1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thuế nhập khẩu về 0% từ 2018, đề phòng hàng kém chất lượng vào Việt Nam

(Dân trí) - Từ 2018, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc sẽ có hiệu lực, nhiều lo ngại khả năng hàng hóa, nhất là hàng nông sản kém chất lượng, hàng giả mạo hàng Việt Nam và các nước khác sẽ tràn vào. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ đã có các giải pháp cho vấn đề này.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (ảnh: VGP)
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (ảnh: VGP)

Nghị định về biểu thuế nhập khẩu hàng hóa thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) sẽ có hiệu lực vào năm 2018, được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0%.

Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại khả năng hàng hóa, nhất là hàng nông sản kém chất lượng, hàng giả mạo hàng Việt Nam và các nước khác sẽ tràn vào.

Trao đổi với báo chí chiều nay 29/11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) được ký ngày 20/11/2004 và đã có hiệu lực từ ngày 2005.

Lộ trình tự do hóa cuối cùng của ACFTA vào năm 2020 với tỷ lệ tự do hóa của Việt Nam dành cho Trung Quốc và các nước ASEAN vào khoảng 86%, trong khi tỷ lệ này của Trung Quốc là khoảng 95%.

“Tỷ lệ tự do hóa của Việt Nam trong ACFTA ở mức trung bình so với cam kết của Việt Nam tại các hiệp định thương mại tự do khác và đáp ứng tiêu chí của WTO đối với một hiệp định thương mại tự do”, ông Dũng cho hay.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã hội nhập kinh tế sâu rộng, phải tuân thủ đầy đủ các cam kết quốc tế. “Chúng ta không thể đơn phương ngăn chặn, cấm nhập khẩu hoặc có các biện pháp mang tính phân biệt đối xử đối với hàng hóa của một quốc gia nếu hàng hóa đó không vi phạm luật pháp Việt nam hoặc các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, vấn đề thuế nhập khẩu xuống 0% và vấn đề hàng kém chất lượng, hàng giả là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Việc thuế nhập khẩu xuống 0% hay cao hơn không phải là nguyên nhân phát sinh vấn đề hàng kém chất lượng, hàng giả.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trong nhiều năm qua, không phải đợi đến khi thực thi các cam kết giảm thuế trong khuôn khổ ACFTA, Chính phủ luôn coi trọng công tác ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng (trong đó có hàng nông sản) với nhiều giải pháp cụ thể.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý chất lượng, chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để tạo khung khổ pháp lý chặt chẽ, rõ ràng cho công tác này.

Bên cạnh đó, quản lý chặt hoạt động nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới, kịp thời phát hiện, xử lý theo đúng quy định đối với hàng kém chất lượng, hàng giả; tăng cường chống buôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu.

Chính phủ cũng lưu ý “hoàn thiện hơn nữa hệ thống hàng rào tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu”. Đồng thời, nâng cao năng lực hệ thống các đơn vị có chức năng kiểm định, giám định chất lượng hàng hóa.

Trong các giải pháp, Chính phủ giao các cơ quan chức năng tích cực phối hợp với cơ quan chức năng liên quan của các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc, nhằm quản lý tốt các hoạt động thương mại biên giới, tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bích Diệp