Thứ tư, 05/02/2020 - 20:25

TPHCM: Doanh nghiệp và người dân chung tay ứng phó dịch Corona

Dân trí

Trước tình hình viêm đường hô hấp do virus Corona có diễn biến phức tạp thì nhiều nghĩa cử đẹp của người dân, doanh nghiệp đã được thể hiện trong lúc khó khăn.

TPHCM: Doanh nghiệp và người dân chung tay ứng phó dịch Corona - 1

Những hộp khẩu trang của người dân TPHCM phát miễn phí cho nhau trong mùa dịch. Ảnh: Đ.V

Chị Dương Nguyễn Nhật Hà, nhân viên làm việc tại một nha khoa trên đường Đề Thám (quận 1, TPHCM) cho biết, chị và nhiều người khác đã góp tiền mua 400 hộp khẩu trang y tế để chia sẻ với mọi người.

“Chúng tôi góp tiền lại cùng mua khẩu trang rồi chia sẻ cho mỗi người 1 – 2 hộp dùng dần. Khẩu trang loại 4 lớp, chúng tôi chia nhau với giá 35.000 đồng/hộp. Mục tiêu của chúng tôi là mua 10.000 hộp khẩu trang để có thể chia sẻ nhiều hơn với những người khác và chúng tôi đang tiếp tục đợi các cơ sở sản xuất khẩu trang giao hàng”, chị Hà nói.

Anh Lê Văn Phong, phóng viên một tờ báo tại TPHCM chia sẻ, anh đã mua 5.000 khẩu trang loại 4 lớp để phát miễn phí cho người dân ở cổng trường Đại học Sư phạm TPHCM (280 An Dương Vương, quận 5).

“Tôi phải nhờ bạn bè mua khẩu trang từ nhiều nơi mới có đủ 5.000 chiếc để tặng cho người dân. Giờ mua khẩu trang khó lắm”, anh Phong nói.

Không chỉ có những người dân vì cộng đồng, nhiều doanh nghiệp cũng đang chung tay vì xã hội trước tác động của dịch bệnh.

Dịch bệnh do virus corona đã khiến các tỉnh chuyên canh trồng dưa hấu và thanh long như: Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Tiền Giang... đang gặp nhiều khó khăn về đầu ra sản phẩm.

Trước tình hình trên, hệ thống siêu thị Big C và GO! đã triển khai chương trình “Chung tay hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu, thanh long” với việc bán hàng "không lợi nhuận" đối với sản phẩm thanh long và dưa hấu.

TPHCM: Doanh nghiệp và người dân chung tay ứng phó dịch Corona - 2

Dưa hấu khó tiêu thụ trong mùa dịch Corona được siêu thị BigC thu mua và bán ra với giá 6.200 đồng/kg giúp người nông dân vượt qua khó khăn. Ảnh: Đ.V

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail (đơn vị sở hữu BigC và GO!) cho biết, đơn vị này tập trung thu mua nông sản bị ùn ứ hỗ trợ bà con nông dân tại một số địa phương nói trên nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Chương trình này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống 37 siêu thị BigC và GO! toàn quốc, bắt đầu từ ngày 5/2 và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản của bà con các tỉnh thành dần đi vào ổn định.

“Với chương trình này, BigC hi vọng mỗi ngày sẽ tiêu thụ khoảng 80 tấn dưa hấu và thanh long, giúp bà con nông dân sớm ổn định tình hình và người tiêu dùng có sản phẩm ngon, chất lượng, giá tốt”, bà Phương nói.

TPHCM: Doanh nghiệp và người dân chung tay ứng phó dịch Corona - 3

Người tiêu dùng mua thanh long ủng hộ nông dân mùa dịch. Ảnh: Đ.V

Theo đó, tại các siêu thị Big C và GO! miền Bắc, dưa hấu ruột đỏ được BigC áp dụng với giá chỉ 6.200 đồng/kg, thanh long ruột đỏ và ruột trắng bán đồng giá 15.500 đồng/ kg.

Tại các siêu thị Big C và GO! khu vực phía Nam, giá thanh long ruột đỏ miền Tây từ được bán với giá chỉ 10.900 đồng/kg, dưa hấu ruột đỏ giá 4.900 đồng/kg.

BigC dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 4.000 tấn thanh long và dưa hấu trong khuôn khổ chương trình này.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona, ông Nguyễn Bá Diệp – Phó Chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo cũng khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng tiền mặt, ưu tiên lựa chọn các kênh thanh toán điện tử để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

TPHCM: Doanh nghiệp và người dân chung tay ứng phó dịch Corona - 4

Thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến cáo sử dụng trong mùa dịch Corona. Ảnh: Đ.V

“Tiền mặt được các nhà khoa học kiểm chứng cho thấy chứa rất nhiều chủng loại vi khuẩn, virus và có thể lây truyền qua việc tiếp xúc bằng tay. Virus Corona được lây lan qua đường tiếp xúc thông thường, do đó tiền mặt có khả năng trở thành một ổ bệnh nếu chẳng may có người dính Corona và truyền virus vào tiền  thông qua tiếp xúc. Để chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chúng tôi khuyến cáo người dùng nên chuyển sang các giao dịch điện tử để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với các vật thể ẩn chứa virus như tiền mặt”, ông Diệp nói.

Theo ông Diệp, hiện nay, các ví điện tử đã tích hợp hàng loạt dịch vụ phục vụ đầy đủ nhu cầu thanh toán 24/7 của người dân. Chính vì vậy, ông hi vọng với nỗ lực của nhiều doanh nghiệp sẽ phần nào hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát dịch bệnh.

TPHCM: Doanh nghiệp và người dân chung tay ứng phó dịch Corona - 5

Việc thanh toán điện tử sẽ an toàn hơn so với dùng tiền mặt ở thời điểm hiện tại do những loại virus, vi khuẩn vẫn luôn hiện diện trên các tờ tiền. Ảnh: Đ.V

Cũng theo nhận định của một số chuyên gia y tế, với thói quen sử dụng tiền mặt lên đến 90% dân số như hiện nay thì tiền giấy hay tiền polymer đều có nguy cơ là nguồn của các tác nhân gây bệnh và là rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dần chuyển sang các phương thức thanh toán số, thương mại điện tử thay cho việc trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát.

Thông tin cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 5/2, tổng số ca nhiễm virus Corona (nCoV) trên toàn thế giới là 24.553 người, trong đó 493 người đã tử vong.

Riêng tại Việt Nam, Bộ Y tế  đã ghi nhận ca nhiễm nCoV thứ 10, trong đó có 3 ca khỏi bệnh đã ra viện. Tổng số ca nghi ngờ nhiễm bệnh là 409, trong đó 347 trường hợp đã loại trừ còn 52 ca tiếp xúc gần, sốt đang được cách ly. Ngoài ra, 349 ca đang được theo dõi.

Đại Việt