Tìm hiểu về "mỏ vàng" trị giá 248 tỷ USD bên dưới thành phố London

(Dân trí) - Thủ đô London - niềm tự hào của người dân xứ sở sương mù Anh quốc không chỉ được biết đến là một trong những thành phố hiện đại, phát triển cùng một hệ thống các công viên nổi tiếng tuyệt đẹp, mà còn thu hút sự chú ý với những mỏ vàng khổng lồ bên trong lòng thành phố.


Tìm hiểu về mỏ vàng trị giá 248 tỷ USD bên dưới thành phố London (ảnh minh hoạ)

Tìm hiểu về "mỏ vàng" trị giá 248 tỷ USD bên dưới thành phố London (ảnh minh hoạ)

Với tổng diện tích hơn 300.000 feet vuông ngay bên dưới trung tâm thủ đô của nước Anh là một hệ thống mê cung của những hầm chứa vàng thuộc 8 ngân hàng lớn nhất tại quốc gia này. Giá trị của lượng vàng nằm bên dưới lòng đất có giá trị ước tính rơi vào khoảng 172 tỷ bảng Anh (tương đương 248 tỷ USD).

Đa số các thỏi vàng được đúc theo dạng hình thanh chữ nhật dài nặng 12 kg, và xếp chồng lên nhau thành nhiều hàng, nhiều dãy. Với trọng lượng này, một thỏi vàng nếu tính theo tỷ giá hiện nay sẽ có giá khoảng 350 nghìn bảng Anh (khoảng 500 nghìn USD), tức tương đương với một ngôi nhà tại Anh.

Mức độ tinh tế của các thỏi vàng tùy thuộc vào ngân hàng và lò luyện ra chúng. Một số loại được đúc dạng như ổ bánh mỳ để dễ cầm nắm, vận chuyển.

Tìm hiểu về "mỏ vàng" trị giá 248 tỷ USD bên dưới thành phố London - 2

Được biết, khoảng 1/5 lượng vàng thuộc các chính phủ trên thế giới nằm tại xung quanh London với tổng cộng 6,256 tấn vàng được lưu trữ. "Mỏ vàng" 248 tỷ USD này thuộc về chủ sở hữu của hơn 30 quốc gia khác nhau.

Trong đó, chỉ riêng Ngân hàng Anh quốc đã có trữ lượng lên tới 5,134 tấn vàng, bao gồm kho dự trữ chính của Kho bạc Anh và được sử dụng trong phần lớn các giao dịch tài chính tại đây.

Ít ai biết rằng, các hầm chứa vàng này trước đây từng là nơi trú ẩn và tránh bom cho người tỵ nạn trong Thế chiến thứ II sau khi được xây dựng vào những năm 1930. Vào năm 1945, các hầm này bắt đầu được cải tạo và gia cố lại với mục đích chứa vàng.

Các hầm chứa vàng từng được sử dụng với nhiều mục đích như làm hầm trú ấn, nơi tổ chức các cuộc họp, hoặc được sử dụng như một nhà ăn cho nhân công năm 1930
Các hầm chứa vàng từng được sử dụng với nhiều mục đích như làm hầm trú ấn, nơi tổ chức các cuộc họp, hoặc được sử dụng như một nhà ăn cho nhân công năm 1930

Mặc dù việc lưu trữ vàng và tài sản cá nhân trong những hầm đào sâu dưới lòng đất có vẻ phù hợp cho chế độ quân chủ hơn là một ngân hàng trung ương hiện đại, thế nhưng nét văn hóa này có lẽ sẽ không bao giờ bị thay thế tại xứ sở sương mù.

Không chỉ có hầm chứa vàng, hệ thống ngân hàng dưới lòng đất của các ngân hàng Anh còn đi kèm với những hành lang dài cùng camera, bàn phím với mã số truy cập, micro nhận diện giọng nói và nhiều hình thức bảo mật khác. Nhiều câu chuyện thần thoại thậm chí còn đề cập tới việc người ta sử dụng các con rồng khổng lồ dưới lòng đất để canh giữ các hầm chứa đầy vàng bên trong.

Một trong những lý do khác khiến người Anh buộc phải xây dựng các hầm chứa vàng, cũng như đặt hệ thống két sắt dưới lòng đất tại London là bởi yếu tố địa lý. Được biết, phần lớn bề mặt của thành phố bao phủ bởi các dải đất mềm, và những vật quá nặng như két chứa vàng, chứa tiền,... sẽ nhanh chóng bị lún xuống khỏi bề mặt giống như khi người ta bước đi trên vũng lầy vậy.


Ảnh: Ngân hàng Anh quốc

Ảnh: Ngân hàng Anh quốc

Vấn đề này thường ít xảy ra tại các thành phố khác. Ví như thành phố Manhattan có vị trí địa lý nằm trên nền đá vững chắc, giúp người Mỹ dễ dàng xây dựng các kho chứa vàng nổi trên mặt đất. Trong khi đó tại London, người ta phải giới hạn số lượng các khay vàng đặt chồng lên nhau và chia đều ra nhiều hầm, ngay cả khi đã di chuyển chúng xuống dưới lòng đất.

Việc chia nhỏ hầm và bố trí một hệ thống như "mê cung" bên dưới lòng đất khiến cho các tên trộm gần như hoàn toàn đầu hàng trước ý định đánh cắp tại đây. Mỗi khi một khách hàng hoặc phóng viên được đưa tới hầm vàng cá nhân, họ đều được yêu cầu giao nộp điện thoại, và di chuyển trên xe riêng của ngân hàng với tấm khăn đen bịt ở mắt.

Với một hệ thống "mỏ vàng" rộng lớn và đầy ấn tượng như vậy, nó thực sự đã trở thành một nét văn hóa bên cạnh những ảnh hưởng về mặt chính trị, giáo dục, giải trí, truyền thông, thời trang, và nghệ thuật đã mang lại vị thế thành phố toàn cầu cho London.

Nguyễn Nguyễn

Tìm hiểu về "mỏ vàng" trị giá 248 tỷ USD bên dưới thành phố London - 5

Đang được quan tâm