Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:00

Tổng thống Venezuela đến Trung Quốc cầu cứu cho nền kinh tế nước nhà

Dân trí

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro đang đến thăm Trung Quốc trong chuyến đi 4 ngày nhằm tìm cách thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh khi ông cố gắng cứu vãn nền kinh tế đang tuột dốc của đất nước Nam Mỹ này.

Ông Maduro cho rằng, chuyến thăm Trung Quốc lần này là rất cần thiết, rất hợp lý với đầy những kỳ vọng lớn. (Nguồn: AFP)
Ông Maduro cho rằng, chuyến thăm Trung Quốc lần này là rất cần thiết, rất hợp lý với đầy những kỳ vọng lớn. (Nguồn: AFP)

Theo một số nguồn tin, ông Maduro sẽ tham dự một cuộc họp thường niên của các quan chức cấp cao Trung Quốc và Venezuela, có tên là Ủy ban cấp cao tổng hợp Venezuela-Trung Quốc, và dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo được dự kiến ​​sẽ thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề quan tâm chung, cùng với việc ký kết thỏa thuận.

Trước khi rời Venezuela, ông Maduro tuyên bố trên truyền hình nước này rằng, chuyến đi là rất cần thiết, rất hợp lý với đầy những kỳ vọng lớn.

“Chúng ta đang ở trong điều kiện tốt hơn khi kích hoạt một chương trình phục hồi nền kinh tế, tăng trưởng và thịnh vượng. Chúng ta sẽ cải thiện, mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với cường quốc vĩ đại này”, ông Maduro nói.

Theo một số tờ báo Trung Quốc, Tổng thống Maduro sang thăm Bắc Kinh đúng vào thời điểm quốc gia nhiều dầu mỏ nhất thế giới này đang trên bờ vực sụp đổ. Nền kinh tế siêu lạm phát đã gây ra một cuộc khủng hoảng tị nạn chưa từng có, buộc hàng triệu người phải rời khỏi quê hương trong vài năm qua.

Trong một động thái tuyệt vọng để kiềm chế lạm phát tăng cao, Chính phủ Venezuela đã công bố một loạt các biện pháp bao gồm phá giá tiền tệ, xóa bỏ năm số 0 khỏi giá trị của đồng Bolivar và nâng mức lương tối thiểu lên 3.500%.

Chính quyền của ông Maduro cũng đồng ý tái cấu trúc công ty sản xuất dầu mỏ Petroleos de Venezuela và bàn giao ít nhất 7 mỏ dầu cho 14 công ty trong thời gian 6 năm, trong đó các công ty sẽ được trả tiền để tăng sản lượng, tờ Reuters đưa tin.

Ông Xu Shicheng, một nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Mỹ Latinh tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho biết rằng, khả năng Bắc Kinh hỗ trợ nền kinh tế của Venezuela là khá cao thông qua chương trình nghị sự lần này giữa 2 bên.

Ông nói thêm rằng, Tổng thống Maduro sẽ tìm cách nhấn mạnh mối quan hệ ổn định của đất nước này với Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng trong nước và quốc tế, với việc Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Venezuela cao cấp, bao gồm cả chính ông Maduro.

Theo tờ New York Times, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp với các sĩ quan quân đội ​​Venezuela bất đồng chính kiến với quê hương để thảo luận về việc lật đổ ông Maduro.

“Quan hệ giữa Venezuela và Trung Quốc đang phát triển một cách ổn định bất chấp những khó khăn hiện tại, và tôi nghĩ rằng Tổng thống Maduro muốn sử dụng chuyến thăm này tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng nó là cần thiết và sẽ có lợi cho đất nước của mình”, tờ New York Times nhận định.

Trung Quốc đã duy trì mối quan hệ ổn định với Venezuela trong những thập kỷ qua và luôn là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của đất nước đầy khủng hoảng này. Bắc Kinh đã đổ hàng tỷ USD vào những gì đã từng là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới thông qua các thỏa thuận tranh chấp về dầu mỏ, giúp Bắc Kinh đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế phát triển nhanh.

Theo đó, sự cam kết giữa 2 nước đã được chứng minh trong tuần này, với việc Phó Chủ tịch Venezuela, bà Delcy Rodriguez gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn tại Bắc Kinh hôm 12/9 để cam kết tăng cường hợp tác.

Ông Vương cũng nói với bà Rodriguez rằng, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Venezuela để bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, theo Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Đảng Cộng sản Nhân dân, người đứng đầu bộ phận ngoại giao tại Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao cho biết, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ nỗ lực của chính phủ Venezuela để đưa đất nước phát triển đúng hướng.

“Venezuela là đối tác quan trọng của Trung Quốc ở châu Mỹ Latinh. Trung Quốc đã giữ vững giá trị đạo đức và thúc đẩy hợp tác ổn định trong mọi lĩnh vực vì sự phát triển của Venezuela dù đang gặp khó khăn, và đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi sai trái nào về cách ly, trừng phạt và đe dọa đất nước này”, ông Zhao Bentang nói thêm.

Hồng Vân

Theo South China Monring Post

Tổng thống Venezuela đến Trung Quốc cầu cứu cho nền kinh tế nước nhà - 2