Thứ ba, 02/08/2016 - 18:46

Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: “Thương vụ lớn nên cần cẩn trọng”

Dân trí

Trao đổi với báo giới tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều nay (2/8) về vấn đề thanh tra toàn diện thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, việc mua cổ phần nêu trên là hoạt động đầu tư lớn của doanh nghiệp nên “rất cần sự cẩn trọng”.

Giá trị thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG đến nay vẫn gây tranh cãi
Giá trị thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG đến nay vẫn gây tranh cãi

Theo đánh giá của Người phát ngôn Chính phủ, Mobifone là một doanh nghiệp (DN) viễn thông hàng đầu của Việt Nam và cũng là DN viễn thông đầu tiên thực hiện xong quá trình cổ phần hóa. Việc Mobifone 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được đánh giá là một hoạt động đầu tư lớn, cần có sự cẩn trọng.

Ngày 22/7, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản số 1621 thông báo ý kiến của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng giao Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần AVG của Mobifone.

Từ đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký văn bản giao Thanh tra Chính phủ thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

“Đây là ý kiến chỉ đạo của Đảng và cũng là yêu cầu của Chính phủ”, ông Dũng cho biết. Tuy nhiên, Người phát ngôn của Chính phủ không lý cụ thể giải nguyên nhân vì sao thanh tra thương vụ nói trên.

Ông Dũng nói, đây mới chỉ là những ý kiến chỉ đạo ban đầu, kết quả thanh tra sẽ được công bố sau khi công tác thanh tra hoàn tất.

Được biết, việc Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua hầu hết cổ phần tại Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được thực hiện từ đầu năm 2016. Từ thời điểm này, hệ thống truyền hình An Viên của AVG cũng được đổi logo thành MobiTV.

Giá trị thương vụ này đến nay vẫn đang gây tranh cãi với nhiều con số đưa ra, có ý kiến cho rằng, việc định giá AVG khoảng 1.000 tỷ đồng, nguồn thông tin khác lại thể hiện giá trị AVG tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Tại phiên họp báo, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, không thể đưa ra phán đoán đối với giá trị của AVG, con số cụ thể phải do các cơ quan định giá được pháp luật cho phép (mà cụ thể là Bộ Tài chính) đưa ra. Còn giá trị thương vụ do các bên thương thảo.

Ông Mai Tiến Dũng cho hay, trong vấn đề mua bán của Mobifone, tinh thần chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng như của Thủ tướng Chính phủ, đó là qua quá trình thanh tra, nếu phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

“Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là liên quan đến các tổ chức cá nhân vi phạm là không có vùng cấm, kết quả thanh tra kiểm tra phải được công khai trước quần chúng và nhân dân”, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh.

Bích Diệp