Tổng cục Thuế lên tiếng vụ bổ nhiệm 4 lãnh đạo trên 55 tuổi

(Dân trí) - Tổng cục Thuế vừa chính thức lên tiếng sau khi Thanh tra Bộ Nội vụ có kết luận đối với công tác tổ chức cán bộ tại các cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế lên tiếng vụ bổ nhiệm 4 lãnh đạo trên 55 tuổi - 1

Triển khai kế hoạch thanh tra thường xuyên, Thanh tra Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị thuộc ngành Thuế, bao gồm cơ quan Tổng cục Thuế và 17 Cục Thuế trực thuộc Tổng cục Thuế.

Kết thúc thanh tra, ngày 07/6/2019, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có Kết luận, trong đó đề cập tới việc 141 công chức Thuế giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại các Cục Thuế tỉnh, thành phố chưa đáp ứng một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn đối với chức vụ hiện giữ theo quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Đáng chú ý, có 4 trường hợp lãnh đạo bổ nhiệm khi trên 55 tuổi.

Trả lời cho vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, 4 trường hợp trên đều ở các đơn vị khó khăn về nguồn cán bộ và là phương án duy nhất đủ khả năng có thể xem xét bổ nhiệm.

"Được sự thống nhất của Ban Thường vụ tỉnh uỷ/thành uỷ các tỉnh/thành phố liên quan, Tổng cục Thuế đã áp dụng theo hướng dẫn số 09/HD-BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về tuổi bổ nhiệm lần đầu khi còn thời gian công tác trên 2/3 nhiệm kỳ để xem xét bổ nhiệm tại các đơn vị này," đại diện ngành thuế lên tiếng.

Bên cạnh đó, theo kết luận của Bộ Nội vụ, có các trường hợp thiếu điều kiện tiêu chuẩn văn bằng chứng chỉ như: bằng trung cấp lý luận chính trị, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đối với ngạch công chức hiện giữ, chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục.

Cùng với đó, một số công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương nhưng đang giữ ngạch công chức là cán sự. Có 2 trường hợp công chức giữ chức vụ Phó trưởng phòng được tiếp nhận năm 2011, 2012 chưa được tuyển dụng theo quy định. Cụ thể các trường hợp trên như sau:

Về kết luận một số trường hợp thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị, Tổng cục Thuế dẫn quy định số 12 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương về việc xác định trình độ lý luận chính trị cho thấy, các công chức có bằng đại học chuyên ngành kinh tế được công nhận có trình độ lý luận tương đương trung cấp.

"Các trường hợp nói trên đều có bằng đại học chuyên ngành kinh tế nhưng chưa làm thủ tục xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương trung cấp nên được cho là chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị", Tổng cục Thuế khẳng định.

Phía Tổng cục Thuế cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại, các trường hợp thiếu điều kiện nêu trên đều đang được các cục thuế bố trí đi học hoặc đã có quyết định cử đi học các lớp cao cấp lý luận chính trị hoặc trung cấp lý luận chính trị để hoàn thiện tiêu chuẩn theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Về việc một số trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục, ngành thuế giải thích, trước đây trong quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo chưa quy định điều kiện này. Chỉ từ tháng 4/2017, quy định có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục là điều kiện bắt buộc.

"Một số trường hợp đã bổ nhiệm trước đây, hoặc ngay thời điểm vừa ban hành tiêu chuẩn nên thiếu điều kiện này. Đến thời điểm hiện tại cơ bản các trường hợp này đã có chứng chỉ, một số ít trường hợp đang học để hoàn thiện theo quy định," phía ngành thuế cho hay.

"Tại phần kiến nghị nêu tại Kết luận 270 nêu trên, Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu cơ quan Thuế chỉ đạo các công chức nêu trên phải bổ sung, hoàn chỉnh các điều kiện theo đúng quy định. Hiện nay, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện kết luận nêu trên theo đúng quy định của pháp luật", ngành thuế khẳng định.

Phương Dung