Thứ ba, 22/10/2019 - 09:30

“Trảm” tư vấn giám sát Dự án Bến Lức - Long Thành do thiếu trách nhiệm

Dân trí

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa nghiêm khắc cảnh cáo một số nhân sự của Tư vấn giám sát dự án do thiếu trách nhiệm trong thực hiện Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, yêu cầu Tư vấn phải thay thế nhân sự có đủ năng lực điều hành.

“Trảm” tư vấn giám sát Dự án Bến Lức - Long Thành do thiếu trách nhiệm - 1
Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Các nhân sự bị chủ đầu tư dự án cảnh cáo gồm: Trưởng nhóm và đồng Trưởng nhóm Tư vấn, Kỹ sư thường trú các gói thầu của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) phía Tây và gói thầu ADB phía Đông.Nguyên nhân bị cảnh cáo do thiếu trách nhiệm trong việc đôn đốc nhà thầu, thường xuyên chậm trễ và không hoàn thành theo đúng thời hạn yêu cầu của Chủ đầu tư, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ, chất lượng Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. 

Theo VEC, nhân sự hỗ trợ cho Trưởng nhóm để làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước và quản lý các nhân sự tư vấn trong nước không đủ năng lực. VEC yêu cầu Tư vấn phải thay thế nhân sự đồng trưởng nhóm có đủ năng lực điều hành.Trước đó, các nhân sự chủ chốt tham gia cũng như báo cáo của Tư vấn trình Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và hồ sơ quản lý chất lượng cũng không đáp ứng yêu cầu.Theo hợp đồng vay vốn từ ADB, ngày 10/10/2019 là hạn chót hoàn thành công tác giải ngân cho các gói thầu thuộc phần vốn ADB phía Tây để đóng Hiệp định khoản vay 1, nhưng đến 14/10/2019, Tư vấn giám sát vẫn chưa hoàn thành công việc.

Ngoài ra, công tác báo cáo kết quả kiểm toán, kiểm định chất lượng của Kiểm toán Nhà nước và Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các Gói thầu A1, A2-1, A2-2, A3 và A4 thường xuyên chậm trễ và không đáp ứng yêu cầu về chất lượng báo cáo.

C.N.Q