Tịch thu 24.000 ô tô "già nua": Được không?

Doanh nghiệp sản xuất ô tô có trách nhiệm tổ chức thu hồi, tiếp nhận xe thải bỏ đã bán ra thị trường Việt Nam.
>>Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng
>>Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại

Cục Đăng kiểm thuộc Bộ GTVT vừa thông báo từ hôm qua (1/1/2018), cả nước sẽ có 24.439 ô tô không được phép hoạt động vì hết niên hạn sử dụng.

Các xe trên chủ yếu được sản xuất từ các năm 1992 và 1997, trong đó có 2.632 xe chở người và 21.807 xe chở hàng.

Doanh nghiệp có trách nhiệm thu hồi

Trao đổi với PV, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, giải thích Luật Giao thông đường bộ quy định, đối với ô tô chở hàng (xe tải) và ô tô chở người (xe khách), xe chở người từ 10 chỗ trở lên được quy định niên hạn sử dụng là không quá 25 năm; ô tô chở hàng niên hạn sử dụng không quá 20 năm. Riêng các dòng xe chở người, xe du lịch từ chín chỗ trở xuống không áp dụng quy định về niên hạn sử dụng xe.

Để ngăn chặn các xe quá hạn trên lưu thông, vị lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp, thông báo số liệu cho các phòng CSGT, Sở GTVT, thanh tra giao thông các tỉnh, thành để cập nhật số liệu về niên hạn xe cơ giới; đồng thời chủ động có hướng xử lý nếu các phương tiện trên vẫn chạy trên đường.

“Đối với các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, chỉ cấp kiểm định đến ngày hết hạn. Trong quá trình tiếp nhận xe đăng kiểm, nếu phát hiện xe quá niên hạn thì từ chối đăng kiểm” - ông Hình nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hình, nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi, tiếp nhận sản phẩm thải bỏ do doanh nghiệp đã bán ra thị trường Việt Nam và được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ. Chủ xe có nhu cầu phải liên lạc với đơn vị sản xuất để có thỏa thuận thu hồi xe hết niên hạn. Người tiêu dùng được lựa chọn các hình thức như tự chuyển hoặc chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến điểm thu hồi.

Để thực hiện chủ trương trên, hiện nay hãng Honda đã thông tin chính thức trên trang web của mình về việc sẽ tiếp nhận các sản phẩm phải thải loại tại Việt Nam.


Các trung tâm đăng kiểm nếu phát hiện xe quá niên hạn sẽ từ chối đăng kiểm. Trong ảnh: Đăng kiểm ô tô để được đánh giá đủ điều kiện tham gia giao thông. Ảnh: Viết Long

Các trung tâm đăng kiểm nếu phát hiện xe quá niên hạn sẽ từ chối đăng kiểm. Trong ảnh: Đăng kiểm ô tô để được đánh giá đủ điều kiện tham gia giao thông. Ảnh: Viết Long

Nhiều ô tô cũ bị “hóa kiếp”

Theo quy định hiện hành, chủ các xe hết niên hạn phải trả lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe, không được phép lưu hành xe. “Đối với các chủ phương tiện không thực hiện các quy định trên và vẫn cho xe lưu hành thì lực lượng chức năng của các địa phương phải kiểm tra xử lý theo quy định” - một vị CSGT Hà Nội thông tin.

Theo Cục CSGT Bộ Công an, xe đã hết niên hạn sử dụng là các xe không còn đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật khi lưu thông trên đường. Nếu CSGT phát hiện thì chủ các xe hết hạn đăng kiểm hoặc không có đăng kiểm sẽ bị xử phạt hành chính với mức 4-6 triệu đồng. Đặc biệt, tất cả xe vi phạm lỗi này đều bị CSGT giữ không hạn định.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng đồng tình với quy định này. Ông cho rằng ô tô là một kết cấu bằng cơ khí và khi làm việc thì đến một giai đoạn nào đó kết cấu này sẽ “mỏi mệt”. Xe sử dụng càng nhiều, càng lâu thì độ an toàn của kết cấu càng giảm xuống. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước phải đưa ra quy định về niên hạn để đảm bảo an toàn kết cấu phương tiện.

Coi chừng xe sắp hết đát chạy sang Lào

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không ít các phương tiện ô tô của Việt Nam khi gần hết niên hạn sử dụng đã đưa sang Lào để làm thủ tục đổi sang biển số của Lào rồi tiếp tục lưu hành về Việt Nam làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chính vì vậy năm 2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Bộ GTVT có công hàm gửi Bộ Công chính và vận tải Lào về tình hình nêu trên và thông báo với các chủ phương tiện của Lào khi tham gia kinh doanh vận tải bằng ô tô tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

“Chủ xe nên chấp hành quy định niên hạn để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người tham gia giao thông khác. Khi xe hết niên hạn, mất an toàn đầu tiên là hệ thống phanh, hãm. Ngoài việc đảm bảo an toàn giao thông thì sử dụng xe hết niên hạn sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường do khí thải” - ông Đồng chia sẻ.

Anh Trần Quốc Tuấn (quận 12, TP.HCM), đại diện một đơn vị vận tải tại TP.HCM nhìn nhận quy định niên hạn xe là cần thiết nhằm sàng lọc xe cũ hết “đát”, có lợi cho người mua xe. “Hiện nay tình trạng hóa kiếp xe cũ, hoán cải khung xe, tân trang các xe đời cũ diễn ra rất nhiều. Bản thân người mua xe khó lòng nhận biết được. Vì vậy quy định về niên hạn sẽ sàng lọc thị trường ô tô cũ, khai tử ô tô quá già nua, người tiêu dùng dễ lựa chọn để tránh tiền mất tật mang” - anh Tuấn nói.

Thực tế không ít người vẫn bất chấp quy định, cố ý mua bán, chuyển vùng và tiếp tục sử dụng xe hết niên hạn để chở người, hàng hóa. Ông Văn Thành, một tài xế tại quận Tân Bình, cho hay thời gian qua đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe hết niên hạn sử dụng gây ra. Nguyên nhân một phần do không ít xe khách và xe tải hết niên hạn sử dụng , thay vì phải thanh lý, hóa giá vật liệu thì chủ phương tiện lại thực hiện hoán cải để hoạt động chui.

“Thậm chí nhiều xe sau khi hoán cải được đưa về các vùng quê, miền núi để tiếp tục sử dụng rất nguy hiểm. Do vậy, tôi kiến nghị các cơ quan chức năng rà soát kỹ và quyết liệt hơn khi xử lý những chiếc xe có nguy cơ gây họa này” - anh Thành nói.

Xử phạt xe vi phạm ra sao?

Nghị định số 46/2016 ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô (bao gồm cả rơ-moóc hoặc sơ mi rơ-moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự ô tô điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công khai danh sách chi tiết biển số xe, chủ sở hữu, địa phương đăng ký… các mẫu xe hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2018 tại địa chỉ http://www.vr.org.vn/lib/download.asp.

Theo Viết Long - Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Tịch thu 24.000 ô tô "già nua": Được không? - 2

MỚI NHẤT
Nova - Novaland Group vận hành khu nghỉ dưỡng cao cấp Nova Phù Sa Azerai
Nova - Novaland Group vận hành khu nghỉ dưỡng cao cấp Nova Phù Sa Azerai

Nova Phù Sa Azerai sẽ là resort nghỉ dưỡng mang lại cho du khách những trải nghiệm không thể nào quên của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:00

Người Hà Nội bình thản trước việc dừng bán xăng A92
Người Hà Nội bình thản trước việc dừng bán xăng A92

(Dân trí) - Từ 1/1/2018, trên thị trường không còn xăng A92 và được thay thế hoàn toàn bằng xăng E5. Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên, nhìn chung, tâm lý của người tiêu dùng khá thản nhiên trước việc này. Nhiều người còn cho biết, họ không quan tâm mình đổ xăng gì mà chỉ cần xe chạy được là được.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:00

Hai sếp lớn bị ông Đinh La Thăng cách chức về lại "ghế" cũ
Hai sếp lớn bị ông Đinh La Thăng cách chức về lại "ghế" cũ

Dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hàng loạt Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc đã bị "mất ghế", có người bị giáng chức, có người bị chuyển công tác. Tuy nhiên, sau đó, có người lại nhanh chóng quay trở về chức vụ cũ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:00

"Ghế nóng" tại Tập đoàn Dầu khí chính thức có chủ
"Ghế nóng" tại Tập đoàn Dầu khí chính thức có chủ

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn này sẽ diễn ra lúc 9h sáng mai ngày 3/1/2018 tại trụ sở PVN số 18 Láng Hạ, Ba Đình Hà Nội.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:24

“Túi tiền” quốc gia năm 2018: Chi thường xuyên và trả nợ lãi gấp 3 lần đầu tư phát triển
“Túi tiền” quốc gia năm 2018: Chi thường xuyên và trả nợ lãi gấp 3 lần đầu tư phát triển

(Dân trí) - Ngân sách trung ương dự kiến sẽ chi 187.000 tỷ đồng cho đầu tư phát triển, 425.235 tỷ đồng chi thường xuyên và 110.000 tỷ đồng chi trả nợ lãi. Như vậy, tổng chi thường xuyên và trả nợ lãi là 535.235 tỷ đồng, cao gấp 2,86 lần chi đầu tư phát triển.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:00

Tỷ phú Trung Quốc vỡ nợ bỏ trốn, Nhà nước gọi cũng không về
Tỷ phú Trung Quốc vỡ nợ bỏ trốn, Nhà nước gọi cũng không về

(Dân trí) - Người sáng lập ra công ty công nghệ LeEco tại Trung Quốc đã không tuân thủ lệnh quay trở lại nước để giải quyết các vấn đề tài chính tại chi nhánh ở Thâm Quyến của công ty.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:36

Đàn bò sữa đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn TH cập cảng tại Nga
Đàn bò sữa đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn TH cập cảng tại Nga

Trưa ngày 1/1/2018 (giờ địa phương), tại cảng Novorossiysk (vùng Krasnodar, Liên bang Nga), đàn bò sữa cao sản có số lượng lên tới 1.100 con do Tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ đã cập bến an toàn.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:30

Ô tô cũ đua nhau xuống giá: Xe sang "sập sàn", xe nhỏ "dò đáy"
Ô tô cũ đua nhau xuống giá: Xe sang "sập sàn", xe nhỏ "dò đáy"

(Dân trí) - Qua ngày 1/1/2018, thời điểm nhạy cảm với thị trường xe hơi Việt Nam khi nhiều loại thuế được giảm đối với xe nhỏ, xe có xuất xứ từ ASEAN, các liên doanh trong nước bắt đầu tính giá để chống lại làn sóng đổ bộ ồ ạt của ô tô nhập miễn thuế. Còn đối với xe cũ, cú bồi giảm thuế trên tiếp tục đẩy thị trường xe cũ vào cuộc chiến giảm giá “kịch sàn”.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:00

Doanh nhân đổi 8 lô đất ở Thủ đô lấy cây sanh cổ nhất châu Á
Doanh nhân đổi 8 lô đất ở Thủ đô lấy cây sanh cổ nhất châu Á

“Tôi mua cây sanh này cách đây gần 20 năm. Đã từng có doanh nhân muốn đổi 8 lô đất ở Hà Nội để lấy cây này nhưng tôi không đồng ý".

Thứ ba, 02/01/2018 - 01:34

Tiền bán Sabeco, Bộ Tài chính "đe": Bộ Công Thương hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu chậm chuyển
Tiền bán Sabeco, Bộ Tài chính "đe": Bộ Công Thương hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu chậm chuyển

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Công Thương nhắc nhở, nếu Bộ Công Thương chậm chuyển tiền bán vốn Nhà nước tại Sabeco về Kho bạc Nhà nước thì Bộ Công Thương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 01:00

Nghỉ dưỡng siêu sang 6 sao với Regent Residences Phu Quoc
Nghỉ dưỡng siêu sang 6 sao với Regent Residences Phu Quoc

Chính thức được ra mắt vào ngày 23/12 tại Hồ Chí Minh, Regent Residences Phu Quoc được thi công bởi tổng thầu - Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Là nhà thầu duy nhất 5 lần liên tiếp được bình chọn "Thương hiệu Quốc gia", với bề dày kinh nghiệm thi công cho các công trình trọng điểm, Regent Residences Phu Quoc sẽ nhanh chóng hoàn thành vào năm 2020.

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:00

Năm hết tết đến, bị truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế
Năm hết tết đến, bị truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Kết thúc năm 2017, PV GAS nhận “trát” của ngành thuế yêu cầu phải nộp truy thu gần 106 tỷ đồng các khoản liên quan đến thuế của năm 2016.

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:50

ĐÁNG QUAN TÂM
“Khách hàng có hài lòng thì thương hiệu mới mạnh, mới bền vững được"
“Khách hàng có hài lòng thì thương hiệu mới mạnh, mới bền vững được"

Với phương châm “đơn giản, hiệu quả, lấy khách hàng làm trọng tâm”, bà Tina Nguyễn – Tổng Giám Đốc Generali Việt Nam chia sẻ về cách phát triển thương hiệu Generali tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:30

Bị “cắt” ưu đãi, doanh nghiệp FDI phản ứng, cơ quan Thuế vẫn quyết truy thu
Bị “cắt” ưu đãi, doanh nghiệp FDI phản ứng, cơ quan Thuế vẫn quyết truy thu

(Dân trí) - Cục thuế TP.Hà Nội vừa có kiến nghị gửi Tổng cục Thuế liên quan về việc cưỡng chế thuế đối với Công ty TNHH Van Laack Asia – một công ty 100% vốn nước ngoài có trụ sở tại Thanh Trì, Hà Nội.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:20

Vay tiền thâu tóm Sabeco, tỷ phú Thái sắp nhận 1.200 tỷ đồng cổ tức đầu tiên
Vay tiền thâu tóm Sabeco, tỷ phú Thái sắp nhận 1.200 tỷ đồng cổ tức đầu tiên

(Dân trí) - Để có thể thu xếp được 5 tỷ USD cho thương vụ mua 53,6% cổ phần Sabeco, các doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabakdi đã phải vay 7 ngân hàng toàn bộ số tiền nói trên. Chỉ ít ngày tới, Vietnam Beverage nhận về 1.200 tỷ đồng cổ tức đầu tiên trong khi xét trên góc độ đầu tư cổ phiếu thì đã tạm lỗ gần 24.300 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:05

Tại sao căn hộ ven sông luôn đắt giá?
Tại sao căn hộ ven sông luôn đắt giá?

Quỹ đất mặt tiền sông tại TP.HCM đang ngày càng khan hiếm và trở thành điểm nóng của các dự án tầm trung, cao cấp. Căn hộ ven sông cũng thường được định giá cao hơn 20 - 30% so với căn hộ cùng khu vực nhưng vẫn là mặt hàng luôn được săn đón.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:00

Thị trường du lịch VN đang sở hữu mỏ vàng vô tận mang tên “bar, club” mà các đại gia đang bỏ ngỏ
Thị trường du lịch VN đang sở hữu mỏ vàng vô tận mang tên “bar, club” mà các đại gia đang bỏ ngỏ

Sở hữu quy mô thị trường lên đến hàng tỷ USD, thị trường bar, club đang tạo ra một miếng bánh màu mỡ cho các đại gia làm du lịch.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:00

Đà Nẵng: “Ông lớn” đang đứng sau hàng loạt dự án "khủng" là ai?
Đà Nẵng: “Ông lớn” đang đứng sau hàng loạt dự án "khủng" là ai?

Giới đầu tư đã vô cùng tò mò về cái tên Kim Long Nam Group đứng sau dự án Kim Long City Liên Chiểu, khu đô thị từng gây rúng động thị trường bất động sản Đà Nẵng vào cuối năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:00

Thương vụ gọi vốn 15 tỷ đồng thành công nhờ tư duy khác biệt của “cá mập”
Thương vụ gọi vốn 15 tỷ đồng thành công nhờ tư duy khác biệt của “cá mập”

Xuất hiện của nhà đầu tư khách mời Shark Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch tập đoàn giáo dục Egroup đã làm nóng thêm bầu không khí của Shark Tank với mong muốn cứu vớt dự án Soya Garden với đề nghị đầu tư trị giá lên tới 15 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:50

Aviva Việt Nam tiếp tục tăng vốn điều lệ hơn 2.550 tỷ đồng
Aviva Việt Nam tiếp tục tăng vốn điều lệ hơn 2.550 tỷ đồng

Với lần thứ 2 tăng vốn điều lệ trong năm 2017 từ tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Anh Quốc Aviva, Aviva Việt Nam quyết tâm đầu tư vào công nghệ và mở rộng mạng lưới phân phối, một lần nữa thể hiện rõ cam kết đầu tư dài hạn vào thị trường Bảo Hiểm Nhân Thọ Việt Nam với phương châm mang đến những dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:20

Năm 2018: Chính phủ yêu cầu rà soát tổng thể về BOT đường bộ
Năm 2018: Chính phủ yêu cầu rà soát tổng thể về BOT đường bộ

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 theo đó nhấn mạnh đặc biệt vào vấn đề kiểm soát nợ công, BOT, hay tăng năng suất lao động.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:54

Thanh Xuân Complex – Điểm sáng của thị trường căn hộ cuối năm tại Hà Nội
Thanh Xuân Complex – Điểm sáng của thị trường căn hộ cuối năm tại Hà Nội

Trong bối cảnh nhiều dự án cùng khu vực được triển khai cùng thời điểm nhưng chưa có dấu hiệu sẽ về đích vào năm 2018, Thanh Xuân Complex đang dần trở thành một điểm sáng của thị trường khi đã giao dịch thành công hơn 80% tổng số lượng căn hộ và nhà vườn.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:30

Hậu thanh tra hàng loạt dự án bất động sản: Cục Thuế Hà Nội ráo riết truy thu
Hậu thanh tra hàng loạt dự án bất động sản: Cục Thuế Hà Nội ráo riết truy thu

(Dân trí) - Cục thuế TP. Hà Nội mới đây có văn bản báo cáo Bộ Tài chính về việc thực hiện kết luận Thanh tra số 2351 của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý sử dụng đất đai tại Hà Nội.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:19

Bữa tiệc khó tin: Tu hài 10 triệu/con, cua khổng lồ 60 triệu/con
Bữa tiệc khó tin: Tu hài 10 triệu/con, cua khổng lồ 60 triệu/con

Ốc “vô địch” toàn cầu, tu hài Canada giá tầm 10 triệu/con, cua hoàng đế dài cả mét hay cua Úc khủng nhất thế giới,... là những loại hải sản thường thấy trên bàn tiệc của các đại gia Việt trong năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:55