Thứ tư, 09/12/2015 - 13:48

Tiền lì xì con khỉ lên ngôi, tăng giá gấp 10 lần

Dân trí

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhưng lúc này thị trường tiền lì xì đã rất sôi động. Do là năm con khỉ nên những tờ tiền có liên quan đến con vật này được săn lùng hơn hết. Thị trường đã xuất hiện tình trạng găm hàng, đẩy giá gấp nhiều lần

Theo quan niệm dân gian, con khỉ là linh vật nhanh nhẹn, hoạt bát được nhiều người yêu quý. Chính vì vậy, năm nay, tiền lì xì có hình con khỉ - con vật biểu tượng của năm mới Bính Thân - được nhiều người săn lùng.

Trên thị trường hiện có nhiều loại tiền (tiền giấy, tiền xu) của nhiều quốc gia có in hình chú khỉ như đồng đô la Mỹ, tiền Úc, tiền Indonesia...

Theo niêm yết của một số website bán tiền lì xì trong nước, giá tiền USD có in hình con khỉ được bán ra với giá cao gấp 5 đến 10 lần giá trị thực và gấp từ 2 - 3 lần so với giá các loại tiền này ở các shop bán hàng trực tuyến của nước ngoài.

Loại đồng 2 đô la in hình chú khỉ mạ vàng được bán nhiều nhất với mức giá chênh từ 5 - 10 lần
Loại đồng 2 đô la in hình chú khỉ mạ vàng được bán nhiều nhất với mức giá chênh từ 5 - 10 lần

Chủ một website tiền lì xì, tiền lẻ tại Hà Nội cho biết, tiền USD có in hình con khỉ vàng đã về Việt Nam theo đường xách tay từ 1 tuần trước. Nhưng vì số lượng có hạn chỉ khoảng 50 tờ nên giá tờ USD in chú khỉ màu vàng có giá khá "chát" - 500.000 đồng/tờ, gấp hơn 10 lần giá trị quy đổi.

"Nếu như mọi năm tiền đô la Mỹ trị giá 1 USD và 2 USD vẫn được "ôm" nhiều nhất thì năm nay tờ tiền 2 USD in chú khỉ màu vàng bán chạy nhất. Tờ tiền này hiện khá khan hàng, số lượng có hạn nên được bán với khá giá cao", chủ website này cho hay.

Trước đó, trong tháng 11, Bộ Tài Chính Mỹ đã phát hành riêng tờ tiền mệnh giá 1 USD và 2 USD cho riêng thị trường Trung Quốc để phục vụ nhu cầu lì xì của người dân nước này dịp tết Bính Thân 2016

Tờ tiền mệnh giá 1 USD của Mỹ (ảnh China Daily)
Tờ tiền mệnh giá 1 USD của Mỹ (ảnh China Daily)

Trong văn hóa phương Đông, số 8 được xem là phát tài. Chính vì vậy, Bộ Tài Chính Mỹ đã phát hành dãy seri bắt đầu bằng 8888 để mong sự thịnh vượng, tài lộc. Giá bán của 1 đồng USD là 6 USD và và 8 tờ 2 USD là khoảng 60 USD

Ngoài đồng đô la, tiền của các nước có in hình con khỉ cũng được săn lùng và bán trên mạng như tiền của Úc hay tiền của Indonesia.

Đồng tiền con khỉ của Indonesia được bán ra với giá 120.000 đồng
Đồng tiền con khỉ của Indonesia được bán ra với giá 120.000 đồng

Theo nhiều chủ cửa hàng, ở Indonesia vào năm 1992 chính phủ nước này đã in tiền có hình con khỉ, như một linh vật của đất nước này. Được biết, đây là loại tiền 500 Rupiah, chất liệu cotton và là một trong số ít tờ tiền trên thế giới in hình con khỉ. Mặt trước in hình chú khỉ Orangutan, mặt sau in hình ngôi nhà sàn ở Kalimantan Indonesia.

Từ Nam Mỹ xa xôi, tờ tiền 500 Mil Conones có in hình chú khỉ của Costarica, cũng được một số website tại Việt Nam bày bán. Đồng tiền này được phát hành chính thức và tiêu thụ trước năm 1992.


Tiền 500 Mil Conones của Ngân hàng Costa Rica được giới buôn tiền lì xì Việt nam rao bán 120.000 đồng

Tiền 500 Mil Conones của Ngân hàng Costa Rica được giới buôn tiền lì xì Việt nam rao bán 120.000 đồng

Một tờ tiền tương đối màu mè là tiền Úc 50 Numismas in hình một chú khỉ đầu chó đang giơ những chiếc nanh sắc nhọn cũng nằm trong bộ lì xì hình con khỉ năm nay. Giá của tờ tiền này là từ 120.000 - 150.000 đồng/tờ. Đây là loại tiền mà chính phủ Úc cho in lưu niệm để phục vụ nhu cầu lì xì tết lấy may cho các nước ăn tết âm lịch ở Châu Á.

Tiền lì xì con khỉ lên ngôi, tăng giá gấp 10 lần - 5

Ngoài tiền giấy, nhiều loại tiền xu, đồng vàng có hình con khỉ cũng được dân buôn giới thiệu trên các website, trong đó có tiền xu vàng của Úc với mặt trước là hình Nữ hoàng Elizabeth II. Mặt sau của đồng xu in hình chú khỉ với dòng chữ "Year of the monkey" - Năm con Khỉ

Tiền lì xì con khỉ lên ngôi, tăng giá gấp 10 lần - 6

Theo một số dân buôn, việc nhiều chủ quán cho biết tờ tiền 2 USD bị khan hàng là thủ thuật găm hàng chờ giá cao, bán kiếm lời. Lúc này, chưa phải là cao điểm mua tiền lì xì, giao dịch chủ yếu là dân buôn với nhau, ôm hàng lớn để phân phối lại. Cao điểm bán lẻ tiền lì xì sẽ rơi vào sau Tết Dương lịch, nhất là 2 tuần trước năm mới.

Tục mừng tuổi, lì xì lấy may trong dịp Tết Nguyên đán là nét văn hóa truyền thống của các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, vật lì xì hoàn toàn mang tính biểu trưng, nên lì xì đồng tiền mạ vàng, tiền độc lạ hay tiền bình thường đều có giá trị tương đương nhau. Vì vậy, người dân không nên đổ xô đi mua những loại tiền độc, lạ khiến những loại tiền này bị thổi giá cao và hình thành thói quen, xu hướng lợi ích trong một phong tục truyền thống đẹp của người Việt

Nguyễn Tuyền

 

Tiền lì xì con khỉ lên ngôi, tăng giá gấp 10 lần - 7

 

 

Tin liên quan

Mới nhất