TPHCM: “Taxi công nghệ” lên ngôi và sự thất bại của chương trình thí điểm

Dân trí Tại TPHCM, số lượng xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng điện tử đã hơn 28.000 chiếc, chủ yếu chạy cho Grab, Uber. Con số này gấp hơn 3 lần lượng taxi hiện nay và vượt qua quy hoạch taxi năm 2025. Điều này thể hiện sự bất lực của cơ quản quản lý Nhà nước trong việc quản lý “taxi công nghệ” theo chương trình thí điểm.
>>Uber, Grab đã “khai tử” hơn 3.000 xe taxi truyền thống tại Sài Gòn
>>Bộ Tài chính “bác” khiếu nại của Uber về khoản thuế gần 67 tỷ đồng

"Vỡ" quy hoạch taxi trên địa bàn thành phố

Theo Hiệp hội Taxi TPHCM, hoạt động của Grab và Uber như hình thức taxi phát triển rầm rộ trên địa bàn thành phố khiến thị trường taxi bị đảo lộn, hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hệ quả là nhiều công ty taxi đã giải thể hoặc sáp nhập. Hiện nay, số lượng đầu xe taxi chỉ còn 8.900 xe, giảm hơn 3.000 xe so với năm 2010.

Trong khi đó, số lượng xe chạy hợp đồng điện tử trong 2 năm qua tăng nhanh và hiện đã hơn 28.000 xe, đa số xe dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử chạy cho hai đơn vị Grab và Uber. Được biết, năm 2015, TPHCM chỉ có 300 chiếc xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng.

Lực lượng thanh tra giao thông TPHCM xử phạt taixi công nghệ vi phạm
Lực lượng thanh tra giao thông TPHCM xử phạt "taixi công nghệ" vi phạm

Con số trên gấp hơn 3 lần số xe taxi hiện nay, vượt qua quy hoạch taxi năm 2025 là 16.500 xe, gây ùn tắc giao thông trầm trọng. Hầu hết các xe tập hợp vào mô hình Hợp tác xã, trong đó có đơn vị có lượng xe lên tới 6.000 chiếc.

Hiệp hội Taxi TPHCM đánh giá: Đây là kết quả hai mặt trái ngược của vận tải hành khách bằng taxi và vận tải hành khách bằng hợp đồng điện tử được thí điểm theo quyết định số 24 năm 2016 của Bộ Giao thông vận tải.

Trong khi đó, Sở GTVT TPHCM thừa nhận rằng, số lượng xe taxi nằm trong quy hoạch còn xe hợp đồng thì TPHCM “bó tay”, không thể quy hoạch được.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Taxi TPHCM cho biết, sau hai năm thí điểm nhưng đến giờ này các cơ quan quản lý vẫn chưa thống nhất được tên gọi của loại hình kinh doanh của Grab, Uber để từ đó đưa ra các chính sách quản lý phù hợp. Đây là thất bại lớn nhất của chương trình thí điểm.

Hiện nay, các nước Đông Nam Á như: Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan... đều coi loại hình kinh doanh như Uber, Grab là kinh doanh taxi.

Bộ Công thương, Cục quản lý cạnh tranh, Sở GTVT TPHCM, Hà Nội cũng đánh giá Grab, Uber là kinh doanh taxi. Riêng chỉ có Bộ GTVT thì đến giờ này vẫn coi đây là kinh doanh “xe hợp đồng”.

Cũng theo Hiệp hội Taxi TPHCM, hiện nay việc định danh các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kết nối như Uber, Grab cũng đang còn chưa thống nhất.

"Hoạt động kinh doanh của Grab, Uber phải được coi là dịch vụ hỗ trợ vận tải (chịu thuế suất VAT 10%), chứ không phải là kinh doanh dịch vụ phần mềm đơn thuần (không chịu thuế VAT) như quan điểm của Bộ GTVT", hiệp hội này nêu quan điểm.

Cũng theo Hiệp hội Taxi TPHCM, mặc dù là mô hình kinh doanh đang trong giai đoạn thí điểm nhưng các đơn vị tham gia thí điểm là Uber, Grab cùng các đối tác của họ đã liên tục vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và Bộ GTVT.

Đặt tên Grab, Uber là “taxi đặt xe qua mạng”

Để quản lý được loại hình kinh doanh như Uber, Grab, Hiệp hội Taxi TPHCM kiến nghị: các Hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải là “đối tác của Grab, Uber” phải được xác định là kinh doanh dịch vụ taxi, có thể gọi tên là “Taxi đặt xe qua mạng” (ĐXQM). Từ đó, các đơn vị vận tải này phải đáp ứng các điều kiện của kinh doanh taxi.

Hồi tháng 10/2017, xe của hãng taxi Vinasun treo băng rôn phản đối Grab, Uber
Hồi tháng 10/2017, xe của hãng taxi Vinasun treo băng rôn phản đối Grab, Uber

Theo đó, các doanh nghiệp và Hợp tác xã phải có tư cách pháp nhân, mã số thuế, đăng ký ngành nghề kinh doanh taxi ĐXQM, phương tiện và lái xe kinh doanh taxi ĐXQM phải được quản lý bằng Giấy phép kinh doanh và phù hiệu taxi ĐXQM theo quy định riêng.

Taxi ĐXQM chỉ được sử dụng hệ thống kết nối và tính tiền thông qua phần mềm ứng dụng đặt/gọi xe. Việc tính cước phí vận tải phải do từng đơn vị định đoạt, không thể mấy trăm đơn vị vận tải cùng thống nhất một giá cước để gây tổn hại cho nguời tiêu dùng, vi phạm Luật cạnh tranh.

Phương tiện taxi ĐXQM phải được sơn, dán, biểu trưng (logo) của đơn vị vận tải (chứ không phải logo của tên phần mềm) trên hai cánh cửa xe, trên nóc xe phải có mào taxi với nội dung “TAXI ĐXQM”. Ngoài ra đơn vị vận tải, phương tiện, người lái xe taxi ĐXQM phải thực hiện đầy đủ các quy định như đối với kinh doanh taxi.

Đối với các công ty cung cấp phần mềm, Hiệp hội Taxi TPHCM kiến nghị phải xác định các đơn vị này là các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động vận tải chứ không phải là cung ứng dịch vụ phần mềm đơn thuần.

Các công ty này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam, do Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, phải sử dụng tên miền internet của Việt Nam (tên miền.vn). Phải đặt máy chủ (server) vật lý tại Việt Nam cho toàn bộ các kết nối có phát giao dịch tại lãnh thổ Việt Nam.

Quốc Anh

TPHCM: “Taxi công nghệ” lên ngôi và sự thất bại của chương trình thí điểm - 3

MỚI NHẤT
Dán vỏ son cho chị em, nhẹ nhàng "đút túi" 35 triệu đồng/tháng
Dán vỏ son cho chị em, nhẹ nhàng "đút túi" 35 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Một thanh niên sống ở Hàng Châu kiếm được khoảng 1.527 USD (tương đương gần 35 triệu đồng) mỗi tháng chỉ với việc dán vỏ son môi hai tiếng/ngày ngoài vỉa hè tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Thứ ba, 26/12/2017 - 07:00

Ai là người đã mua lượng lớn cổ phiếu Seaprodex sau khi Vũ “nhôm” bán ra?
Ai là người đã mua lượng lớn cổ phiếu Seaprodex sau khi Vũ “nhôm” bán ra?

(Dân trí) - Ông Trương Bảo Kim - Ủy viên HĐQT Seaprodex vừa đăng ký mua 17,4 triệu cổ phiếu SEA. Trước đó một cá nhân khác là ông Ngô Minh Anh cũng mua lượng lớn cổ phiếu SEA sau khi Công ty Chấn Phong (do Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch) bán ra.

Thứ ba, 26/12/2017 - 01:40

Trịnh Xuân Thanh tham ô tiền tỷ để ...tiêu Tết
Trịnh Xuân Thanh tham ô tiền tỷ để ...tiêu Tết

(Dân trí) - Trong nhiều lần yêu cầu cấp dưới rút tiền quỹ để sử dụng, Trịnh Xuân Thanh đã chiếm hưởng 4 tỷ đồng để chi tiêu dịp Tết nguyên đán cho cá nhân mình.

Thứ ba, 26/12/2017 - 01:30

Tỷ phú Warren Buffett làm việc trong lễ Giáng sinh từ khi còn là một cậu bé
Tỷ phú Warren Buffett làm việc trong lễ Giáng sinh từ khi còn là một cậu bé

(Dân trí) - Ông trùm kinh doanh người Mỹ và Giám đốc điều hành Tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã làm việc trong ngày lễ Giáng sinh nhiều năm trời, ngay từ khi ông còn là một cậu bé.

Thứ ba, 26/12/2017 - 01:00

Hơn 20.000 tỷ đồng phát triển cảng cạn Việt Nam
Hơn 20.000 tỷ đồng phát triển cảng cạn Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Quyết định số 2072 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Thứ ba, 26/12/2017 - 12:00

"Thương" doanh nghiệp, Bộ Công Thương lại cho xuất 200.000 tấn quặng sắt
"Thương" doanh nghiệp, Bộ Công Thương lại cho xuất 200.000 tấn quặng sắt

(Dân trí) - Do khó khăn trong hoạt động kinh doanh quặng sắt, doanh nghiệp (DN) có tên Việt Phát tại Lào Cai vừa đề nghị và được Bộ Công Thương cho xuất khẩu hơn 200.000 tấn quặng ra nước ngoài.

Thứ ba, 26/12/2017 - 11:05

Xuất hiện dòng sản phẩm mới dự báo sẽ "soán ngôi" condotel
Xuất hiện dòng sản phẩm mới dự báo sẽ "soán ngôi" condotel

Từng dẫn đầu thị trường về khả năng thu hút vốn của các nhà đầu tư Sài Gòn, Hà Nội nhờ sở hữu mức tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên trong 1 vài năm tới, rất có thể condotel – ông trùm của thị trường địa ốc sẽ phải nhường vị trí này cho một dòng sản phẩm mới xuất hiện nhưng cực kì tiềm năng.

Thứ ba, 26/12/2017 - 11:00

IPO Tổng công ty Sông Đà: Hàng “ế” hơn 99,6%!
IPO Tổng công ty Sông Đà: Hàng “ế” hơn 99,6%!

(Dân trí) - Phiên IPO công ty mẹ Tổng công ty Sông Đà thu hút 229 nhà đầu tư tham gia, có nhà đầu tư trả giá đến 200.000 đồng/cổ phần so với mức giá khởi điểm 11.000 đồng, thế nhưng kết quả lại chỉ có 0,37% cổ phần chào bán được bán thành công.

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:20

Công ty 79 của Vũ “nhôm” tham gia xẻ nát Sơn Trà như thế nào?
Công ty 79 của Vũ “nhôm” tham gia xẻ nát Sơn Trà như thế nào?

Ông Phan Văn Anh Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bắc Nam 79, Đà Nẵng - tức Vũ “nhôm” - vừa bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an khởi tố, phát lệnh bắt tạm giam, truy nã vì đã có hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”. Vụ việc khiến dư luận đặc biệt quan tâm là vì đối tượng Vũ “nhôm” còn liên quan đến các biểu hiện được cho là gây sức ép chính quyền, tác động đến chính trị địa phương...

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:10

EVNNPT nâng hiệu quả vận hành ngay từ chất lượng công trình truyền tải
EVNNPT nâng hiệu quả vận hành ngay từ chất lượng công trình truyền tải

Tại Hội nghị quản lý chất lượng công trình xây dựng lưới điện của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia năm 2017 vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, EVNNPT nâng hiệu quả vận hành ngay từ chất lượng công trình truyền tải

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:00

TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng tại khu vực “đầu mối” Nam Sài Gòn
TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng tại khu vực “đầu mối” Nam Sài Gòn

Những năm qua, hạ tầng đô thị TP.HCM đã có nhiều thay đổi và bứt phá ngoạn mục, trong đó khu vực phía nam thành phố luôn là tâm điểm trong việc phát triển hạ tầng và thu hút vốn đầu tư.

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:00

Đại gia Hà Thành mua thiên nga đen Bỉ thả non bộ ngắm chơi
Đại gia Hà Thành mua thiên nga đen Bỉ thả non bộ ngắm chơi

Một đại gia ở Quốc Oai (Hà Nội) đã chi gần 40 triệu đồng mua một đôi thiên nga đen trưởng thành về nuôi thả ở hồ của mình để ngắm vì mê vẻ đẹp của loài chim này.

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Seaprodex “họp khẩn” loại Vũ “nhôm” khỏi Hội đồng quản trị
Seaprodex “họp khẩn” loại Vũ “nhôm” khỏi Hội đồng quản trị

(Dân trí) - Để tránh bị ảnh hưởng xấu đến hoạt động tổng công ty, HĐQT Seaprodex ngày 25/12 đã gấp rút họp và ban hành nghị quyết bãi nhiệm tư cách Thành viên HĐQT đối với Phan Văn Anh Vũ kể từ 22/12/2017 do nhân vật này "không còn đủ tư cách".

Thứ ba, 26/12/2017 - 04:00

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán
Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Với lợi thế vượt trội về vị trí, phong cách thiết kế cũng như mức giá phù hợp, dự án Green Pearl 378 Minh Khai do Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư nhanh chóng đạt lượng lớn giao dịch trong ngày mở bán 23/12/2017 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Thứ ba, 26/12/2017 - 03:50

Nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương thua lỗ do bão Tembin
Nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương thua lỗ do bão Tembin

(Dân trí) - Hàng loạt tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương ở Trường Sa, Nhà giàn DK1… nơi bão Tembin vừa quét qua tối 24/12 - đã bị thua lỗ nặng do phải chạy về bờ tránh trú cơn bão hung dữ này.

Thứ hai, 25/12/2017 - 06:00

Bới cả núi rác để tìm nhẫn kim cương gần 400 triệu đồng
Bới cả núi rác để tìm nhẫn kim cương gần 400 triệu đồng

(Dân trí) - Một phụ nữ sống tại miền đông Trung Quốc đã khen ngợi công nhân vệ sinh tại cơ sở quản lý chất thải sau khi họ lục lọi hàng tấn rác để tìm một chiếc nhẫn kim cương mà cô vô tình vứt đi.

Thứ hai, 25/12/2017 - 04:00

Bão Tembin "ùn ùn" kéo đến, giá thực phẩm vẫn... "bình chân như vại"
Bão Tembin "ùn ùn" kéo đến, giá thực phẩm vẫn... "bình chân như vại"

(Dân trí) - Thường thì giá cả các mặt hàng sẽ "leo thang" vào mùa mưa bão. Thế nhưng, trong khi cơn bão số 16 (bão Tembin) đang tiến vào các tỉnh thành phía Nam thì tại TPHCM, giá cả thực phẩm trong các khu chợ ở vẫn không có nhiều thay đổi.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:59

Thị trường bất động sản cuối 2017: Nhà đầu tư đang chuyển hướng
Thị trường bất động sản cuối 2017: Nhà đầu tư đang chuyển hướng

Vốn là người luôn săn nhà phố và căn hộ nội đô để cho thuê hoặc bán lại, chị Minh Châu - một nhà đầu tư sống tại quận Đống Đa - khiến bạn bè ngạc nhiên không ít khi ký hợp đồng mua 2 căn biệt thự biển tại Phú Quốc.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:30

Sức hút của siêu dự án nghỉ dưỡng 6 sao Regent Residences Phu Quoc
Sức hút của siêu dự án nghỉ dưỡng 6 sao Regent Residences Phu Quoc

Tập đoàn BIM Group chính thức giới thiệu siêu dự án Regent Residences Phu Quoc vào ngày 23 tháng 12 tại TP. Hồ Chí Minh. Lễ ra mắt thu hút hàng trăm khách thượng lưu đến tham gia và tìm hiểu dự án nghỉ dưỡng 6 sao đầu tiên tại Phú Quốc.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:20

Nhà thấp tầng tiếp tục dẫn đầu xu hướng đầu tư bất động sản Thủ đô
Nhà thấp tầng tiếp tục dẫn đầu xu hướng đầu tư bất động sản Thủ đô

Hà Nội ngày càng xuất hiện nhiều dự án chung cư hiện đại, tiện lợi sinh hoạt; tuy nhiên, đa số người dân vẫn mong muốn sở hữu cho riêng mình các sản phẩm nhà thấp tầng, liền đất. Vẫn tiếp tục nắm bắt nhu cầu này, giới đầu tư vẫn tập trung vào các dự án biệt thự, nhà liền kề có khuôn viên nội khu sang trọng, nhiều cây xanh.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:16

VAFI: “Cố tình bán chui cổ phiếu là hành vi lừa đảo”
VAFI: “Cố tình bán chui cổ phiếu là hành vi lừa đảo”

(Dân trí) - Cho rằng việc cố tình bán chui cổ phiếu để trục lợi trên lưng hàng trăm, hàng ngàn nhà đầu tư chứng khoán không gì khác chính là hành vi lừa đảo nhà đầu tư, VAFI đã đưa ra một số giải pháp nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng này.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:12

Bất động sản khu Nam Hà Nội tăng sức hút nhờ hạ tầng
Bất động sản khu Nam Hà Nội tăng sức hút nhờ hạ tầng

Dù đã thu hút một lượng đáng kể dự án nhà ở nhưng bất động sản khu Nam và Đông Nam Hà Nội vẫn chưa rơi vào điểm bão hòa, thậm chí còn rất nhiều cơ hội với chính sách mở rộng các tuyến đường giao thông, tăng khả năng kết nối.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:00

Vũ Nhôm tháo chạy khỏi đất vàng Sài Gòn, gom tiền trước khi bỏ trốn
Vũ Nhôm tháo chạy khỏi đất vàng Sài Gòn, gom tiền trước khi bỏ trốn

Cổ đông tư nhân lớn nhất tại Seaprodex thoái vốn tháo chạy khỏi doanh nghiệp sở hữu dự án đất vàng ngay tại con phố vàng Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM.

Thứ hai, 25/12/2017 - 02:48

Bitcoin mất giá hơn 40% trong 5 ngày, nhà đầu tư tháo chạy
Bitcoin mất giá hơn 40% trong 5 ngày, nhà đầu tư tháo chạy

(Dân trí) - Giá trị của đồng Bitcoin đã giảm xuống dưới 13.000 USD vào chiều qua (24/12) khi mới đạt mức giá kỷ lục 19.000 USD một tuần trước đó. Biến động giá trong những ngày gần đây đã đánh dấu sự hỗn loạn lớn nhất của đồng tiền ảo này trong nhiều năm nay.

Thứ hai, 25/12/2017 - 02:02