Sửa quy định về trần lãi suất:

Tránh tình trạng luật “bức tử” luật

Quy định về trần lãi suất tại Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội tiếp tục thảo luận và được thông qua trong kỳ họp lần này. Hai phuơng án liên quan đến quy định này đã được Quốc hội đưa ra thảo luận nhằm xin ý kiến của các đại biểu.
>>Những lý do không nên áp trần lãi suất của ngân hàng

Song theo đánh giá của giới chuyên gia, việc cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) áp dụng lãi suất thỏa thuận không chỉ tăng tính công khai, minh bạch trên thị trường tài chính mà còn góp phần giảm bớt sự lộng hành của hoạt động tín dụng “đen”. Quan trọng hơn, quy định này sẽ tránh được tình trạng luật “bức tử” luật nếu việc áp trần lãi suất được thông qua.

Luật bảo “được”, luật nói “không”

Được đưa ra thảo luận từ kỳ họp thứ 9 (tháng 6/2015) nhưng quy định về lãi suất trong hợp đồng vay tài sản tại dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi (BLDS) dường như vẫn là một vấn đề “nan giải”. Hiện tại, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình hai phương án xin ý kiến đại biểu Quốc hội về Khoản 3, Điều 475 của dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Theo đó, phương án 1 sẽ cho phép trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận, không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Với phương án 2, các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận nhưng không được vượt quá 200% theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

 


(Ảnh minh hoạ).

(Ảnh minh hoạ).

 

Nhận xét về vấn đề này, đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, việc áp dụng trần lãi suất tại BLDS đối với hoạt động kinh doanh của các TCTD là không cần thiết và không hợp lý, bởi đây có thể hiểu là một sự can thiệp lãi suất trong hoạt động kinh doanh ngân hàng bằng biện pháp hành chính. 

“Sự can thiệp hành chính này trái với những nguyên tắc thị trường và không phù hợp với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế và các cam kết quốc tế của Việt Nam về cải cách hệ thống ngân hàng khi gia nhập WTO cũng như các thỏa thuận tại Hiệp định TPP mà chúng ta chuẩn bị tham gia…”, ông Ngân góp ý.

Bày tỏ quan điểm của NHNN về vấn đề này, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, các lãi suất tham chiếu được đưa ra lấy ý kiến như lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn… chủ yếu là công cụ điều hành chính sách tiền tệ, là những lãi suất không phổ biến với người dân, nên NHNN đề xuất ấn định mức lãi suất cứng là 20%/năm của khoản tiền vay trong dự thảo BLDS.

Tuy nhiên, nếu theo dự thảo thì lãi suất này được quy định cho Hợp đồng dân sự về cho vay tài sản, theo đó hướng đến việc vay mượn tài sản vật chất nhiều hơn là vay mượn tiền. Vì vậy, các mức lãi suất quy định ở đây là gắn với hợp đồng vay tài sản, không nên bao trùm cả hoạt động ngân hàng. Từ thực tế này, NHNN đề xuất nên điều chỉnh quy định theo hướng chỉ áp dụng mức trần lãi suất 20%/năm đối với các quan hệ dân sự ngoài ngân hàng, loại trừ áp dụng với các ngân hàng đã hoạt động theo Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD).

Bởi trên thực tế, Luật các TCTD đã quy định các TCTD được phép thỏa thuận lãi suất theo quy định của pháp luật, còn dự thảo BLDS đang quy định trần lãi suất nhưng “trừ trường hợp các luật khác liên quan có quy định khác”. Như vậy, có thể hiểu rằng, Luật TCTD quy định là ngân hàng được thoả thuận lãi suất thì BLDS cũng cho phép.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, quy định liên quan đến lãi suất trong hợp đồng vay tài sản trở thành nội dung tranh luận gay gắt, bởi sự thiếu thống nhất trong cách hiểu giữa lãi suất trong hợp đồng vay tài sản theo BLDS và Hợp đồng tín dụng theo Luật Các TCTD 2010 đã được Quốc hội thông qua và đã có hiệu lực.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch CLB Pháp chế ngân hàng phân tích, một trong những lý do quan trọng hàng đầu để tín dụng chính thức đóng vai trò thay thế “tín dụng đen” là lãi suất thỏa thuận, bởi nó chứa đựng đầy đủ yếu tố thị trường bên trong hai chữ "thỏa thuận".

Điều chỉnh lãi suất bằng chính luật chuyên ngành

Theo quan điểm của TS. Cấn Văn Lực, một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thì việc áp trần lãi suất với các TCTD sẽ làm méo mó hoạt động tín dụng. Bởi theo ông, quy định lãi suất nên để luật chuyên ngành mà cụ thể là Luật các TCTD chi phối, thay vì quy định tại Luật Dân sự, vừa không trúng lại không phù hợp.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, việc áp dụng trần lãi suất tại BLDS đối với hoạt động kinh doanh của các TCTD là hoàn toàn không cần thiết và bất hợp lý. Nguyên nhân là do theo tinh thần của các quy định tại Luật NHNN và Luật các TCTD, hoạt động của các TCTD trong điều kiện bình thường sẽ thực hiện theo cơ chế tự thỏa thuận, không có trần lãi suất. Chỉ trong điều kiện có diễn biến bất thường, NHNN mới xác định cơ chế điều chỉnh phù hợp.

Thêm vào đó, NHNN với chức năng là cơ quan quản lý đối với các TCTD, thông qua các công cụ điều hành chính sách tiền tệ, NHNN có thể điều chỉnh mức lãi suất kinh doanh của các TCTD. Lãi suất của các TCTD phụ thuộc vào mục tiêu nới lỏng hay thắt chặt chính sách tiền tệ của NHNN, có những thời điểm lãi suất của các TCTD được nâng lên rất cao để góp phần chống lạm phát. Nói cách khác, lãi suất trong hoạt động ngân hàng được điều chỉnh bởi các công cụ chính sách tiền tệ và có một cơ quan chuyên ngành là NHNN quản lý theo các quy định của Luật chuyên ngành là Luật NHNN Việt Nam và Luật các TCTD.

Theo các chuyên gia, dù Quốc hội biểu quyết cho phương án nào thì cũng vẫn phải có quy định rõ ràng để xác định các TCTD được hoạt động theo luật chuyên ngành. Bởi nếu quy định về trần lãi suất vay tại BLDS điều chỉnh đối với cả hoạt động của các TCTD thì điều này không chỉ “bức tử” Luật NHNN Việt Nam, Luật các TCTD mà còn đi ngược với chủ trương tự do hóa lãi suất của Đảng và Nhà nước ta.

PV

MỚI NHẤT
Hồ tiêu “sốt” giá, dân đổ xô trồng
Hồ tiêu “sốt” giá, dân đổ xô trồng

(Dân trí) - Giá hồ tiêu liên tục tăng và giữ ở mức cao trong hơn 2 năm qua đưa cây tiêu lên vị trí “đầu bảng” trong ưu tiên phát triển của người nông dân. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh diện tích cây hồ tiêu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh và nguy cơ mất giá của sản phẩm này.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:13

Lột trần mặt thật cơn lốc tiền ảo ILCoin tại Việt Nam
Lột trần mặt thật cơn lốc tiền ảo ILCoin tại Việt Nam

(Dân trí) - Dù chỉ mới du nhập hơn 3 tháng song đồng tiền “ảo” ILCoin đang làm xáo động thị trường tài chính tại Việt Nam. Với chiêu bài quảng cáo kiếm hàng tỉ đồng mỗi năm, đồng ILCoin đã thu hút hàng ngàn người tham gia với số tiền huy động hàng chục tỉ đồng.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:01

Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc
Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc

Với khu vực gieo ủ kéo dài hàng cây số cho lượng giá sạch thu hoạch nhiều thời điểm tới cả chục tấn/ngày, bãi cát ở bờ bắc sông Trà Khúc (đoạn đi qua xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) là một trong những cánh đồng sản xuất giá đỗ xanh lớn ở Quảng Ngãi.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:20

The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản
The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đưa ra báo cáo cho biết số giao dịch bất động sản tại thị trường TP.HCM có tỉ lệ thành công tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc cao cấp cũng có nhiều dự án mới, nổi bật là The Nassim.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:18

Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp
Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp

Được cho là hàng cực kỳ quý hiếm, loại tam thất hoang (tam thất rừng) với trọng lượng 3kg/củ có giá lên tới 35 triệu đồng/kg được rất nhiều người săm mua về làm quà biếu. Tính ra, để mua được "thần dược" này phải tốn cả trăm triệu

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:54

Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt
Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt

Chưa bao giờ thị trường Việt Nam lại xuất hiện nhiều “Siêu phẩm” đệm đẳng cấp thế giới như hiện nay. Từ những thương hiệu hàng đầu nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia, Italy đến những thương hiệu lớn trên thế giới được sản xuất tại Việt Nam.

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:50

Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ
Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ

(Dân trí) - Hôm nay (2/11), Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Động thái này được cho nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu và đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF trong tháng này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:24

Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Một mức lương cao với dãy dài các số “0” không có nghĩa bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn không biết quản lý tiền đúng cách.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:22

Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN
Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đức Kiên cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu người đứng đầu DNNN không thực hiện đúng công tác cổ phần hóa thì phải chịu trách nhiệm cá nhân, thế nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc ai chịu trách nhiệm dù còn 100 doanh nghiệp không đạt tiến độ đề ra.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:00

Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?
Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?

(Dân trí) - Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), ý thức tham gia nộp thuế của người dân, danh nghiệp vẫn chưa cao và chưa đúng theo nghĩa “nộp thuế là quyền và nghĩa vụ”. Hàng loạt luật thuế bị lợi dụng và tình trạng trốn thuế, gian lận diễn ra phổ biến, bao gồm cả những doanh nghiệp lớn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:32

Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?
Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đánh giá cao về các phương án xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên, theo đại biểu Trần Ngọc Vinhviệc để cho nhiều ngân hàng lỗ hàng chục nghìn tỷ trong thời gian dài là một lỗ hổng trong quản lý và cần có người chịu trách nhiệm với những khoản lỗ tại các ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:37

Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?
Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?

(Dân trí) - Đề cập tới nguồn lực để mua lại, tái cơ cấu 3 ngân hàng yếu kém, NHNN cho hay: Mua ngân hàng 0 đồng tức là NHNN không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng; không sử dụng tiền của ngân sách; không gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước và các ngân hàng được chỉ định tham gia quản trị, điều hành.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!
Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp quan trọng của ODA đối với nền kinh tế song đại biểu Lê Thị Công cũng cảnh báo về nguy cơ tăng gánh nặng nợ quốc gia, tăng sự phụ thuộc nước ngoài nếu sử dụng nguồn vốn này không hiệu quả.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:33

Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"
Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"

(Dân trí) - Đây là đề xuất của đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) với Quốc hội, bởi theo vị đại biểu này, chỉ cần “một sự chậm trễ, vòi vĩnh của công chức hành chính cũng tước đoạt cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:28

Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách
Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách

(Dân trí) - Mặc dù ghi nhận về những thành quả đạt được trong điều hành của Chính phủ về kinh tế 5 năm qua, song các đại biểu Quốc hội cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng và phải xử lý như nợ xấu, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp...

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:04

Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam
Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam

Ngày 30/10/2015, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (FLC Samson Beach & Golf Resort) đã chính thức được Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:00

“Thủ phủ” gà điêu đứng
“Thủ phủ” gà điêu đứng

Đồng Nai là vùng chăn nuôi gà lớn nhất nước nhưng thời gian gần đây, giá bán liên tục giảm, cùng với sự “đổ bộ” của thịt gà ngoại giá rẻ khiến nhiều hộ chăn nuôi phải treo chuồng

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:50

Sức bật Phú Quốc
Sức bật Phú Quốc

Theo Ban quản lý - Phát triển đảo Phú Quốc với tốc độ đầu tư như hiện tại, chỉ sau 3 - 4 năm nữa Phú Quốc sẽ thực sự trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn mang tầm quốc tế.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:49

Mở quán phở cũng phải có giám đốc
Mở quán phở cũng phải có giám đốc

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tốn nhiều thời gian nộp thuế với khoảng 770 giờ/năm.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:07

Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP
Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP

(Dân trí) - Hiện nay, 11 nước thành viên tham gia TPP đều là những đối tác chiến lược của thủy sản Việt Nam. Dự báo, các doanh nghiệp thủy sản sẽ hưởng lợi từ TPP, tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải vượt qua được các rào cản kỹ thuật khắt khe hơn của Hiệp định này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:04

“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng
“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

(Dân trí) - Hành trang khởi nghiệp của ông chủ trẻ Nguyễn Văn Sơn (Lâm Đồng) là ý chí và nghị lực làm giàu là hai bàn tay trắng. Ấy vậy, mà giờ đây, anh đang sở hữu đàn bò sữa với số lượng hơn 30 con cho thu nhập tiền tỷ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:46

‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới
‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới

- Cuộc chiến dầu khí khiến không ít các ông hoàng Trung Đông khó khăn, cạn tiền. Trong khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc đang tung tiền mua khắp thế giới. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để TQ triển khai chiến lược của “gã nhà giàu” trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:43

Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình nhập lậu thép vào Việt Nam. Theo đó, yêu cầu các Bộ ngành phối hợp kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:37

Ngân hàng ‘đua nhau’ thay đổi nhân sự cấp cao
Ngân hàng ‘đua nhau’ thay đổi nhân sự cấp cao

Nam A Bank và Eximbank mới đây đã chính thức bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới. Trong khi đó, tại ngân hàng Sacombank, ông Trầm Bê - người từng nắm quyền Phó chủ tịch HĐQT thường trực Sacombank đã bàn giao công việc trước ngày 30/10/2015.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:36