Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:59

TPHCM: Gửi thư kêu gọi dân ra khỏi dự án... "cầm đèn chạy trước ô tô"

Dân trí

Cho rằng chủ đầu tư dự án tự ý đưa cư dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản kêu gọi những hộ dân đang sinh sống trong chung cư tạm thời chuyển ra ngoài.

Thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM cho biết, cơ quan này vừa có văn bản kêu gọi 28 hộ dân sống tại chung cư Viên Ngọc Phương Nam (nằm ở địa chỉ 125/20 Âu Dương Lân, phường 2, quận 8) chuyển ra ngoài để đảm bảo tính mạng.

Nguyên nhân chính của vụ việc được cho là do Công ty Cổ phần Xây dựng An Điền (chủ đầu tư dự án Viên Ngọc Phương Nam) bàn giao và đưa cư dân vào cư trú tại chung cư không phù hợp quy định hiện hành. Đồng thời, việc tự ý đưa cư dân vào ở có thể gây ra những rủi ro khó lường cho các hộ dân sinh sống tại đây.

Công ty Cổ phần Xây dựng An Điền (chủ đầu tư dự án Viên Ngọc Phương Nam) bàn giao và đưa cư dân vào cư trú tại chung cư không phù hợp quy định hiện hành
Công ty Cổ phần Xây dựng An Điền (chủ đầu tư dự án Viên Ngọc Phương Nam) bàn giao và đưa cư dân vào cư trú tại chung cư không phù hợp quy định hiện hành

Qua đó, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân, Sở Xây dựng TPHCM khuyến cáo các hộ dân không tiếp tục sinh hoạt và cư trú tại chung cư Viên Ngọc Phương Nam. Bởi vì, chung cư này chưa xây dựng hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định tại Khoản 4, Điều 123, Luật Xây dựng 2014.

Được biết, dự án Viên Ngọc Phương Nam được Sở Xây dựng phê duyệt theo Quyết định số 16/QĐ-SXD-PTN ngày 22/1/2009 với quy mô 18 tầng, 2 hầm, 1 tầng lửng ở trệt, 1 tầng lửng ở tầng 18, 192 căn hộ, tổng diện tích sàn 33.567,7m2.

Trước đó, ngày 8/9/2016, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 1145/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần Xây dựng An Điền do đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Cụ thể, chủ đầu tư chung cư Viên Ngọc Phương Nam dù chưa hoàn tất xây dựng dự án nhưng vẫn lén lút cho cư dân vào sinh sống. Hành vi "liều mạng" này đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 121 của Chính phủ.

Ngay khi ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư và đề nghị tiếp tục thực hiện các bước nghiệm thu theo quy định của pháp luật, để đảm bảo an toàn cho cư dân, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản kêu gọi 28 hộ dân sống tại chung cư Viên Ngọc Phương Nam chuyển ra ngoài để đảm bảo tính mạng.

Phía chủ đầu tư cho biết, do quá trình xây dựng chậm tiến độ, sợ vi phạm hợp đồng đối với khách hàng nên chủ đầu tư đành cho cư dân vào sinh sống trước khi hoàn thành dự án.

Trong khi đó, lý giải về việc chủ đầu tư chậm giao căn hộ cho khách hàng, Sở Xây dựng TPHCM khẳng định, vi phạm hợp đồng mua bán nhà giữa chủ đầu tư và các khách hàng là giao dịch dân sự. Do vậy, khi có tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán nhà, các bên khởi kiện tại Tòa án để giải quyết theo quy định tại Khoản 2, Điều 177, Luật Nhà ở 2014.

Công Quang