Tổng Giám đốc Dược phẩm Hoa Linh: Thương trường, tôi ví như “tình trường”

Dân trí Ông Trần Ngọc Ánh – TGĐ Công ty Dược phẩm Hoa Linh, nổi tiếng với các nhãn hàng như Dạ Hương, Bảo Thanh, Ngọc Châu… coi thương trường như tình trường. “Người tình” không ai khác chính là khách hàng.

Người làm kinh doanh vẫn có câu “thương trường là chiến trường”. 18 năm chèo chống công ty Dược phẩm Hoa Linh, trải nghiệm của ông về quan niệm này thế nào?

Ông Trần Ngọc Ánh: Cách đây 18 năm, tôi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Tôi theo nghiệp này vì gia đình tôi có truyền thống làm nghề y, làm thuốc.

Khi đó là người trẻ, tôi vừa được tiếp thu cách làm kinh doanh mới, vừa kế thừa kinh nghiệm làm thuốc của gia đình và quan điểm sống của cha tôi, một thầy giáo - lương y.

Động cơ tự nhiên cao nhất của doanh nhân là lợi nhuận và làm cho nó không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm cái lợi trước mắt thì sẽ dễ vượt qua ranh giới của đạo đức, pháp luật, đương nhiên sẽ không bền vững.

Câu “thương trường như chiến trường” được nói đến nhiều từ khoảng năm 2004-2005. Ở góc độ nào đó, thương trường và chiến trường có nhiều điểm tương đồng, như tính cạnh tranh; tính tổ chức, kỷ luật, sự quyết liệt; biết “ta” biết “địch”, tính quyết đoán, mạo hiểm của doanh nhân…

Nhưng nếu coi thương trường là chiến trường thì đã quá chú trọng đến khía cạnh “chiến đấu”, “cạnh tranh”, tiêu diệt, một mất một còn … mà quên đi rằng trong chiến lược kinh doanh còn cần phải “xây dựng”. Tôi thích ví thương trường như tình trường hơn, nhất là kinh doanh trong thời đại mới.

Tổng Giám đốc Dược phẩm Hoa Linh: Thương trường, tôi ví như “tình trường” - 1
Ông Trần Ngọc Ánh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh

“Vũ khí” hiệu quả nhất, thuyết phục nhất của Hoa Linh phải là chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ. 18 năm, chúng tôi luôn quan niệm: Không tham cái lợi trước mắt. Muốn làm lớn, trước tiên phải làm tốt. Trước hết là làm sản phẩm nào phải tốt sản phẩm đó. Làm tốt từ sản phẩm dễ đến sản phẩm khó từ những sản phẩm phổ thông ăn lãi ít.

Cuộc đua chiếm lĩnh thị phần, thị trường đương nhiên có thắng – bại. Thắng ở đây có nghĩa là doanh nghiệp đưa ra được sản phẩm giá rẻ, chất lượng cao nhờ các hình thức cạnh tranh lành mạnh như áp dụng công nghệ kỹ thuật, quy trình quản lý tốt... chứ không phải do huỷ hoại thị trường, xâm hại quyền lợi hay loại trừ nhau. Tiêu diệt lẫn nhau là ngăn cản cạnh tranh lành mạnh, ngăn cản việc đưa ra sản phẩm giá rẻ, chất lượng cao cho xã hội. Kinh doanh kiểu chộp giật, “một mất một còn” chúng tôi không làm.

Quan điểm của ông thật lạ: Thương trường như tình trường. Rất lãng mạn, có vẻ không hợp với kinh doanh khốc liệt. Ai sẽ là “người tình” của Hoa Linh đây?

Nghe rất lãng mạn nhỉ! (cười) Nhưng đúng thế đấy! Sản phẩm của chúng tôi, từ thuốc ho Bảo Thanh, dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương, kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu, dầu gội dược liệu Nguyên Xuân… đều là sản phẩm căn bản, thiết yếu với người dân. Thị trường của chúng tôi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Người tiêu dùng của chúng tôi có đủ già – trẻ, nam – nữ… 18 năm, từ khi bắt đầu hành trình sản xuất thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ con người, chúng tôi luôn xác định phải đặt khách hàng vào vị trí trung tâm, lấy sự hài lòng của khách hàng làm cơ sở cho việc tạo ra lợi ích bền vững của doanh nghiệp.

Làm kinh doanh nếu coi như “chiến đấu trên chiến trường” thì không thể đặt khách hàng làm vị trí trung tâm như vậy được. Chúng tôi coi khách hàng là “người tình” của mình. Trong mối quan hệ tình cảm, còn gì hơn là mục tiêu làm cho “người tình” của mình hạnh phúc và hài lòng đâu? Hình dung nôm na là nếu muốn tình yêu bền vững, ta phải đem đến cho nhau giá trị thật, không lợi dụng, không khoe mẽ, không lừa lọc, công ty phải mang đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ thật tốt hỗ trợ nhau để cùng chiến thắng. Không nên chỉ chăm chú vào việc chiến đấu, tiêu diệt các đối thủ “nhăm nhe người tình” của mình.

Tôi luôn nói với nhân viên Hoa Linh, nếu khách hàng không hài lòng, anh phải xem lại mình, từ chất lượng sản phẩm đến dịch vụ, không đôi co, phân chia thắng - thua bằng được. Nó cũng giống câu chuyện tình cảm đôi lứa, làm gì có thắng – thua, chỉ có hài lòng hay không hài lòng mà thôi!

Tổng Giám đốc Dược phẩm Hoa Linh: Thương trường, tôi ví như “tình trường” - 2
Những sản phẩm nổi bật của Dược phẩm Hoa Linh

Như tôi đã nói ở trên, làm kinh doanh, ai cũng hướng đến lợi nhuận. Nếu vì lợi nhuận trước mắt mà đánh đổi hết giá trị khác, không nghĩ đến chiến lược lâu dài thì sớm tàn. Cũng như tình cảm, nếu bước vào cuộc tình chỉ muốn chiếm đoạt điều gì đó, không duy trì, xây dựng từ nền móng chân thành, không nghĩ đến đường dài thì khác gì “ăn đứt, bán đoạn”.

Làm hài lòng “người tình” – khách hàng - không có cách nào khác ngoài chinh phục nhau bằng chất lượng: Từ chất lượng sản phẩm đến chất lượng dịch vụ. Slogan đã đi theo chúng tôi 18 năm qua: “Uy tín chất lượng để phát triển bền vững”, nghe rất “dân dã” thôi nhưng là đích đến của hơn 700 cán bộ, nhân viên Hoa Linh.

Có câu “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Chúng tôi không vội vã mở rộng tràn lan danh mục sản phẩm mà tập trung cho từng sản phẩm để có được chất lượng tốt nhất, với mục tiêu hướng tới vị trí dẫn đầu trong dòng sản phẩm đó. Thực tế, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh, dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương, hay kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu… đã khẳng định được vị thế thương hiệu, trở thành người bạn thân thiết của đại đa số gia đình Việt cũng nhờ chúng tôi tập trung vào quan điểm: Kinh doanh bằng chất lượng mới tạo ra niềm tin.

Chúng tôi chú trọng đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. Hiện chúng tôi có hai nhà máy sản xuất đạt các tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới GMP- WHO tại khu công nghiệp Phùng, Hà Nội và Đồng Văn, Hà Nam tổng diện tích 50.000m2. Cùng đó, chúng tôi liên kết với các công ty dược liệu đầu tư vùng trồng dược liệu sạch để đảm bảo chất lượng, giá cả nguyên liệu đầu vào.

Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được niềm tin, sự thuỷ chung của khách hàng trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Mai Hà

MỚI NHẤT
Ấm trà cũ trong nhà bất ngờ được mua với giá hơn 29 tỷ đồng
Ấm trà cũ trong nhà bất ngờ được mua với giá hơn 29 tỷ đồng

(Dân trí) - Một ấm trà Trung Quốc cũ kỹ được tìm thấy trên kệ của một ngôi nhà nhỏ đã được bán với giá 1 triệu Bảng (khoảng 29 tỷ đồng), một con số đáng kinh ngạc khi bán đấu giá.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:18

Đánh cược cuộc chơi lớn, đại gia Việt chi tỷ USD đấu nhau
Đánh cược cuộc chơi lớn, đại gia Việt chi tỷ USD đấu nhau

Cuộc đua trên thị trường bán lẻ đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Nhiều đại gia ngoại mở rộng tại Việt Nam, trong khi các ông lớn trong nước cũng dốc sức để có thế chiếm được chỗ đứng, tránh đổ vỡ, phá sản.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:16

Giá nước nhà máy Sông Đuống đắt vì đầu tư khủng: "Không thuyết phục, cần thanh tra làm rõ"
Giá nước nhà máy Sông Đuống đắt vì đầu tư khủng: "Không thuyết phục, cần thanh tra làm rõ"

(Dân trí) - Việc Hà Nội mua nước sạch sông Đuống với giá cao thu hút sự quan tâm của dư luận. Một số chuyên gia cho rằng, không chỉ kiểm toán, các cơ quan thanh tra cần vào cuộc làm rõ vấn đề này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:07

Vay ô tô trúng ô tô cùng quà tặng hấp dẫn
Vay ô tô trúng ô tô cùng quà tặng hấp dẫn

(Dân trí) - Từ nay đến hết 12/01/2020, TPBank chính thức triển khai chương trình “Nhà đẹp – Xe sang – Ngập tràn quà tặng”

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:00

Không thể bỏ lỡ cuối tuần này: “Đại tiệc” Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Quảng Ninh và Bắc Giang
Không thể bỏ lỡ cuối tuần này: “Đại tiệc” Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Quảng Ninh và Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi để lại nhiều dư âm tốt đẹp tại 3 tỉnh gồm Thanh Hóa, Nam Định và Hải Dương, Lễ hội Bia Hà Nội 2019 lựa chọn Quảng Ninh và Bắc Giang là điểm đến tiếp theo để bày tỏ lòng tri ân tới những tín đồ bia trung thành của Bia Hà Nội.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:00

Giải pháp tài chính giúp tự chủ chi tiêu và nâng tầm cuộc sống
Giải pháp tài chính giúp tự chủ chi tiêu và nâng tầm cuộc sống

(Dân trí) - Không cần nhờ tới sự “trợ giúp” từ gia đình hay bạn bè, nhiều người vẫn tự tin chi tiêu và tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn nhờ sử dụng hiệu quả giải pháp của các công ty tài chính tiêu dùng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:00

Từ hành động bật tắt chưa đến 1 giây đến chiếc bóng đèn quen thuộc của mọi nhà
Từ hành động bật tắt chưa đến 1 giây đến chiếc bóng đèn quen thuộc của mọi nhà

(Dân trí) - Tiêu thụ rất ít điện năng nhưng khả năng chiếu sáng cao, tuổi thọ gấp 15 lần đèn huỳnh quang, đèn LED là giải pháp chiếu sáng kinh tế, tốt cho sức khoẻ và thân thiện với môi trường. Dễ hiểu vì sao dùng đèn LED đang là xu hướng chiếu sáng thông minh nhất hiện nay.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:00

Hàng không “sôi sục” dịp cuối năm, hãng bay đồng loạt tăng chuyến cao điểm Tết
Hàng không “sôi sục” dịp cuối năm, hãng bay đồng loạt tăng chuyến cao điểm Tết

(Dân trí) - Mặc dù gần 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng thị trường hàng không đã rất sôi động, dự báo cần cung ứng tới hàng chục nghìn chuyến bay trên đường trục, thị trường trọng điểm trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:16

Tập đoàn Nam Cường tổ chức Lễ ký kết phân phối dự án Anland Lakeview
Tập đoàn Nam Cường tổ chức Lễ ký kết phân phối dự án Anland Lakeview

(Dân trí) - Vào ngày 9/11/2019, tại tòa nhà văn phòng Nam Cường (Tố Hữu – Hà Đông) đã diễn ra sự kiện Lễ ký kết phân phối dự án Anland Lakeview giữa Tập đoàn Nam Cường và 5 đại lý chính thức.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:00

Thịt lợn tăng chưa từng có, do chính dân nuôi thổi giá
Thịt lợn tăng chưa từng có, do chính dân nuôi thổi giá

Xung quanh câu chuyện giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng vọt lên mốc 76.000 đồng/kg, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, đây chỉ là giá ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không phải do quá thiếu nguồn cung mà có sự thổi giá.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:51

10 mẫu xe “ăn khách” tháng 10: “Hiện tượng” Xpander vượt mặt “vua doanh số” Vios
10 mẫu xe “ăn khách” tháng 10: “Hiện tượng” Xpander vượt mặt “vua doanh số” Vios

(Dân trí) - Doanh số xe hơi tháng 10 theo báo cáo của Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) có 10 mẫu xe đắt khách nhất. Trong đó, mẫu xe Mitsubishi Xpander với doanh số 2.600 chiếc đã trở thành "hiện tượng" lạ khi vượt qua “vua doanh số” Toyota Vios hơn 400 chiếc.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:09

Bơm ròng 6.000 tỷ đồng, lãi suất vẫn tăng cao
Bơm ròng 6.000 tỷ đồng, lãi suất vẫn tăng cao

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bơm ròng gần 6.000 tỷ đồng qua thị trường mở để "ứng cứu" cho thị trường khi lãi suất ngân hàng tăng cao.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời khó, bầu Đức vẫn chi “triệu đô” mua máy bay… đi làm đồng
Thời khó, bầu Đức vẫn chi “triệu đô” mua máy bay… đi làm đồng

(Dân trí) - Trên thị trường hôm qua xuất hiện thông tin bầu Đức đã mua chiếc máy bay nông nghiệp có lái đầu tiên ở Đông Dương với giá khoảng 1,3 triệu USD. Mặc dù vậy, cặp cổ phiếu HAG và HNG vẫn diễn biến kém tích cực, trong đó, HAG giảm giá.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:00

Thu nhập ngàn đô của những người ăn xin chuyên nghiệp tại Dubai
Thu nhập ngàn đô của những người ăn xin chuyên nghiệp tại Dubai

(Dân trí) - Mọi người đều biết rằng Dubai là một thành phố giàu có, nhưng không nhiều người biết rằng nó giàu đến mức ngay cả những người ăn xin ở đó cũng có thu nhập ngàn đô.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:56

Quá độc, lạ Cần Thơ: Đút từng thìa cơm cho cá ăn như đút cho em bé
Quá độc, lạ Cần Thơ: Đút từng thìa cơm cho cá ăn như đút cho em bé

Gần 100 con cá tai tượng, cá trê, cá tra dưới ao được một thanh niên ở TP. Cần Thơ đút cơm cho ăn nhẹ nhàng từng muỗng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:32

Người phụ nữ “chân đất” tiên phong đưa cam sành về phố… “thu quả ngọt”
Người phụ nữ “chân đất” tiên phong đưa cam sành về phố… “thu quả ngọt”

(Dân trí) - Từ bàn tay trắng, nhưng bà Hoàng Thị Thu (48 tuổi, trú tại thôn Ngol, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã mạnh dạo đi đầu đưa loại cam sành trồng thử nghiệm trên vùng đất bazan. Trong vụ đầu tiên, với 800 gốc cam trên vùng đất “sỏi đá” bà Thu đã thu khoảng 100 triệu và mở ra mô hình mới cho bà con học hỏi.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:25

Phạt 1,2 triệu đồng ô tô "thiếu" thẻ nhưng đi vào làn thu phí không dừng
Phạt 1,2 triệu đồng ô tô "thiếu" thẻ nhưng đi vào làn thu phí không dừng

(Dân trí) - Xe chưa gắn thẻ đầu cuối đi vào làn đường dành riêng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1,2 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:42

AEON – Hà Đông “dệt” mảng xanh cho cộng đồng địa phương trước khai trương
AEON – Hà Đông “dệt” mảng xanh cho cộng đồng địa phương trước khai trương

(Dân trí) - Ngày 2/11 vừa qua đã diễn ra Lễ trồng cây “Cánh rừng quê hương AEON” tại Trung tâm mua sắm AEON – Hà Đông. 5.000 cây xanh được trồng mới tại đây một lần nữa khẳng định cam kết của AEON Việt Nam trong hoạt động kinh doanh gắn liền cùng sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:19

Viettel nằm trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp
Viettel nằm trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

(Dân trí) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố kết quả đánh giá Top 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2019. Theo đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) 3 năm liên tiếp nằm trong top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (Profit500) .

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:00

Quốc hội chính thức “duyệt” tăng lương từ ngày 1/7/2020
Quốc hội chính thức “duyệt” tăng lương từ ngày 1/7/2020

(Dân trí) - Chiều nay (12/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020, trong đó “duyệt” tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:40

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế
Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế

Thời điểm cuối năm, xe tay ga Honda SH đang được bán chênh giá lên đến trên dưới 20 triệu đồng nhưng giá bán thực của xe lại không được ghi vào hóa đơn bán hàng. Điều này khiến cơ quan thuế thất thu đáng kể.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:06

Nguy cơ thiếu điện từ năm sau: Rất cấp bách, không thể chậm trễ hơn nữa!
Nguy cơ thiếu điện từ năm sau: Rất cấp bách, không thể chậm trễ hơn nữa!

(Dân trí) - Trước thực tế Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện cao trong 2019-2020 và kéo dài tới 2022-2023, Bộ trưởng Công Thương nhận định: Tình hình đang rất cấp bách và chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:23

Anland Premium chuẩn bị bàn giao hút khách hàng ở thực
Anland Premium chuẩn bị bàn giao hút khách hàng ở thực

(Dân trí) - Với tiến độ triển khai khẩn trương, đảm bảo chất lượng, hiện Anland Premium đã hoàn thiện sơn lót mặt ngoài và đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục bên trong cũng như tiện ích cảnh quan sân vườn. Với tiến độ này, dự án dự kiến được bàn giao vào quý II/2020.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:00

Dân đòi bồi thường còn Rạng Đông đang chọn công ty bảo hiểm giám định thiệt hại
Dân đòi bồi thường còn Rạng Đông đang chọn công ty bảo hiểm giám định thiệt hại

(Dân trí) - Trong khi người dân yêu cầu và chưa nhận được bồi thường thì phía Rạng Đông lại đang tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc lựa chọn đơn vị bảo hiểm xác định giá trị thiệt hại của vụ cháy theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:11