1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tổng cục Thuế rà soát tên tuổi các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise

Tổng cục Thuế sẽ rà soát, đối chiếu các dữ liệu trong Hồ sơ Paradise có sự xuất hiện của những cá nhân, tổ chức ở Việt Nam.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này sẽ đối chiếu các dữ liệu của ngành thuế xem các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam mà hồ sơ này nêu tên có thuộc đối tượng kê khai và nộp thuế hay không.

Tuy nhiên, việc này sẽ cần đến sự phối hợp của nhiều cơ quan chức năng của Việt Nam.


Rà soát những cái tên có trong Hồ sơ Paradise hay Panama không phải điều dễ dàng.

Rà soát những cái tên có trong Hồ sơ Paradise hay Panama không phải điều dễ dàng.

Tính tới ngày 21/11, theo công bố của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), Việt Nam có 92 thực thể nước ngoài (Offshore Entities), 22 cá nhân và 171 địa chỉ được nhắc đến trong các hồ sơ.

Dữ liệu có thể tìm thấy tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org.

Theo ICIJ, trong số hàng chục công ty có trụ sở ở các thiên đường thuế liên quan đến Việt Nam thì có 14 công ty đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh, 11 công ty đặt tại quần đảo Cayman, số còn lại đặt tại Panama, Bahamas và quần đảo Cook.

Virgin, Bahamas và Panama đều là những cái tên được mệnh danh là những “thiên đường thuế” (tax haven) bởi mức thuế ở đây rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.

Một số tổ chức, cá nhân trong hồ sơ có liên quan tới một số cái tên và địa danh khá nổi tiếng như: Phu Quoc, Hoi An, Furama, Ha Noi, TP.HCM…

Hồ sơ Paradise cũng tiết lộ các hoạt động ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gia, tài phiệt thế giới. Mỹ có gần 8 ngàn thực thể nước ngoài, 27 ngàn cá nhân; Trung Quốc có gần 4,7 ngàn thực tế, 39 ngàn cá nhân…

Trước đó, Hồ sơ Panama công bố hôm 10/5/2016 cũng đã công bố Việt Nam có 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian trong danh sách này. Nhưng rồi, kết quả của cuộc rà soát này như thế nào vẫn chưa được công bố. Một nguồn tin cho VietNamNet biết là chưa có kết luận cụ thể nào liên quan đến cuộc rà soát này.

Một số cá nhân đã lên tiếng cho rằng, việc có tên trong danh sách là điều bình thường, hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ. Nhưng đó chỉ là số rất ít, đa số tài sản, giao dịch của các cá nhân, tổ chức, sự di chuyển của dòng tiền vẫn là một bí ẩn.

Khi ấy, một số phóng viên báo chí tìm đến các địa chỉ ghi trong Hồ sơ Panama thì thấy rằng rất nhiều là địa chỉ ma, không tồn tại tên doanh nghiệp như hồ sơ đề cập.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế - ICIJ, đơn vị cung cấp tài liệu Panama cũng khẳng định rằng, không phải cứ có tên trong danh sách này thì đều có các hành vi vi phạm pháp luật. Bởi, việc thành lập các công ty và quỹ tín thác là hoàn toàn hợp pháp và là điều bình thường trên thế giới.

Giới chuyên môn nhận định rằng việc sử dụng các “thiên đường thuế” để né thuế là điều phổ biến của các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Đây cũng là điều làm nhiều quốc gia, trong đó có các quốc gia phát triển đau đầu.

Nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hàng năm, các quốc gia đang phát triển bị mất khoảng 213 tỷ USD do tình trang né thuế của các công ty đa quốc gia.

Theo: H.Duy

Vietnamnet

c