Thứ bảy, 21/12/2013 - 07:10

Thưởng Tết ngân hàng teo tóp

Năm nay, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng ước chỉ đạt 50 - 60% so với kế hoạch, khiến tiền thưởng Tết của toàn ngành cũng bị co hẹp lại. Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Ngọ chắc chắn sẽ không bằng các năm trước.

Trong năm 2013, do gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, nên Eximbank đã cắt giảm 25 - 30% lương của đội ngũ lãnh đạo; trong khi ACB đã giảm tổng cộng khoảng 1.000 lao động. Các ngân hàng khác, như Maritime Bank, Techcombank… cũng đều có các động thái mạnh tay tương tự.

 

Thưởng Tết ngân hàng teo tóp
Mỗi năm công đoàn của Eximbank sẽ có mức thưởng Tết Nguyên đán là 1,2 triệu đồng/người (ngoại trừ lương tháng 13). Ảnh: Đức Thanh

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Cô của ông Kim Jong-un đã bị gạt khỏi giới “chóp bu" Triều Tiên

 

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế mà Ngân hàng xây dựng cho năm nay là 320 tỷ đồng (ngang bằng so với mức thực hiện của năm trước) và khả năng hoàn thành kế hoạch là có thể.

 

“Tính đến hết tháng 11/2013, tăng trưởng tín dụng của OCB đạt mức 9% và cả năm nay, lợi nhuận (trước khi trích dự phòng rủi ro) của OCB ước đạt trên 500 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 11/2013, tỷ lệ nợ xấu của OCB vẫn được kiểm soát ở mức an toàn dưới 3%, song do phải trích dự phòng đầy đủ cho các khoản tín dụng, nên lợi nhuận (sau khi trích dự phòng) năm nay của OCB ước chỉ đạt 320 tỷ đồng. Ngân hàng đang cân nhắc mức thưởng Tết cho nhân viên và cố gắng để mọi người có thêm được 1 - 2 tháng lương, ngoài lương tháng 13”, ông Tùng tiết lộ.

 

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, tiền thưởng của cán bộ, nhân viên luôn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh hàng năm của ngân hàng. Kết thúc 9 tháng đầu năm nay, ACB đạt gần 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và đã thoát lỗ từ kinh doanh vàng - ngoại hối.

 

“Nếu hoàn thành được chỉ tiêu lợi nhuận 1.800 tỷ đồng trong năm nay, thì cán bộ, nhân viên của ACB sẽ nhận được mức thưởng Tết từ 1 đến 2 tháng lương. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của quý IV/2013”, ông Toại cho hay.

 

Nợ xấu tăng đòi hỏi trích lập dự phòng cao, nên ở một số ngân hàng, ngay cả ngân hàng lớn, lợi nhuận bị sụt giảm đáng kể. Điển hình là trường hợp Eximbank, vào những năm 2009 – 2011, khi hoạt động tín dụng tăng trưởng cao, lợi nhuận đạt kế hoạch và vượt chỉ tiêu, thì cán bộ, nhân viên ngân hàng này có mức thưởng Tết cao, bình quân 4 - 5 tháng thu nhập/người, thậm chí còn cao hơn với các cấp trưởng phòng, khi vượt chỉ tiêu kinh doanh.

 

Năm nay, lợi nhuận của Eximbank sụt giảm mạnh, nên chế độ thưởng cũng bị cắt giảm. Bà Đinh Thị Thu Thảo, Phó tổng giám đốc Eximbank cho biết, theo quy định chung, thường mỗi năm công đoàn của Eximbank sẽ có mức thưởng Tết Nguyên đán là 1,2 triệu đồng/người (ngoại trừ lương tháng 13).

 

“Tuy nhiên, do hoạt động của ngân hàng năm nay khó khăn, lợi nhuận chỉ đạt 50% chỉ tiêu đề ra, nên khả năng mức thưởng Tết năm nay cũng sẽ sụt giảm theo tình hình chung của thị trường”, bà Thảo nói và cho biết thêm, bản thân Eximbank cũng đang cơ cấu lại bộ máy nhân sự để giảm quỹ lương, nên rất khó để nghĩ đến chuyện thưởng cao.

 

Tại Sacombank, cho dù lợi nhuận trước thuế dự kiến sẽ vượt chỉ tiêu đưa ra ở mức 2.800 tỷ đồng, song theo ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank, mức thưởng Tết năm nay mà Ngân hàng này dành cho cán bộ, nhân viên bình quân khoảng 2 - 3 tháng lương (ngoài lương tháng 13 theo quy định), tùy từng vị trí.

 

Theo Thùy Vinh

Đầu tư
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước