Phú Yên
Tôm hùm phát bệnh, người nuôi mất tiền triệu mỗi ngày
(Dân trí) - Hiện tượng tôm hùm nhiễm bệnh sữa và không lột xác được đang tiếp tục chết rải rác ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Với mức chết như hiện nay mỗi ngày người nuôi tôm phải mất vài triệu đồng.
Trong những ngày qua, ông Lê Minh Lộc, người nuôi tôm hùm tại phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã nhiều lần lặn xuống nước kiểm tra lồng tôm và phát hiện một số con tôm bị chết vì bệnh sữa.
Kích cỡ tôm chết từ 0,4 đến 0,7kg/con, tương đương với thời gian thả nuôi khoảng 1 năm. Với giá tôm hùm 1,6 triệu đồng/kg như hiện tại, ước tính mỗi con bị chết, người nuôi tôm mất khoảng 1 triệu đồng.
Hiện tượng tôm hùm bỏ ăn, chết ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài diễn ra với tỷ lệ càng tăng trong khoảng 1 tháng nay. Người dân đã dùng mọi cách để chữa trị cho tôm nhưng đều không hiệu quả.
Ông Lê Minh Lộc, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nói: Từ sau bão số 12 (tháng 11/2017) đến nay tôm nó bắt đầu có hiện tượng chết rải rác, nhưng trong vòng 1 tháng trở lại đây thì tỷ lệ chết ngày càng tăng.
"Nguyên nhân chết là do bệnh sữa với tôm không tự lột xác được. Như nhà tôi ngày nào cũng chết vài con, với giá trị mỗi con như hiện nay đã 1 triệu đồng. Những ngày vừa qua, gia đình đã dùng nhiều phương pháp cứu chữa nhưng không thấy hiệu quả", ông Lộc nói.
Qua xét nghiệm các mẫu nước ở nhiều khu vực trong vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu), Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên kết luận mật độ Vibrio spp vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Riêng tại vùng nuôi Phước Lý - Xuân Yên, các mẫu nước tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy có hàm lượng DO thấp do tồn đọng nhiều chất hữu cơ, thiếu oxy vào sáng sớm.
Ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên: Kết quả môi trường so với cùng kỳ thì thấp hơn. Đặc biệt là chỉ số DO thấp hơn so với cùng kỳ; mật độ vi sinh cao hơn so với cùng thời điểm năm 2017. Trung tâm đã gửi kết quả quan trắc môi trường đến các hộ nuôi, các cơ quan quản lý có chức năng và cơ quan thông tấn, báo chí về nguy cơ môi trường của vùng nuôi. Dự báo năm nay diễn biến sẽ xấu và phức tạp.
Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên đã khuyến cáo các hộ nuôi tôm hùm cần kiểm tra chất lượng thức ăn, cần thiết phải giảm 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa. Việc sử dụng thức ăn tươi cần đảm bảo chất lượng và bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng chất để tôm tăng sức đề kháng trong điều kiện thời tiết thay đổi và tác nhân gây bệnh.
Hiện vùng nuôi tôm hùm tại thị xã Sông Cầu thả nuôi gần 29.000 lồng. Năm 2017 đã từng xảy ra việc tôm chết hàng loạt. Ở khoảng thời gian cao điểm đã có hơn 1,6 triệu con tôm hùm của 693 hộ nuôi thuộc xã Xuân Phương và phường Xuân Yên bị chết, ước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.
Trung Thi