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam tại TP.HCM

Chị Trịnh Thị Thanh Bình, Giám đốc Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam tại TP.HCM, có 24 năm thâm niên công tác và hành trình phát triển nghề nghiệp thành công nhờ niềm đam mê học hỏi và nắm bắt các cơ hội phát triển nghề nghiệp bằng những tâm huyết với nghề. Chị Bình chia sẻ: “Môi trường làm việc tại HEINEKEN Việt Nam tràn đầy thử thách nhưng bù lại, công ty luôn tạo những điều kiện tốt nhất để mỗi nhân viên có thể khai phá hết năng lực của mình và nhận được các cơ hội phát triển nghề nghiệp công bằng nhất. HEINEKEN Việt Nam thành công là nhờ vào việc trao quyền và sự tin tưởng dành cho nhân viên để nhân viên phát huy hết năng lực của mình. Ngoài ra, một bí kíp nhỏ để các đồng nghiệp gắn kết và vượt qua các thử thách là dù có bận rộn trong công việc và vai trò “nội tướng” trong gia đình, tôi thỉnh thoảng dành thời gia để cùng các bạn đồng nghiệp thư giãn bên ly bia do chính mình nấu. Những ly bia mà chúng tôi dành trọn tâm huyết trong cuộc đời mình.”

Gia nhập HEINKEN Việt Nam vào năm 1995 ở vị trí một nhân viên kỹ thuật, sau khi được đào tạo và trải nghiệm qua rất nhiều phòng ban của HEINEKEN Việt Nam, chứng tỏ được năng lực và tâm huyết với nghề, chị Bình đã được đề bạt vào vị trí Giám đốc Nhà máy Bia Quận 12 năm 2016. Chị thừa nhận làm giám đốc của một nhà máy với hệ thống máy móc hiện đại, công suất lớn nhất Châu Á hiện nay và hơn 230 nhân viên, bao gồm những kỹ sư tài giỏi, chuyên môn cao và đặc biệt đa phần là nam là “những thử thách không nhỏ”. “Tuy nhiên, tôi đã được công ty đào tạo rất bài bản từ kiến thức nền tảng của công nghệ bia đến các kỹ năng quản lý nâng cao, nên tôi rất tự tin cùng với các đồng nghiệp của mình chung sức hướng đến những mục tiêu lớn của nhà máy ”, chị cho biết.

Ngoài ra, một bí kíp nhỏ để các đồng nghiệp gắn kết và vượt qua các thử thách là dù có bận rộn trong công việc và vai trò “nội tướng” trong gia đình, tôi thỉnh thoảng dành thời gian để cùng các bạn đồng nghiệp thư giãn bên ly bia do chính mình nấu. Những ly bia mà chúng tôi dành trọn tâm huyết trong cuộc đời mình.”

Trao quyền và phát triển nhân viên – điểm sáng của doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á - 3
Chị Thanh Bình cùng các thành viên Nhà máy Bia Hóc Môn chung vui thành công việc lắp đặt dây chuyền đóng chai mới

Điều đáng tự hào là nhà máy tại quận 12 của HEINEKEN Việt Nam là nhà máy có nhiều thành thích nổi bật trong tập đoàn HEINEKEN. Nhà máy này đã 10 lần giành được giải thưởng chất lượng bia HEINEKEN–do tập đoàn HEINEKEN Hà Lan trao tặng. Tập thể công ty HEINEKEN Việt Nam luôn nhận được sự ngưỡng mộ của các đồng nghiệp tại hơn 170 quốc gia có nhà máy bia HEINEKEN trên thế giới.

Nhân viên được trao quyền để phát triển

Chị Thanh Bình chia sẻ thêm: “Bạn được trao quyền để khởi xướng các ý tưởng cải tiến hướng đến hiệu suất tối ưu và thân thiện môi trường. Các yếu tố này kết hợp nhịp nhàng với nhau và tạo nên những thành tích mà các bạn đã biết. Thước đo kết quả hoạt động của nhà máy, không chỉ là lượng bia sản xuất ra mà còn phải đo được chỉ số giảm thải khí CO2 ra môi trường, các sáng kiến để tiết kiệm năng lượng, không chất thải chôn lắp… Điều tuyệt vời là nhân viên luôn tự hào và đặt hết tâm huyết để cùng nhau tạo ra những giá trị tích cực trong cuộc sống”.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại HEINEKEN Việt Nam đã vươn ra toàn cầu, đã và đang có các đồng nghiệp giữ các vị trí Giám Đốc Công Nghệ và Chất Lượng cho các nhà máy HEINEKEN của Vùng Châu Á  Thái Bình Dương  như anh Lê Quang Hải, một cựu giám đốc công nghệ và chất lượng của nhà máy quận 12. Các kỹ sư của HEINEKEN Việt Nam  cũng thường xuyên hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho các nhà máy khác như Singapore, Malaysia, Indonesia….và Nhà máy quận 12 thường xuyên tiếp đón các bạn đồng nghiệp quốc tế đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm.

Việc trao quyền và tạo các cơ hội công bằng cho nhân viên, giúp HEINEKEN Việt Nam xây dựng được nguồn lao động đầy đam mê và nhiệt huyết. Kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất cho thấy chỉ số gắn kết của nhân viên tại HEINEKEN Việt Nam là 92%, tăng 2% so với năm 2017 và là tỉ lệ cao nhất trong các công ty có nhà máy của tập đoàn HEINEKEN trên thế giới. Điều này là minh chứng HEINEKEN Việt nam là  doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất cho những ai luôn thích học hỏi và thử thách để phát triển.

Minh Khoa