Thứ Bảy 18/04/2015 - 06:51

Tôm, cá Việt: coi chừng bị nước ngoài tẩy chay

Cần có cơ chế kiểm soát thị trường thuốc kháng sinh, đặc biệt những loại thuốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
>>Thiếu nguồn nước sạch, người nuôi tôm gặp khó
>>Phạt 52,5 triệu đồng thương lái gian lận trong mua bán tôm
>>Mỹ giảm mạnh thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Mới đây, thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết chỉ trong hai tháng đầu năm 2015, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối cấp phép nhập khẩu ít nhất 107 lô tôm từ các nước Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam. 

Theo FDA, số lô hàng tăng 224% so với năm ngoái. Đây cũng là lần số lô hàng bị từ chối nhập khẩu cao nhất trong 10 năm qua. Theo VASEP, lý do Mỹ từ chối nhập khẩu vì phát hiện dư lượng kháng sinh trong tôm nhiễm chất nitrofuran (chất có tác dụng chống nhiều chủng vi khuẩn đường tiết niệu) và dư lượng thuốc thú y.

Tốn triệu USD vẫn bó tay kháng sinh

Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cho biết không chỉ Mỹ mà các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của Việt Nam như châu Âu, Nhật đều có những tiêu chuẩn rất khắt khe về vấn đề này. Như Nhật Bản trong những năm trở lại đây đã có lúc họ áp dụng chế độ kiểm tra 100% lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam về chỉ tiêu chất kháng sinh do phát hiện nhiều lô hàng vi phạm. Thậm chí phía cơ quan chức năng nước này gửi thông báo nếu tình hình không được cải thiện, Nhật sẽ xem xét áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn kể cả tạm đình chỉ nhập khẩu tôm từ Việt Nam.

Tôm, cá Việt: coi chừng bị nước ngoài tẩy chay

DN phải tự cứu mình bằng cách kiểm soát thủy sản xuất khẩu từ khâu nuôi trồng đến khi chế biến trước khi trông chờ vào cơ quan quản lý. Ảnh: xuân HUY

Ông Lĩnh chia sẻ: “Mỗi năm doanh nghiệp (DN) ông bỏ ra hơn 1 triệu USD để kiểm soát vấn đề kháng sinh trên tôm xuất khẩu nhưng cuối cùng kiểm tra vẫn dính, có khi hàng bị phía các nước nhập khẩu trả về. DN phải cử nhân viên xuống giám sát quá trình nuôi tại ao, truy xuất nguồn gốc tôm các thương lái mua xem đảm bảo hay không. Vậy mà chỉ do thương lái sử dụng dụng cụ đã chứa tôm nhiễm kháng sinh bán cho nơi khác nhưng không rửa sạch, đến khi DN mình mua tôm bị dính kháng sinh”.

Là DN chuyên chế biến xuất khẩu cá tra, ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Gò Đàng, cho rằng các mặt hàng thủy sản khác như cá thì có thể kiểm soát được vấn đề kháng sinh. Riêng con tôm thì rất khó. Con tôm khó nuôi hơn cá tra và cá ba sa vì dễ mắc nhiều bệnh. Nhưng thay vì sử dụng kháng sinh với liều lượng cho phép thì nhiều người đã dùng vô tội vạ khiến dư lượng thuốc trong tôm rất cao. DN lại không thể đủ sức tự nuôi vùng nguyên liệu tôm cung ứng cho xuất khẩu. Như con cá tra, một ao cá có thể cho DN thu hoạch 300-500 tấn cá/năm, trong khi một ao tôm cùng diện tích chỉ có thể thu hoạch 3-5 tấn tôm/năm. Để đủ sản lượng tôm xuất khẩu, DN phải thu gom nhiều nguồn từ các hộ nuôi, thương lái, thậm chí phải nhập khẩu.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho hay đa phần DN kiểm tra rất tốt nguồn nguyên liệu, chỉ xui lắm mới dính một lô kháng sinh, dù đã tuyên truyền người nuôi tôm về sử dụng kháng sinh đúng cách, không sử dụng kháng sinh cấm. Tuy nhiên, một số DN xuất khẩu thủy sản tiết lộ Việt Nam bị cảnh báo cũng do 1-2 DN thu mua không kiểm soát, xuất khẩu kiểu ăn may, lọt thì thu lợi, chẳng may bị trả hàng thì xuất sang các thị trường khác tiêu chuẩn dễ hơn. 

Siết nguồn kháng sinh

Ông Trần Văn Lĩnh, Công ty Thuận Phước, cho biết cái gốc mà các cơ quan quản lý bỏ quên là thị trường thuốc kháng sinh dùng cho nuôi trồng thủy sản. Không ở nước nào người dân mua kháng sinh dễ như ở Việt Nam. Hỏi mua kháng sinh ở đâu cũng có bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc đầy rẫy.

Theo ông Lĩnh, hiện nay vấn đề kiểm soát kháng sinh mới chỉ ở phần ngọn. Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) là đơn vị kiểm tra chất lượng thủy sản. Song khi phía nước nhập khẩu phát hiện lô hàng bị nhiễm kháng sinh thì Nafiqad không chịu trách nhiệm gì. Trong khi đó phía DN phải trả phí kiểm tra cho Nafiqad, hàng bị nhiễm kháng sinh thì DN tự chịu, lại còn bị phạt. Đáng nói, Nafiqad cũng chỉ kiểm tra theo dạng lấy mẫu chứ không thể kiểm soát toàn bộ lô hàng. Vấn đề vẫn nằm ở nguồn kháng sinh, cần có cơ chế kiểm soát thị trường thuốc kháng sinh, đặc biệt những loại thuốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Một chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng các DN có thể liên kết lại cùng đầu tư xây dựng vùng nuôi hoặc liên kết với các hộ nuôi mới có thể kiểm soát được nguồn nguyên liệu cho chính DN mình. “Ngành thủy sản của Thái Lan hiếm khi bị cảnh báo kháng sinh vì cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt thuốc thú y trong nuôi trồng thủy sản. DN có những vùng nuôi tôm tập trung, nông dân được đào tạo chuyên nghiệp về nuôi trồng, có ý thức cao” - chuyên gia này dẫn chứng.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết Bộ NN&PTNT đã ban hành danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Tổng cục Thủy sản và Cục Thú y đang có những giải pháp kiểm tra, xử phạt những cơ sở sản xuất thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản không đủ điều kiện, sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép. Đồng thời có phương án tuyên truyền hướng dẫn cơ sở nuôi thủy sản tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng hóa chất kháng sinh.

Ngoài ra, theo ông Hòe, Nafiqad sẽ siết kiểm tra các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào các thị trường trên. Nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị bêu tên hoặc tạm ngưng xuất khẩu vào thị trường đó đến khi khắc phục được.


Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad), trong năm 2014, thương vụ Việt Nam tại EU, Nhật và Mỹ liên tục nhận được nhiều thông tin cảnh báo về các lô hàng thủy sản của nước ta do dư lượng hóa chất kháng sinh vượt mức cho phép. Số lô hàng nhiễm hóa chất, kháng sinh sang thị trường EU đã tăng gấp bảy lần, từ năm 2013 chỉ có bảy lô hàng bị cảnh báo nhưng đến năm 2014 đã lên con số 51. Tại thị trường Mỹ, năm nay số lô hàng bị cảnh báo cũng tăng 1,6 lần lên 58 lô. Mặt hàng thủy sản bị cảnh báo nhiều nhất là tôm và cá tra.
 

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Chuyện về “ngân hàng không khóa” và “kho tiền trong nhân dân”
Chuyện về “ngân hàng không khóa” và “kho tiền trong nhân dân”

(Dân trí) - “Chỉ có ở đất nước Việt Nam mới có ngân hàng không khóa, những kho tiền nằm trong nhân dân. Có thể nói những đồng tiền Cụ Hồ vẫn luôn như những giọt máu hồng được nhân dân tin tưởng mến yêu, góp nguồn lực tài chính phục vụ cách mạng”.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:31

"GDP của Việt Nam có thể tăng hơn 6,5% trong năm 2015"
"GDP của Việt Nam có thể tăng hơn 6,5% trong năm 2015"

(Dân trí) - ANZ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong cả hai năm 2015, 2016 sẽ đạt mức 6,5%, thậm chí, trong năm nay, tốc độ tăng trưởng có thể cao hơn do những kết quả đột phá đã đạt được vào quý I.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:04

Techcombank đặt mục tiêu 2.000 tỷ lợi nhuận
Techcombank đặt mục tiêu 2.000 tỷ lợi nhuận

Con số này được đưa ra tại ĐHĐCĐ thường niên của Techcombank diễn ra sáng nay 18/4 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 12:41

Nam A Bank chi 120 tỷ đồng trả cổ tức
Nam A Bank chi 120 tỷ đồng trả cổ tức

Ngày 17/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 23. Đại hội đã thông qua mức cổ tức năm 2014 là 4%, tương đương 120 tỷ đồng trên tổng lợi nhuận trước thuế 242 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:31

Phó giám đốc Sở bị bắt: Dự án đất vàng Hồ Tùng Mậu đổ bể
Phó giám đốc Sở bị bắt: Dự án đất vàng Hồ Tùng Mậu đổ bể

Nằm tại vị trí đất vàng trên đường Hồ Tùng Mậu, trái ngược với cảnh tấp nập của con đường sầm uất nhất Từ Liêm thì dự án 202 Hồ Tùng Mậu vẫn không có động tĩnh gì. Trước việc lãnh đạo của đơn vị này vướng vào lao lý và bị thanh tra, phía đối tác đã chính thức rút lui khỏi dự án.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:21

Mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh
Mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh

51 hành khách trên chuyến bay của Vietjet từ Hà Nội đo TP HCM chiều 17/4 đã bị cắt lại không được bay vì 1 nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:51

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Đà Nẵng sẽ cố gắng đứng ở nhóm đầu
Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Đà Nẵng sẽ cố gắng đứng ở nhóm đầu

(Dân trí) - Việc xếp hạng (chỉ số PCI) không có gì là tuyệt đối. Có thể năm nay mình xếp ở vị trí đó, những năm đến mình không xếp ở vị trí đó nữa cũng là chuyện hết sức bình thường. Nhưng TP Đà Nẵng cố gắng đứng ở nhóm dẫn đầu

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:07

Quảng Ngãi: Bi hài chuyện trồng dưa, chờ... “hiệp sĩ”
Quảng Ngãi: Bi hài chuyện trồng dưa, chờ... “hiệp sĩ”

Tương tự Quảng Nam, hàng trăm tấn dưa hấu của người dân tỉnh Quảng Ngãi phải nhờ đến các tình nguyện viên, “hiệp sĩ” giải cứu vì bị thương lái ép giá xuống còn trên dưới 1.000 đồng/kg. Người trồng dưa hấu phải giật mình thốt lên: Chúng tôi không phải “đánh bạc” với trời nữa mà đang “đánh bạc” với Trung Quốc!

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:46

Những vụ “buôn lậu” tai tiếng của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines
Những vụ “buôn lậu” tai tiếng của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines

(Dân trí) - Phi công và tiếp viên Vietnam Airlines giấu 6kg vàng trong đế giày để tuồn sang Hàn Quốc là vụ việc mới nhưng không lạ. Hành vi “buôn lậu” của thành viên phi hành đoàn đã từng có tiền lệ với những vụ việc nhiều tai tiếng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:35

Hơn 10 triệu hộ nông dân vẫn đang phải “tự bơi”
Hơn 10 triệu hộ nông dân vẫn đang phải “tự bơi”

(Dân trí) - Kinh tế nông nghiệp của miền Bắc vẫn chủ yếu dựa vào kinh tế hộ có tính chất nhỏ lẻ, manh mún. Chưa đầy 10% số Hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Hơn 10 triệu hộ nông dân hiện vẫn đang phải “tự bơi".

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:22

Lệnh trừng phạt là đòn bẩy với nền kinh tế Nga
Lệnh trừng phạt là đòn bẩy với nền kinh tế Nga

Tổng thống Vladimir Putin trong bài phát biểu gần nhất đã cho rằng cần mất 2 năm kinh tế Nga mới đạt được tốc độ tăng trưởng như cũ. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may, khi mà đây lại là một cơ hội bằng vàng để điện Kremlin có thể tái cơ cấu lại nền kinh tế Nga trước vận hội mới.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:55

Bầu Kiên và những giấc mơ còn dang dở…
Bầu Kiên và những giấc mơ còn dang dở…

Bầu Kiên nhanh chóng “ngã ngựa”, lẳng lặng cuộc sống giữa bốn bức tường giam. Nó khiến những giấc mơ của con người đầy tham vọng này cũng trở nên dở dang…

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Mập mờ lãi suất
Mập mờ lãi suất

Một số ngân hàng thương mại có dấu hiệu cố tình niêm yết lãi suất đầu vào cao để tham chiếu cho vay.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 06:36

Vụ án “bà bán bún có ngàn tỷ đồng”: Tiếp tục hoãn tòa
Vụ án “bà bán bún có ngàn tỷ đồng”: Tiếp tục hoãn tòa

(Dân trí) - Sau khi bà Phát mất thì xảy ra tranh chấp khối tài sản ngàn tỷ giữa con gái nuôi bà này với người thân trong nhà. Vụ việc kéo dài dai dẳng vì phía bị đơn liên tục tìm lý do vắng mặt.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:59

10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm 2015
10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Trong danh sách 10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm nay, nghề phóng viên báo in thậm chí còn tệ hơn cả nghề thợ xẻ, thua xa nghề lính cứu hỏa và lái xe taxi

Thứ sáu, 17/04/2015 - 06:09

Vì sao Mỹ không cần e ngại AIIB?
Vì sao Mỹ không cần e ngại AIIB?

AIIB được Trung Quốc "chủ trì" thành lập chỉ mang tính hình thức và sẽ không thể có ảnh hưởng gì tới hệ thống tài chính thế giới.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:14

Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng
Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng

(Dân trí) - Đó là thông tin ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - cho biết trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều nay 17/4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:10

Xây cảng Phú Quốc theo hình thức BOT
Xây cảng Phú Quốc theo hình thức BOT

(Dân trí) - UBND tỉnh đã phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc làm nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BOT với thời hạn kinh doanh, chuyển giao công trình trong 30 năm.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:39

Cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu với MHB
Cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu với MHB

(Dân trí) - BIDV đã trình cổ đông phương án sáp nhập Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1:1. Với phương án sáp nhập, BIDV sẽ phát hành 336,9 triệu cổ phiếu để hoán đổi với MHB tỷ lệ 1:1.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:10

“Điệp khúc” ùn tắc nông sản: Trách nhiệm Bộ Công Thương ở đâu?
“Điệp khúc” ùn tắc nông sản: Trách nhiệm Bộ Công Thương ở đâu?

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện ùn tắc nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), ngày 17/4, Bộ Công Thương đã chính thức có văn bản trả lời PV Dân trí, phân tích thực trạng, nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp khắc phục.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:04

PICO tặng 2.000 trái dưa hấu cho khách hàng
PICO tặng 2.000 trái dưa hấu cho khách hàng

Hơn 2 nghìn trái dưa hấu sẽ được Pico tặng miễn phí cho toàn bộ khách hàng mua hàng tại siêu thị trong ngày thứ bảy 18/4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:00

Hàng nghìn tấn dưa hấu "thoát" ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh
Hàng nghìn tấn dưa hấu "thoát" ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh

(Dân trí) - Sau hơn 1 tuần tắc nghẽn, đến nay, tình trạng ùn ứ hàng trăm xe dưa hấu, kéo dài nhiều cây số tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đã có dấu hiệu giảm bớt.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 01:03

Vì sao vốn FDI vào Đà Nẵng liên tục sụt giảm?
Vì sao vốn FDI vào Đà Nẵng liên tục sụt giảm?

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đà Nẵng năm 2014 đã giảm gần 1 nửa so với năm trước đó.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:20

Đầu tư cho kiến trúc xanh
Đầu tư cho kiến trúc xanh

Đầu tư cho kiến trúc xanh là bước đi táo bạo nhưng sáng suốt của cả nhà phát triển lẫn người mua nhà trong xu thế hiện nay.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:00