Trạm thu phí vượt thời hạn: Phải trả lại tiền và xin lỗi dân

Các chuyên gia kinh tế và luật sư cho rằng, về nguyên tắc, số tiền thu phí đường bộ dư thừa phải trả lại cho chủ phương tiện qua trạm. Nhiều ý kiến đề nghị xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra việc này, yêu cầu họ xin lỗi công khai và nhanh chóng có giải pháp hữu hiệu.
>>20 dự án BOT đường bộ sẽ vào "tầm ngắm" của kiểm toán năm 2017
>>Phát hiện trạm thu phí quá thời gian tới 2 năm
>>Không để trạm thu phí BOT “ăn gian”


Số tiền thu vượt của dự án Hầm Đèo Ngang được tính toán lên đến 219 tỷ đồng. Ảnh: N.Châu.

Số tiền thu vượt của dự án Hầm Đèo Ngang được tính toán lên đến 219 tỷ đồng. Ảnh: N.Châu.

Thu vượt hàng trăm tỷ đồng

Hiện nay, các báo cáo chi tiết về lượng tiền dư thừa tại Trạm thu phí Hầm Đèo Ngang chưa được Bộ GTVT công bố chi tiết. Tuy nhiên, qua số liệu thu phí tại Trạm thu phí của Cty Tasco trên địa bàn Quảng Bình (cùng trên trục QL 1A, cách Trạm thu phí Đèo Ngang 10 km) cũng có thể ước lượng tương đối về số tiền phu phí dôi ra này.

Số liệu cập nhật liên tục từ trạm thu phí của Cty Tasco tại Quảng Bình (trạm này đang được thí điểm thu phí không dừng, có chức năng cập nhật số liệu hàng ngày lên Tổng cục Đường bộ) cho thấy, mỗi ngày doanh thu từ trạm này đạt từ 300 đến 350 triệu đồng. Lấy mức thấp nhất (300 triệu/ngày) nhân với số ngày của 2 năm vượt thời hạn thu phí ra 219 tỷ đồng. Như vậy, số tiền thu quá tại Trạm thu phí Hầm Đèo Ngang có thể xấp xỉ số tiền trên.

Luật sư Phạm Văn Phất (Văn phòng Luật sư An Phát Phạm, Hà Nội) cho rằng, chủ đầu tư thu phí dựa trên các quyết định do Bộ Tài chính, Bộ GTVT ban hành. Tuy nhiên, các quyết định đó gắn liền với điều kiện phải dừng thu khi đã đủ tiền hoàn vốn theo hợp đồng. “Vì vậy, việc thu tiền quá thời hạn, thu thêm tiền của người đi đường là hành vi lạm dụng quyền hạn, làm ảnh hưởng quyền lợi của người khác” - Luật sư Phất nói.

Luật sư Phất cũng cho hay, việc để trôi thời gian thu phí này cũng thể hiện sự bất bình đẳng, không sòng phẳng giữa người dân với cơ quan quản lý Nhà nước. “Nếu người dân, doanh nghiệp nợ thuế, Nhà nước sẽ có các biện pháp để xử lý. Trường hợp này, chính chủ đầu tư, dưới sự giám sát của cơ quan Nhà nước đã thu quá số tiền của người tham gia giao thông nhưng người dân không có biện pháp phòng vệ, thậm chí không được thông tin về việc thu vượt quá. Điều đó đi ngược với chủ trương vận hành một Chính phủ kiến tạo, hành động hiện nay”– ông Phất bình luận.

Cần có giải pháp khắc phục

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, việc các bộ, ngành có trách nhiệm cho phép chủ đầu tư thu phí trong thời gian quá dài, thậm chí một số trạm BOT thu phí vượt thời gian hợp đồng càng làm tăng thêm sự bức xúc của người dân đối với các dự án BOT gần đây. “Tất cả những điều đó xảy ra là minh chứng cho việc tắc trách của cơ quan quản lý”, ông Long nói.

Theo ông Long, việc Bộ GTVT nói để lại phần thu vượt quá quy định để làm dự án khác, hoặc cho vào phần tiền bảo trì dự án đều không thỏa đáng. “Trước tiên phải quy trách nhiệm những vấn đề trên xảy ra do đâu. Vừa qua Thủ tướng nói, xây dựng Chính phủ liêm chính, đây là trường hợp cần làm để thể hiện điều đó, phải xử lý người liên quan”, ông Long nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, số tiền chênh lệch từ các trạm BOT thu vượt thời gian có thể đưa vào ngân sách nhà nước để sử dụng cho đầu tư hạ tầng giao thông (không được dùng chi thường xuyên); tốt nhất là dùng tiền đó nộp vào Quỹ Bảo trì đường bộ để từ đó dùng vào duy tu, bảo dưỡng hệ thống đường bộ. “Xử lý được trách nhiệm những người liên quan đã làm người dân hài lòng lắm rồi, nhưng cơ quan hữu quan cũng phải có lời xin lỗi công khai người dân vì để xảy ra việc thu phí quá thời gian quy định”, ông Long nói thêm.

Luật sư Phạm Văn Phất cũng cho rằng, về nguyên tắc, khi thu tiền thừa của người dân, chủ đầu tư, cơ quan Nhà nước phải trả lại. Tuy nhiên, ở đây giống như trường hợp cây xăng gian lận, không biết trả tiền cho ai nên đành phải sung vào công quỹ. “Nếu những người để xảy ra việc này có trách nhiệm, tận tụy với người dân họ nên có một lời xin lỗi” - ông Phất nói.

Luật sư Phất cũng cho rằng, với công nghệ thông tin như hiện nay, rất dễ dàng để cập nhật thông tin doanh thu từng giây. “Bộ GTVT hay Bộ Tài chính xây dựng phần mềm tính toán rồi cập nhật số liệu lên một bảng điện tử đặt tại trạm hiển thị về số xe, số thời gian cần phải thu tiếp là không có gì khó. Không hiểu vì sao họ không làm”- Luật sư Phất đặt vấn đề.

Thêm trạm thu phí vượt hạn thành khoản nợ khó đòi

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, ngoài Trạm Thu phí Hầm Đèo Ngang, tại Quảng Nam cũng có trạm thu phí tương tự. Việc lấy khoản tiền thừa từ thu phí quá hạn (hơn 13,5 tỷ đồng) phải nhờ đến toà án.

Sự việc xảy ra tại Dự án BOT tuyến tránh QL 1A qua thị xã Tam Kỳ và tuyến nối QL 1A đến cảng Kỳ Hà (đường tỉnh 618). Dự án do UBND tỉnh Quảng Nam làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5, hiện đã cổ phần hoá) là chủ đầu tư. Dự án bắt đầu thu phí từ cuối năm 2011, thời gian thu 14 năm 4 tháng tại Trạm Thu phí Tam Kỳ, Quảng Nam. Theo biên bản nghiệm thu giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Cienco5 chốt đến thời hạn dừng thu phí (ngày 20/7/2015) số tiền phí thu dư thừa được xác định là hơn 13,5 tỷ đồng.

Các thông tin cho thấy, việc dừng thu phí dự án này trải qua nhiều diễn biến phức tạp và việc thu hồi số tiền thu phí dư thừa chưa có lối thoát. Cụ thể, năm 2003, Cienco 5 chuyển nhượng quyền thu phí dự án cho Cty TNHH Đầu tư thương mại và du lịch Hiệp Phúc (Cty Hiệp Phúc). Hợp đồng này được Bộ GTVT, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý. Tháng 1/2015, sau khi kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước ra thông báo thực hiện các thủ tục để chấm dứt thu phí tại dự án này.

Từ đó đến tháng 6/2015, Cienco 5 với vai trò đầu mối nhiều lần ra văn bản đốc thúc, mời Cty Hiệp Phát họp để chấm dứt thu phí nhưng bất thành. Cienco 5 phải đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam ra văn bản, đề nghị công an tỉnh, thanh tra giao thông… vào cuộc, trạm thu phí này mới chịu dừng hoạt động từ 20/7/2015.

Hiện tại, 13,5 tỷ đồng thu phí thừa vẫn chưa được nộp về ngân sách Nhà nước. UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Cienco 5 trả số tiền này.

Sỹ Lực

Theo Sỹ Lực - Lê Hữu Việt
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải "3 cùng" với doanh nghiệp
Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải "3 cùng" với doanh nghiệp

(Dân trí) - Gợi ý với tỉnh Vĩnh Phúc một số vấn đề trong định hướng phát triển, Thủ tướng cho rằng, Vĩnh Phúc phải “3 cùng” với doanh nghiệp: Cùng trăn trở, tìm giải pháp hỗ trợ; cùng làm, bắt tay vào hành động để kiến tạo phát triển; cùng chia sẻ thành công cũng như những thất bại động viên, tôn vinh kịp thời đối với doanh nghiệp.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:30

Đầu 2017, ô tô nhập vào đợt tăng giá mạnh
Đầu 2017, ô tô nhập vào đợt tăng giá mạnh

Giá nhiều mẫu xe ô tô nhập khẩu rục rịch tăng, do tỷ giá đồng USD tăng giá. Ngược lại giá nhiều mẫu ô tô có điều kiện giảm, do tỷ giá đồng EURO giảm.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:36

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát 2 nhà máy thua lỗ của ngành Công Thương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát 2 nhà máy thua lỗ của ngành Công Thương

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 27/12, tại TP. Hải Phòng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp, dự án lớn thuộc ngành Công Thương đã đi thị sát, kiểm tra thực địa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTEX) và dự án nhà máy đạm DAP 2 Hải Phòng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:35

Thủ tướng: "Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ làm dày thêm các tủ lưu trữ"
Thủ tướng: "Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ làm dày thêm các tủ lưu trữ"

(Dân trí) - Thủ tướng cho rằng, không ít đề tài nghiên cứu còn nặng tính lý thuyết, chỉ góp phần làm dày thêm các tủ lưu trữ tại các thư viện lớn. Nghiên cứu là cần thiết, nhưng không gắn với thực tế, không đáp ứng yêu cầu của thực tế thì tự mình thua trên sân nhà.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:40

Phó Chủ tịch VAFI: “Vũ Quang Hải đảm nhiệm 3 chức danh đều không đúng"
Phó Chủ tịch VAFI: “Vũ Quang Hải đảm nhiệm 3 chức danh đều không đúng"

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí về việc ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng rời khỏi Hội đồng quản trị Sabeco, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, cả 3 chức danh mà ông Hải nắm tại Sabeco, về góc độ pháp luật, đều không đúng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:30

Ngân hàng tăng lãi suất huy động, "hút" vốn cuối năm
Ngân hàng tăng lãi suất huy động, "hút" vốn cuối năm

(Dân trí) - Thời điểm cuối tháng 12, thị trường ghi nhận một loạt các ngân hàng công bố điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND thêm từ 0,1 - 0,3%/năm ở một số kỳ hạn và nhiều chương trình khuyến mại tặng quà.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:03

Mua căn hộ khách sạn – Cuốn sổ tiết kiệm tặng người thân
Mua căn hộ khách sạn – Cuốn sổ tiết kiệm tặng người thân

Bất động sản nghỉ dưỡng nói chung, hay căn hộ khách sạn nói riêng được ví như một món quà, cuốn sổ tiết kiệm được nhiều người lựa chọn để tặng cha mẹ, người thân bởi không chỉ là một tài sản giá trị sẽ ngày càng gia tăng theo thời gian mà còn đảm bảo sinh lời hiệu quả.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:00

Ô tô Thái, Indonesia áp đảo thị trường xe nhập cuối năm
Ô tô Thái, Indonesia áp đảo thị trường xe nhập cuối năm

(Dân trí) - Khác với nhiều dòng xe của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Pháp đã hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam vì vướng thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thì các dòng xe nhập khẩu của Thái, Nhật, Nga, Indonesia lại áp đảo thị trường xe nhập cuối năm.

Thứ ba, 27/12/2016 - 02:02

Nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang
Nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang

Với tiềm năng phát triển du lịch quanh năm, Nha Trang đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản nghĩ dưỡng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:00

Bảo lãnh ngân hàng, tấm vé bảo hiểm cho các dự án bất động sản
Bảo lãnh ngân hàng, tấm vé bảo hiểm cho các dự án bất động sản

Bỏ ra hàng tỷ đồng và mong ngóng từng ngày dọn đến nhà mới theo như lời hứa của chủ đầu tư nhưng rồi người mua nhà chỉ nhận lại sự thất vọng… Đây không phải là câu chuyện hiếm trên thực tế khi nhiều dự án bất động sản bị chậm tiến độ xây dựng, bàn giao nhà, thậm chí đang dang dở thì dừng hẳn.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:00

Bất ngờ chuyện dân làng gỗ mỹ nghệ Đông Giao hạn chế dùng tiếng Trung
Bất ngờ chuyện dân làng gỗ mỹ nghệ Đông Giao hạn chế dùng tiếng Trung

(Dân trí) - Giống như Đồng Kỵ (Bắc Ninh), làng đồ gỗ mỹ nghệ Đông Giao (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) cũng thường xuyên giao dịch với khách Trung Quốc nên nơi đây cũng xuất hiện nhiều biển hiệu có chữ tiếng Trung. Tuy nhiên, ngay từ đầu cách làm biển hiệu của người dân ở đây đã khác với Đồng Kỵ. Dân trí đã đến tận nơi để tìm hiểu.

Thứ ba, 27/12/2016 - 11:18

Vốn ngoại đổ vào bất động sản TPHCM
Vốn ngoại đổ vào bất động sản TPHCM

Năm 2016 là 1 năm mà kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của TPHCM giảm mạnh. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản lại không bị ảnh hưởng bởi xu thế giảm trên, vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư ngoại đứng đầu thành phố.

Thứ ba, 27/12/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà đầu tư chiến lược đóng góp thực sự vào việc đổi mới, quản trị doanh nghiệp
Nhà đầu tư chiến lược đóng góp thực sự vào việc đổi mới, quản trị doanh nghiệp

Sau thương vụ thoái vốn ế gần một nửa cổ phần Vinamilk (VNM) mới đây, giới chuyên gia cho rằng có nhiều bài học cần rút ra để các đợt thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước lớn của Việt Nam đạt hiệu quả ở mức cao nhất. Ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Donald Trump: Hãy tìm hiểu phong cách sống của khách mua và khách thuê!
Donald Trump: Hãy tìm hiểu phong cách sống của khách mua và khách thuê!

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng luôn là chìa khóa đảm bảo sự thành công của thương vụ. Trong đó, nhu cầu về phong cách sống đang trở thành yếu tố quan trọng trong quyết định của khách hàng bởi lẽ căn hộ không chỉ là “nơi để ở”, mà còn thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Đây cũng là một trong những bí quyết thành công của tân Tổng thống Mỹ - Donald Trump và cũng là doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Những chương trình phúc lợi tại Prudential – Bạn đã biết?
Những chương trình phúc lợi tại Prudential – Bạn đã biết?

Người đi làm ngày nay thường quan tâm những yếu tố nào khi chọn nơi làm việc? Đó có thể là thu nhập ổn định, chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội phát triển linh hoạt hoặc môi trường làm việc mang lại sự thoải mái.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:50

Căn hộ 5 sao nhận ngay đón Tết sum vầy - Ưu đãi 2 năm lãi suất 0%
Căn hộ 5 sao nhận ngay đón Tết sum vầy - Ưu đãi 2 năm lãi suất 0%

Người Việt thường có quan niệm lựa chọn cuối năm mua nhà để đón tết an cư, đoàn tụ trong không khí sum vầy ấm áp, cùng nhau đón mừng năm mới. Trong thị trường nguồn cung đang khá dồi dào như hiện nay, có thể săn tìm những ưu đãi hấp dẫn nhất và những căn hộ có thể giao nhà ngay, sổ đỏ trao tay.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:30

Xuất khẩu nông sản 2016: Rau quả vui đẩy nỗi buồn cho gạo
Xuất khẩu nông sản 2016: Rau quả vui đẩy nỗi buồn cho gạo

(Dân trí) - Chưa hết năm 2016, nhưng chắc chắn xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Xu hướng giá trị và lượng xuất khẩu mặt hàng này sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ đang ám ảnh. Chiều đi xuống đang là xu thế của xuất khẩu gạo Việt Nam.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:20

Thay “áo mới” cho thương hiệu một thời vang bóng
Thay “áo mới” cho thương hiệu một thời vang bóng

CTCP Xuân Hòa Việt Nam có lịch sử gắn liền hình ảnh “xe đạp Xuân Hòa” đã in sâu trong tâm thức nhiều thế hệ, nay “thay áo mới” với quyết tâm chuyển mình mạnh mẽ thông qua Lễ công bố Hệ thống nhận diện thương hiệu mới với slogan: “Mãi gắn bó, mãi bền lâu”.

Thứ ba, 27/12/2016 - 05:00

Đà Lạt sẽ là trung tâm rau số 1 Đông Nam Á
Đà Lạt sẽ là trung tâm rau số 1 Đông Nam Á

(Dân trí) - Mục tiêu năm 2016-2020, TP Đà Lạt sẽ phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao toàn diện, bền vững với hướng tiếp cận đa ngành, cải thiện môi trường đầu tư… góp phần xây dựng nền sản xuất nông nghiệp Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm sản xuất rau số 1 của Đông Nam Á.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:12

Bạc Liêu: Phát hiện 32 vụ tôm chứa tạp chất, phạt trên 2 tỷ đồng
Bạc Liêu: Phát hiện 32 vụ tôm chứa tạp chất, phạt trên 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông Hà Văn Buôl- Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2016, các cơ quan chức năng của tỉnh đã bắt trên 30 vụ tôm chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:50

Ngành thép nhập siêu “khủng” hơn 6,7 tỷ USD
Ngành thép nhập siêu “khủng” hơn 6,7 tỷ USD

(Dân trí) - Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, sắt thép đứng thứ 5 trong top 10 mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất 11 tháng năm 2016. Việt Nam đã chi hơn 10,4 tỷ USD nhập khẩu sắt, thép các loại, trong khi kim ngạch xuất khẩu sắt, thép đạt khoảng 3,7 tỷ USD.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:33

Thủ tướng: Thiên tai nặng nề gây thiệt hại 1,7 tỷ USD trong năm 2016
Thủ tướng: Thiên tai nặng nề gây thiệt hại 1,7 tỷ USD trong năm 2016

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, năm 2016, thiên tai xảy ra nhiều và nặng nề làm cho nước ta thiệt hại khoảng 1,7 tỷ USD (gần 1% GDP). Riêng đợt lũ lụt vừa qua ở 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên làm thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:00

Vàng SJC giảm mạnh, đắt hơn giá thế giới 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC giảm mạnh, đắt hơn giá thế giới 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 26/12, giá vàng SJC tiếp tục giảm so với phiên sáng, dù giá vàng thế giới đang tăng. Theo đó, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:48

Mua bao nhiêu vé thì trúng số gần 80 tỷ đồng?
Mua bao nhiêu vé thì trúng số gần 80 tỷ đồng?

(Dân trí) - Đối với vé trúng thưởng Jackpot phát hành tại điểm bán hàng Vietlott ở Giếng Đồn, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, khách hàng đã mua 3 bộ số sáng 25/12, trong đó có 1 bộ số trúng giải Jackpot. Còn vé trúng thưởng phát hành tại điểm bán hàng Vietlott ở phường 3, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, khách hàng mua duy nhất 1 bộ số vào tối ngày 14/12/2016.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:33