Trả lối ra biển cho dân: Vẫn chậm, nên xã hội hóa

Những dự án nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp mọc lên dọc tuyến đường ven biển cũng là lúc người dân Đà Nẵng mất dần lối ra biển. Không còn lối ra, tắm biển nhiều lúc là điều khó khăn đối với người dân sống ngay gần biển. Chính quyền đã đề nghị nhiều lần nhưng đến nay, các chủ đầu tư vẫn chậm trễ trong việc trả lối ra biển cho dân.
>>Đà Nẵng "mạnh tay" với hàng loạt dự án "treo" ven biển
>>Dự án ” rùa bò” ven biển: Thanh tra, thu hồi và...chờ


Các dự án ven biển mọc lên chặn lối xuống biển của người dân. Ảnh: PV.

Các dự án ven biển mọc lên chặn lối xuống biển của người dân. Ảnh: PV.

Phường ven biển không có biển

Quận Ngũ Hành Sơn có 12km đường bờ biển. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ dải đất ven biển qua địa phận của quận đã được giao hết cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dọc tuyến đường ven biển (đường Võ Nguyên Giáp và Trường Sa) đoạn từ đường Hồ Xuân Hương đến địa phận tỉnh Quảng Nam bị vây kín bởi tường rào, cổng của các resort, làm trở ngại cũng như thu hẹp khoảng không gian công cộng. Muốn ra biển, người dân và du khách phải đỏ mắt họa may tìm được lối ra.

Dải đất dọc đường Võ Nguyên Giáp từ Hồ Xuân Hương đến đường Minh Mạng thuộc địa phận phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) nay đã không còn chỗ trống. Sáu khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn đồ sộ đã mọc lên và hàng chục dự án khác đang còn xây dựng dang dở. Những công trình đưa vào sử dụng được xây tường rào. Những công trình đang thi công được dựng rào che chắn. Hỏi chuyện biển, một cán bộ phường Khuê Mỹ lắc đầu ngao ngán: “Nói là phường ven biển nhưng Khuê Mỹ giờ làm gì còn biển. Đất thành phố thì đã giao hết cho doanh nghiệp, họ xây dựng hết, đâu chừa lối ra biển. Tôi là người địa phương, mấy năm rồi đâu được tắm biển Khuê Mỹ nữa”.

Ông Lê Văn Hùng, một người dân phường Khuê Mỹ cho biết, trước đây, cứ sáng sớm và chiều hôm người dân chỉ cần chạy ù cái là ra đến biển. Từ ngày có các resort, khách sạn người dân coi như mất biển. Tắm biển là xa xỉ. Muốn tắm thì phải đi xa, đâu có thời gian.

Theo ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ, từ khi các dự án được triển khai, cũng là lúc đường ra biển bị chặn. Chính quyền đã nhiều lần kiến nghị lên quận và thành phố. Hiện, thành phố cho biết, đang rà soát lại để mở đường ra biển cho người dân Khuê Mỹ. Tuy nhiên, bao giờ có đường thì ông Nghĩa cũng không biết.

Phường Hòa Hải gần đó, sau một thời gian dài kiến nghị, đến nay đã mở được 3 điểm đường ra biển, bãi biển cho dân tại Sơn Thủy, Non Nước và Tân Trà. Tuy nhiên, những bãi tắm này chỉ được mở bên cạnh những dự án dang dở và bỏ hoang nhiều năm nay. Ngay tại khu vực trung tâm bãi tắm Sơn Thủy, khu vực tắm cũng hạn chế khoảng 50m, bởi bãi tắm 2 bên của các resort quản lý. Trong khi đó, hai điểm còn lại xung quanh là những dự án bỏ hoang, dang dở nhiều năm.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch UBND phường Hòa Hải, cho hay, trước đây, khi chưa có các dự án resort, khu nghỉ dưỡng, toàn bộ dải đất là bãi biển công cộng, người dân tắm biển, ra biển thoải mái. Nhưng nay đã bị thu hẹp vì đất đã được thành phố cấp hết cho các nhà đầu tư. Sau nhiều lần đề nghị, đến nay ba điểm đường ra biển đã được mở, đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân và khách du lịch. “Quy mô bãi tắm do Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và thành phố phê duyệt, phường chỉ biết mở 3 điểm như vậy. Có 3 điểm tắm như thế cũng cơ bản hợp lý. Đất cấp hết cho dự án thì làm sao thu hồi và mở rộng được”, ông Hiền cho biết.


Những dự án ven biển mọc lên chặn luôn lối xuống biển của người dân.

Những dự án ven biển mọc lên chặn luôn lối xuống biển của người dân.

Xã hội hóa việc mở lối ra biển?

Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa qua, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo thành phố khá gay gắt về việc tuy đồng ý mở thêm 5 lối xuống biển từ những dự án treo, nhưng hiện tại chưa có lối đi nào được mở. “Sở Xây dựng xem xét có thể đề nghị các nhà đầu tư mở lối xuống biển trước để người dân thụ hưởng, sau đó tiếp tục hoàn thiện các thủ tục thu hồi dự án”, đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung chất vấn.

Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng nói: Thành phố vừa phê duyệt quy hoạch 5 lối xuống biển. Trong đó, lối rộng nhất là 35 mét, lối nhỏ nhất là 3,5m, chủ yếu nằm giữa ranh giới các dự án ven biển. Theo tính toán của Sở, vốn đầu tư cho các lối xuống biển này mất khoảng 10-15 tỷ đồng. Ông Hùng cho rằng: Số tiền không lớn, nên có thể đầu tư bằng vốn ngân sách. Trước mắt, Sở sẽ báo cáo UBND TP để thu hồi đất trước, mở tạm các lối xuống biển, sau này sẽ đầu tư lại cho bài bản như trồng cây xanh, lắp đặt điện chiếu sáng.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, không nên “cái gì cũng dùng vốn ngân sách”. Nếu tư nhân có thể làm các lối xuống biển thì thành phố nên kêu gọi họ tham gia. Để tư nhân đầu tư lối xuống biển và làm bãi tắm nước ngọt, giữ xe kinh doanh luôn cho nhanh. Ngân sách thành phố cũng có hạn, và phải chờ, nên muốn nhanh có lối xuống biển thì phải xã hội hóa.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, ai đi tắm biển cũng có nhu cầu tắm nước ngọt, gửi xe. Do đó có thể đem ra đấu thầu việc đầu tư xây dựng các lối xuống biển, để tư nhân làm và quản lý luôn sẽ tốt hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên, lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo việc mở lối ra biển cho dân. Vào tháng 10/2015, ông Huỳnh Đức Thơ cũng chỉ đạo khá rốt ráo việc này. Tuy nhiên, đến nay người dân ven biển vẫn ngóng chờ được ra biển lại, dù chỉ để… tắm nhưng mãi không xong và chưa biết đến bao giờ!

Theo Nguyễn Thành
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu
Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh năm 2016 giảm mạnh đến 17,06% so với năm 2015. Những biến động tại Formosa được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến tỉnh này giảm sâu chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP).

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:30

Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà
Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà

Dự án HPC Landmark 105 (trước đây là CT2-105 Usilk City) chỉ sau gần 1 năm chuyển sang chủ mới là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô, từ cos +00 đến nay đã cất nóc khối 50 tầng và bắt đầu giai đoạn hoàn thiện.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:20

Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước
Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước

Khi có khách đến chơi, anh Tín gọi hàng chục nghìn con cá lóc "bay" lên mặt nước nhảy múa đãi mắt khách. Màn biểu diễn kỳ lạ có một không hai này khiến bất cứ ai xem đều không khỏi thích thú.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Phát hiện gần 1 tấn heo sữa "bốc mùi" chuẩn bị đưa ra thị trường
Phát hiện gần 1 tấn heo sữa "bốc mùi" chuẩn bị đưa ra thị trường

(Dân trí) - Gần 1 tấn heo sữa trong 10 thùng xốp đã bốc mùi hôi thôi, không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường tiêu thụ vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện, thu giữ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:06

FLC Faros bắt tay chiến lược với Accor
FLC Faros bắt tay chiến lược với Accor

Ngày 13/12/2016, tại Hà Nội, Công ty CPXD FLC Faros đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với AccorHotels - Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Theo đó, AccorHotels sẽ tham gia quản lý khách sạn Novotel Quy Nhơn do công ty CPXD FLC Faros làm chủ đầu tư.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:00

“Tiêu tiền” cuối năm: Mua gì cho bằng mua nhà cao cấp?
“Tiêu tiền” cuối năm: Mua gì cho bằng mua nhà cao cấp?

Jack Ma – ông chủ của tập đoàn Alibaba đã gửi bức email nổi tiếng đến hàng nghìn nhân viên của mình với 5 dấu chấm than: “Hãy xài tiền!! Hãy tiêu tiền!!!” sau khi nhận ra họ cứ chăm chăm gửi toàn bộ tiền vào các kênh tiết kiệm dưỡng già.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:50

Doanh nghiệp nhỏ có chỗ "bấu víu" khi không tiếp cận được vốn ngân hàng
Doanh nghiệp nhỏ có chỗ "bấu víu" khi không tiếp cận được vốn ngân hàng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thông qua bảo lãnh tín dụng, các DNNVV, nhất là các DN siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn, có khả năng phát triển nhưng không đủ điều kiện về tài sản bảo đảm có thể tiếp cận được nguồn vốn cần thiết từ ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:38

Ngân hàng đua mở rộng mạng lưới
Ngân hàng đua mở rộng mạng lưới

Cuộc đua mở rộng mạng lưới của các ngân hàng không còn ồ ạt như cách đây vài ba năm, mà đã đi vào thực chất, bền vững hơn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:30

Mua căn hộ, nhận ngay nhà mà vẫn được nợ tiền
Mua căn hộ, nhận ngay nhà mà vẫn được nợ tiền

Cuối năm là “thời điểm vàng” của thị trường BĐS nhờ số lượng người mua tăng lên đáng kể bởi tâm lý muốn sở hữu nhà mới để đón tết. Tuy nhiên, số lượng căn hộ hoàn thiện đáp ứng việc sau khi mua dọn vào ở ngay lại khá hiếm hoi.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:25

Chờ cuộc họp chính sách của Fed: Giá vàng và USD cùng tăng
Chờ cuộc họp chính sách của Fed: Giá vàng và USD cùng tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/12, giá vàng và USD cùng xu hướng đi lên trong bối cảnh thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách từ Fed.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:21

Bảo hiểm Bảo Việt và Ford Việt Nam ký kết hợp tác
Bảo hiểm Bảo Việt và Ford Việt Nam ký kết hợp tác

Sản phẩm hợp tác cung cấp gói bảo hiểm toàn diện dành riêng cho dòng xe Ford, nhằm mang lại quyền lợi tối ưu cho khách hàng

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:00

Hiệu quả đầu tư condotel: Đâu mới là tiêu chí quyết định?
Hiệu quả đầu tư condotel: Đâu mới là tiêu chí quyết định?

Năm 2016, thị trường địa ốc chứng kiến một năm sôi động của loại hình condotel với hàng loạt dự án được chào bán. Tiềm năng của condotel không còn nằm ở ngưỡng “triển vọng” mà kỳ thực là trái ngọt của giới đầu tư.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mobiado Professional 3 GCB - Dong Son Antique: Trên tay nghìn năm cổ vật
Mobiado Professional 3 GCB - Dong Son Antique: Trên tay nghìn năm cổ vật

Đặt Professional 3 GCB Dong Son Antique của Mobiado trên mặt trống cổ, người ta sẽ thấy hiện ra sự phóng chiếu đầy duy mĩ và trân trọng dành cho món cổ vật ngàn năm trước.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:00

Hiệp hội Xăng dầu cầu cứu Thủ tướng "đòi" Bộ Tài chính 57,6 tỷ đồng tiền thuế
Hiệp hội Xăng dầu cầu cứu Thủ tướng "đòi" Bộ Tài chính 57,6 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Sau nhiều kiến nghị bất thành, mới đây Hiệp hội xăng dầu Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng xin chỉ đạo Bộ Tài chính hoàn trả số tiền hơn 57,6 tỷ đồng mà một doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội này đã tạm nộp vì quyết định ấn định thuế được cho là không đúng của cơ quan hải quan.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:35

Thủ tướng lắng nghe trí thức ở nước ngoài hiến kế "phá bỏ điểm nghẽn tăng trưởng"
Thủ tướng lắng nghe trí thức ở nước ngoài hiến kế "phá bỏ điểm nghẽn tăng trưởng"

(Dân trí) - Trò chuyện với các chuyên gia quốc tế và trí thức ở nước ngoài, Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn cố gắng lắng nghe với tinh thần cầu thị, “lắng nghe hơi thở cuộc sống hiện nay, những vấn đề bất cập để có giải pháp ứng phó để phát triển bền vững”.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:22

Cơ quan công an điều tra sai phạm tại công ty đa cấp MLM
Cơ quan công an điều tra sai phạm tại công ty đa cấp MLM

(Dân trí) - Để phục vụ công tác điều tra, Bộ Công an đã đề nghị Bộ Công Thương cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra toàn bộ tài liệu liên quan tới hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp của MLM Việt Nam.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

Vnsteel Thăng Long được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2016
Vnsteel Thăng Long được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2016

Vnsteel Thăng Long vinh dự là một trong 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia "Vietnam Value 2016" với dòng sản phẩm tôn mạ kẽm, tôn mạ màu.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:49

Giáo sư Đại học Harvard: Cần đưa 3 triệu lao động Việt thành 3 triệu doanh nghiệp!
Giáo sư Đại học Harvard: Cần đưa 3 triệu lao động Việt thành 3 triệu doanh nghiệp!

(Dân trí) - "Việt Nam đang nổi lên là nước có tăng trưởng cao nhất thế giới nhưng vấn đề hiện nay là tăng trưởng chưa thực chất, chưa bền vững".

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:00

Cần 7.000 tỷ đồng để “hồi sinh” mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Tĩnh
Cần 7.000 tỷ đồng để “hồi sinh” mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - "Cần khoảng 7.000 tỷ đồng để tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê và phải tái cơ cấu cổ đông. Nguồn vốn có thể huy động thêm từ các doanh nghiệp tư nhân trong ngành thép như Tập đoàn Hòa Phát, Tôn Hoa Sen góp vốn vào đó", lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:00

Nữ doanh nhân bị sát hại ở Trung Quốc được bảo hiểm trả hơn 4 tỷ đồng
Nữ doanh nhân bị sát hại ở Trung Quốc được bảo hiểm trả hơn 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Gia đình của nữ doanh Hà Thúy Linh (Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, kiêm phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Lâm Đồng) - người bị sát hại ở Trung Quốc vừa được Công ty Bảo hiểm chi trả hơn 4 tỷ đồng.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:45

Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên công bố thưởng Tết
Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên công bố thưởng Tết

(Dân trí) - Toàn bộ cán bộ công nhân viên Techcombank sẽ được nhận thêm tháng lương thứ 13, và tùy theo hiệu quả kinh doanh của đơn vị cũng như cá nhân, mỗi người sẽ được nhận thêm một phần thưởng Tết dao động từ 1,5 đến 6 tháng lương.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:40

Bộ Công Thương bãi bỏ hàng loạt thủ tục "hành" doanh nghiệp
Bộ Công Thương bãi bỏ hàng loạt thủ tục "hành" doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước năm 2017. Theo đó, Bộ bãi bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục trong tổng số 443 thuộc phạm vi Bộ quản lý.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:14

Dự án Mon City chính thức bàn giao nhà cho khách hàng
Dự án Mon City chính thức bàn giao nhà cho khách hàng

Ngày 8/12 vừa qua, chủ đầu tư HD Mon Holdings đã chính thức bàn giao căn nhà phố thương mại Mon Street đầu tiên cho khách hàng, chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để cư dân về sinh sống tại Mon City.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:10

Vingroup giành giải Nhất  bất động sản quốc tế năm 2016
Vingroup giành giải Nhất bất động sản quốc tế năm 2016

Ngày 12/12/2016, tại Luân Đôn – Anh Quốc, Vingroup đã xuất sắc giành giải nhất Thế giới ở hạng mục “Tòa nhà cao tầng” với Tòa tháp Landmark 81 và giải nhất Châu Á Thái Bình Dương ở hạng mục “Khu đô thị phức hợp” với Vinhomes Central Park.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:00