TPHCM: Thị trường bánh mứt tết nguội lạnh

(Dân trí) - Tiểu thương tại Chợ Lớn, chợ An Đông... đang “nóng ruột” vì đã sát tết nguyên đán mà lượng bánh mứt truyền thống về chợ rất chậm. Hàng ít, chủ các đại lý, các điểm bán lẻ cũng chỉ đến “thăm dò” mẫu mã và giá cả chứ không dám “lấy hàng”.

Mứt tết tiêu thụ chậm

Theo các tiểu thương, thông thường hàng năm, cứ sau tết Dương lịch là thị trường bánh mứt tết bắt đầu sôi động, hàng hóa được sắp xếp tràn ngập khắp các gian hàng, người mua kẻ bán tấp nập. Vậy mà năm nay, mặt hàng này vẫn đang “ế ẩm” tràn lan. 

Anh Thanh, chủ một sạp mứt tại Chợ Lớn lắc đầu ngán ngẩm: “Chúng tôi bán hàng mà như… ngồi chơi vì chẳng có mấy ai đến tìm mua. Thỉnh thoảng mới có một người đến bình phẩm hàng hóa, hỏi han giá cả rồi… bỏ đi”.   

Các tiểu thương không dám lấy hàng về nhiều vì sợ “ế”. Chủ các gian hàng không trữ hàng nhiều như mọi năm mà bán tới đâu thì lấy thêm hàng tới đó. Vì thực ra, thị trường tiêu thụ chậm như thế này mà “gom” hàng về là hơi mạo hiểm. Theo chủ một sạp hàng, nếu như năm trước trữ hàng khoảng 3 tấn thì nay chỉ dám lấy về 1 tấn thôi. 

Một số đại lý tại chợ cho biết nguyên nhân khiến họ “e ngại” lấy hàng bánh mứt tết về bán lẻ tại cửa hàng của mình là do thời gian gần đây, giá cả nhiều mặt hàng lên xuống rất thất thường. Họ đang… “đợi” thêm một thời gian nữa để giá bánh mứt tết ổn định hơn. Đó cũng là nguyên nhân khiến thị trường mứt tết đến thời điểm này vẫn “trầm lắng”

Hàng ngoại… “đè” hàng nội?

Để phong phú gian hàng, đáp ứng nhiều nhu cầu khách, nhiều tiểu thương tăng cường nhập các sản phẩm bánh, kẹo, mứt có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Đó là các loại mứt chà là Ấn Độ, mứt chà là Thái Lan, mứt me, mứt mãng cầu, mứt kiwi, kẹo bắp Trung Quốc, kẹo dẻo, kẹo bóng, kẹo kim cương, socola rượu, socola hạt dẻ…

Hàng trong nước ít ỏi, giá thành tăng lại phải chịu sức ép hàng nhập ngoại giá rẻ khiến thị trường bánh mứt tết năm nay rất khó kiểm soát. Nhiều gian hàng tại Chợ Lớn bắt đầu xuất hiện những sản phẩm mứt tết và bánh kẹo đựng trong những thùng giấy và các bao tải lớn.

Khi hỏi về xuất xứ và chất lượng những loại bánh kẹo này thì chúng tôi chỉ nhận được những cái “lắc đầu” và câu trả lời gọn lỏn: “Hàng của nhiều nước lắm”.

Ưu thế của hàng ngoại là giá rẻ và mẫu mã bắt mắt. Nhưng về chất lượng thì không có gì để đảm bảo. Các cơ quan chức năng tại TPHCM đã liên tục ra quân kiểm tra và phát hiện nhiều vụ sai phạm về sản phẩm bánh kẹo nhập ngoại kém chất lượng để… bán tết.

Ngày 31/12, đoàn thanh tra liên ngành TPHCM đã phát hiện gần 2 tấn mứt táo và nhãn sấy khô, được đựng trong những túi nhựa to không nhãn mác cùng với 530 kg kẹo của Trung Quốc có ngày sản xuất từ tháng 6/2007.

Lô hàng trên được phát hiện tại số 62/3 và 62/4 Lương Nhữ Học thuộc phường 10, quận 5, TPHCM do bà Nguyễn Thị Mau quê ở Hưng Yên thuê mướn dùng làm nơi kinh doanh bánh mứt.

Ngay thời điểm kiểm tra, chủ kinh doanh không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tất cả mặt hàng đều không có giấy công bố chất lượng sản phẩm…

Nguyên Tuấn