Tỉnh thành đầu tàu kinh tế nhưng xếp hạng bét về công khai ngân sách

(Dân trí) - Về chỉ số công khai ngân sách tỉnh, điều rất đáng lưu ý khi những tỉnh "đầu tàu" cả nước nhưng có số điểm thấp. Trong khi ấy, các tỉnh không lớn nhưng có tính tuân thủ, minh bạch cao như Hậu Giang, Kon Tum...

Tỉnh thành đầu tàu kinh tế nhưng xếp hạng bét về công khai ngân sách - 1

Kết quả khảo sát chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2018 vừa được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) công bố sáng nay (12/6) cho thấy, mức độ công khai năm 2018 đã được cải thiện so với năm 2017 với chỉ số trung bình là 51/100 điểm (năm 2017 là 30,4 điểm).

Phó giáo sư, tiến sỹ Vũ Sỹ Cường đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, năm 2018, có 6 tỉnh trong nhóm công khai "đầy đủ" thông tin (nhóm A) về ngân sách nhà nước và không còn tỉnh nào có điểm số POBI bằng 0. Trong khi ấy, năm 2017 có 4 tỉnh có điểm số POBI bằng 0 và không có tỉnh nào công khai đầy đủ thông tin về ngân sách tỉnh.

Trong 6 tỉnh xếp vào nhóm A, Vĩnh Long xếp đầu tiên với 90,52 điểm, tiếp đến là Bà Rịa Vũng Tàu (85.91 điểm), Đà Nẵng (83.09 điểm), Vĩnh Phúc (82.05 điểm),...

Cụ thể hơn, theo báo cáo, số lượng tài liệu ngân sách được các tỉnh công khai năm 2018 đã tăng so với một năm trước đó. Trong số này, dự thảo dự toán trình Hội đồng Nhân dân tỉnh là tài liệu có sự thay đổi lớn nhất với 47 tỉnh (74,6%) có công khai tài liệu này. Trong khi ấy, năm 2017, số lượng địa phương công khai chỉ là 27 tỉnh (42,9%).

Ngoài ra, với tài liệu khác như báo cáo tình hình thực hiện ngân sách tỉnh quý 3, có 46 địa phương (73%) đã thực hiện công khai trong khi năm 2017 là 28 địa phương (44,4%).

"Điều này cho thấy các tỉnh đã có trách nhiệm hơn trong việc công khai dự thảo dự toán ngân sách Nhà nước để người dân có thể tham gia vào quá trình thảo luận và quyết định dự toán ngân sách của tỉnh," đánh giá của nhóm khảo sát nêu lên.

Kết quả khảo sát POBI 2018 cho thấy trên website của Sở Tài chính của hầu hết các tỉnh đều có thư mục riêng về công khai ngân sách. Trong số 63 tỉnh thành, có 62/63 tỉnh đã có thư mục công khai ngân sách trên cổng thông tin điện tử của Sở Tài chính tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách là trong số các thành phố lớn, trong khi Đà Nẵng vẫn thể hiện tính tuân thủ, minh bạch cao với hơn 83 điểm thì Hà Nội, và TPHCM theo chấm điểm chỉ ở mức trung bình thấp, cụ thể Hà Nội được 49,72 điểm, TPHCM là 48,98 điểm. Hay như trường hợp của Hải Phòng cải thiện so với con số 0 tròn trĩnh của năm trước nhưng chỉ cải thiện được một chút, lên 5 điểm và vẫn là địa phương thấp điểm nhất.

"Đây là điều rất đáng lưu ý khi những tỉnh "đầu tàu" cả nước nhưng có số điểm thấp. Trong khi ấy, các tỉnh không lớn nhưng có tính tuân thủ, minh bạch cao như Hậu Giang, Kon Tum...", ông Thành cho biết.

Ông Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách trả lời báo chí về công khai ngân sách.

Phương Dung

Tin liên quan