1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tổng thống Biden "viết tút" công bố dự án 4 tỷ USD của VinFast ở Mỹ

Nhật Linh

(Dân trí) - Trang facebook của Tổng thống Mỹ Biden và website của Nhà Trắng vừa công bố VinFast sẽ xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe điện tại Bắc Carolina với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD.

Tổng thống Biden viết tút công bố dự án 4 tỷ USD của VinFast ở Mỹ - 1

VinFast sẽ xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe điện tại Bắc Carolina với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD (Ảnh: Getty).

Ngày 29/3, ông Biden đã chính thức công bố trên trang facebook cá nhân rằng, VinFast có kế hoạch mở rộng hoạt động sang Mỹ, đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất pin và lắp ráp ô tô đầu tiên ở Bắc Mỹ, tạo hơn 7.000 việc làm và sản xuất hàng trăm nghìn chiếc xe điện mỗi năm. 

Chính quyền ông Biden cho rằng thông báo của VinFast là nỗ lực mới nhất nhằm xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch.

"Kể từ khi nhậm chức, chúng tôi đã thực hiện một chiến lược công nghiệp nhằm hồi sinh ngành sản xuất trong nước và tạo ra nhiều công việc trả lương cao cho người Mỹ, củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ và thúc đẩy các ngành công nghiệp của tương lai như xe điện", ông Biden nói trong một tuyên bố.

Nhà máy của VinFast sẽ được xây dựng tại Triangle Innovation Point ở Chatham County, Bắc Carolina, trên một khu đất rộng khoảng 2.000 mẫu Anh (800 ha). Sau khi đi vào hoạt động, VinFast cho biết nhà máy sản xuất sẽ sản xuất hơn 250.000 xe mỗi năm, tạo việc làm cho ít nhất 7.500 công nhân ở Mỹ vào năm 2027.

Các loại xe dự kiến sản xuất tại nhà máy này gồm xe điện SUV 7 chỗ hạng trung VinFast VF 9, xe điện SUV 5 chỗ hạng trung VinFast VF8.

"Việc có cơ sở sản xuất ngay tại thị trường này sẽ giúp VinFast chủ động quản lý chuỗi cung ứng, duy trì giá cả ổn định và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm, đưa xe điện của VinFast dễ tiếp cận hơn với khách hàng, góp phần thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường địa phương", bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VinFast Global, nói.

Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper cho biết việc xây dựng nhà máy dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 7/2024.

"Dự án của VinFast sẽ mang lại nhiều việc làm cho bang chúng tôi, cùng với môi trường trong lành hơn khi ngày càng có nhiều xe điện chạy trên đường phố, giúp chúng tôi giảm phát thải nhà kính", ông Cooper nói.

Năm ngoái, ông Biden đã ký một đạo luật xây dựng cơ sở hạ tầng sạc điện cho xe điện. Các nhà sản xuất ô tô cũng cam kết đạt 50% thị phần bán xe điện vào năm 2030.