Thuế bỗng nhiên tăng vì… nghị định!

Hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam vừa gửi đơn kêu cứu đến Bộ Tài chính.
>>Đại biểu truy Bộ trưởng: Thuế nhập khẩu giảm vì sao giá xe không giảm lại tăng?
>>Chuyên gia: "Việt Nam có lẽ là một trong những thiên đường thuế"

Nghị định 20/2017 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với các công ty giao dịch liên kết có hiệu lực từ tháng 5-2017. Mục tiêu nhằm chống chuyển giá từ các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế Nghị định 20 lại khiến các DN Việt Nam gặp vạ lây.

Bị đóng thuế oan

Nghị định 20 quy định rõ: Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của DN được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao của DN.

Điều này có nghĩa nếu chi phí lãi vay vượt trên mức 20% thì khoản vượt đó không được tính vào chi phí hoạt động của DN. Quy định trên khiến các công ty trong nước bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt các tập đoàn hoạt động theo mô hình mẹ-con. Chính vì vậy, một loạt tập đoàn, tổng công ty vừa có công văn kiến nghị Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phân tích: Bản chất các giao dịch liên kết có tính chất “cho vay lại” giữa EVN và các đơn vị thành viên được thực hiện theo quy định của Chính phủ và tuân thủ nguyên tắc giá thị trường.

“Vì vậy, nếu giới hạn chi phí lãi vay như quy định trên thì ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tập đoàn và các công ty rất lớn, gây khó khăn trong cân đối vốn đầu tư” - EVN phản ánh.

Cụ thể, số thuế thu nhập DN phải nộp tăng rất lớn. Điển hình như EVN GENCO 1 nộp thuế tăng khoảng 339 tỉ đồng, EVN GENCO 3 tăng khoảng 212 tỉ đồng…

Tương tự, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) cũng cho rằng việc khống chế trần lãi vay được khấu trừ khi tính thuế thu nhập không vượt 20% đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của công ty. Cụ thể, Lilama và các công ty có quan hệ liên kết đều hoạt động ở Việt Nam, cùng chịu một mức thuế thu nhập DN nên không có động cơ chuyển giá nhằm mục đích hưởng lợi về thuế thu nhập DN.


Các doanh nghiệp đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sửa đổi những bất hợp lý tại Nghị định 20. Trong ảnh: Điện lực là một trong những ngành chịu ảnh hưởng của Nghị định 20/2017. Ảnh: Hoàng Giang

Các doanh nghiệp đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sửa đổi những bất hợp lý tại Nghị định 20. Trong ảnh: Điện lực là một trong những ngành chịu ảnh hưởng của Nghị định 20/2017. Ảnh: Hoàng Giang

Do vậy, quy định về mức trần trên tổng chi phí lãi vay được trừ bao gồm cả giao dịch liên kết và giao dịch độc lập là chưa phù hợp với bản chất, mục đích của việc quản lý thuế đối với giao dịch liên kết.

“Thực hiện theo quy định mới về lãi vay của Nghị định 20, tình hình tài chính của Lilama sẽ càng trở nên khó khăn, nhiều công ty khó có thể vượt qua giai đoạn này. Nhiều công ty sẽ dương lợi nhuận trước thuế nhưng sau thuế lại lỗ, hoặc có công ty lợi nhuận trước thuế đã âm rồi nhưng vẫn phải nộp thêm thuế thu nhập DN dẫn đến tăng lỗ nhiều hơn. Thậm chí một số công ty giảm việc làm và dẫn tới nguy cơ phá sản” - Lilama lo lắng.

Đại diện một DN BOT cũng cho biết nếu tuân thủ theo quy định trên có nghĩa là công ty không có lãi hoặc lãi thấp thì chi phí lãi vay bị loại sẽ rất lớn. “Tinh thần của Nghị định 20/2017 nhằm chống chuyển giá, chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước, tránh tình trạng lãi thật lỗ giả. Nhưng trong trường hợp chúng tôi, nếu bị khống chế lãi vay theo quy định trên sẽ chuyển thành tình trạng lỗ thật lãi giả khi quyết toán thuế thu nhập DN, gây khó khăn cho công ty” - đại diện DN trên cho biết.

Phải đóng thuế đến hai lần

Ngoài những bất hợp lý trên, các DN còn phản ánh: Quy định khống chế lãi tiền vay tại Nghị định 20 còn phát sinh việc đánh thuế trùng đối với cùng một giao dịch kinh doanh, đó là lãi tiền vay.

Ví dụ bên cho vay phải nộp thuế thu nhập DN đối với thu nhập từ lãi tiền vay, bên đi vay cũng phải nộp loại thuế trên đối với phần chi phí tiền vay vượt mức khống chế. Nghĩa là phần chi phí lãi vay vượt trần sẽ bị tính thuế đến hai lần tại hai công ty.

Để giải quyết những bất hợp lý trên, luật sư Trần Xoa, chuyên gia thuế, cho rằng Bộ Tài chính nên đề xuất Chính phủ khắc phục quy định bất hợp lý của Nghị định 20 để tránh thiệt hại cho các DN. Cụ thể, quy định khống chế lãi tiền vay tại nghị định trên chỉ nên áp dụng đối với hai đối tượng DN.

Đối tượng thứ nhất là các DN có vốn đầu tư nước ngoài có quan hệ liên kết qua biên giới. Thứ hai là các DN được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có giao dịch về vay vốn với các bên có quan hệ liên kết có mức thuế thu nhập DN khác nhau.

“Nghĩa là không áp dụng đại trà như Nghị định 20 hiện hành đang gây thiệt hại, làm giảm sức cạnh tranh cho các DN Việt” - ông Trần Xoa nhấn mạnh.

Đồng tình, chuyên gia tài chính kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Nghị định 20 nhằm mục đích tăng tính minh bạch của các giao dịch liên kết, chống chuyển giá . Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng với các tập đoàn nước ngoài liên tục mở rộng sản xuất, kinh doanh nhưng báo lỗ triền miên.

“Đối với những DN trong nước thì như ở Mỹ, họ không có quy định về chi phí lãi vay mà chính cơ quan thuế sẽ có công cụ kiểm tra, chế tài với những trường hợp gian lận thuế” - ông Hiếu gợi ý.

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp

Đại diện Bộ Tài chính giải thích Nghị định 20/2017 được xây dựng nhằm chống chuyển giá, chống tránh thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia, các DN đầu tư nước ngoài lợi dụng chi phí lãi vay để chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Nhưng trên thực tế, trong quá trình thực hiện, các tập đoàn, tổng công ty trong nước và các công ty thành viên lại chịu tác động nhiều nhất. Trong khi đó các đối tượng trên không có hoặc có rất ít động cơ để chuyển giá thông qua việc sắp xếp các giao dịch vay.

Để tháo gỡ vướng mắc cho DN, đại diện Bộ Tài chính cho hay sẽ đề xuất phương án giải quyết, trong đó cấp thiết là quy định về khống chế chi phí lãi vay. Theo đó, có hai nhóm vấn đề được đề xuất.

Một là Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 20. Trong đó đề xuất không áp dụng quy định này đối với DN là đối tượng áp dụng của Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Kinh doanh bảo hiểm. Hai là chưa áp dụng đối với các dự án đầu tư mới trong thời gian ba năm tính từ khi bắt đầu có doanh thu, năm năm kể từ khi thực hiện dự án đầu tư; đối với dự án đầu tư mở rộng trong thời gian ba năm kể từ khi có doanh thu...

Nhiều ông lớn như Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem), Nhiệt điện Quảng Ninh... cũng đã gửi văn bản về Bộ Tài chính đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại Nghị định 20. Trong đó có công ty phát sinh thêm hơn 400 tỉ đồng, thậm chí cao hơn nhiều lần.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Thuế bỗng nhiên tăng vì… nghị định! - 2

MỚI NHẤT
Nóng chuyện "sữa dạng lỏng khác" cho sữa học đường
Nóng chuyện "sữa dạng lỏng khác" cho sữa học đường

(Dân trí) - Đề án sữa học đường hiện vẫn đang là câu chuyện được đông đảo giới phụ huynh học sinh quan tâm. Đề xuất Chính phủ cho phép các loại sữa dạng lỏng khác (sữa bột pha sẵn) ngoài sữa tươi được tham gia chương trình sữa học đường đã gây không ít hoài nghi.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:00

Chiêm ngưỡng loài hoa lan 136 triệu đồng/cây
Chiêm ngưỡng loài hoa lan 136 triệu đồng/cây

Bởi vì đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên để có thể sở hữu loài hoa quý hiếm này người ta phải bỏ ra từ 6.000 USD trở lên cho một nhánh của nó.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:45

Lợi nhuận đạt 7.774 tỷ đồng, Techcombank xin nới room tín dụng
Lợi nhuận đạt 7.774 tỷ đồng, Techcombank xin nới room tín dụng

(Dân trí) - Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của Techcombank đạt 7.774 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh đó, ngân hàng đã xin Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng từ 14% lên 20%.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:41

Bí mật bên trong “ngôi biệt thự ngọc trai hồng” trên đảo Ngọc
Bí mật bên trong “ngôi biệt thự ngọc trai hồng” trên đảo Ngọc

(Dân trí) - Tối 29/10 vừa qua, một bữa tiệc đậm chất Gatsby 1920 đã diễn ra trong khuôn viên sang trọng của Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, đánh dấu sự kiện ra mắt nhà hàng cao cấp bậc nhất đảo Ngọc- Pink Pearl.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:35

Vietcombank được cấp phép thành lập Văn phòng đại diện tại New York
Vietcombank được cấp phép thành lập Văn phòng đại diện tại New York

(Dân trí) - Ngày 26/10, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phê duyệt hồ sơ xin cấp phép thành lập Văn phòng đại diện tại Thành phố New York (Tiểu bang New York) của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:24

VinCity Gia Lâm ra mắt The Park – Phân khu căn hộ đầu tiên
VinCity Gia Lâm ra mắt The Park – Phân khu căn hộ đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 31/10/2018, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt The Park - phân khu căn hộ đầu tiên của Dự án VinCity Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội); đồng thời, áp dụng tiến độ thanh toán đặc biệt – chỉ cần trả trước 10% để phù hợp với đông đảo người dân.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:09

"Trong cuộc chơi Cách mạng 4.0, chúng ta không có gì để mất"
"Trong cuộc chơi Cách mạng 4.0, chúng ta không có gì để mất"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM). Theo ông, Việt Nam cần thay đổi tư duy, cách làm và cách nhìn để khiến tiền và người tài từ khắp nơi cũng sẽ đến với đất nước ta.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:00

Bộ trưởng Công Thương nói về hiệu quả bô xít Tây Nguyên, sức khoẻ Đạm Ninh Bình
Bộ trưởng Công Thương nói về hiệu quả bô xít Tây Nguyên, sức khoẻ Đạm Ninh Bình

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành công thương trả lời chất vấn trước Nghị trường Quốc hội liên quan tới hiệu quả dự án bô xít Tây Nguyên và những vướng mắc tại dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:54

Kinh doanh gì kiếm tiền triệu ngày Halloween?
Kinh doanh gì kiếm tiền triệu ngày Halloween?

(Dân trí) - Ngày Halloween là một trong những lễ hội quan trọng của người phương Tây, diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10 hàng năm. Sự du nhập của văn hoá phương Tây đã mang ngày lễ này đến với Việt Nam và dần trở thành một dịp vui chơi mới của một bộ phận người Việt. Vì thế, đây cũng là cơ hội kiếm tiền của khá nhiều người.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:02

“Ông trùm” ngân hàng Hàn Quốc “nhảy” vào BIDV; Chứng khoán Việt một phen khuấy động
“Ông trùm” ngân hàng Hàn Quốc “nhảy” vào BIDV; Chứng khoán Việt một phen khuấy động

(Dân trí) - Sau thông tin dự kiến phát hành cổ phần riêng lẻ cho KEB Hana Bank (chiếm 15% vốn điều lệ mới), cổ phiếu “ông lớn” BID sáng nay tăng trần đã góp vào mức tăng của VN-Index tới 2,05 điểm. Nhóm ngân hàng “bừng tỉnh”, dòng tiền dồn dập vào thị trường và đẩy VN-Index bật tăng hơn 14 điểm trong phiên giao dịch sáng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:53

“Con át chủ bài” của bầu Đức bất ngờ báo lỗ sau khi được cứu
“Con át chủ bài” của bầu Đức bất ngờ báo lỗ sau khi được cứu

(Dân trí) - Công ty HAGL Agrico bất ngờ báo lỗ 218,8 tỷ đồng trong quý III/2018, đảo ngược so với kết quả lãi hơn 111 tỷ đồng của cùng kỳ 2017. Kết quả này đã xóa sạch hoàn toàn thành quả từ đầu năm, khiến lũy kế 9 tháng, công ty này ghi nhận lỗ hơn 158 tỷ đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:00

Bộ trưởng Tài chính thừa nhận dự án BT tiềm ẩn kẽ hở làm thất thoát ngân sách
Bộ trưởng Tài chính thừa nhận dự án BT tiềm ẩn kẽ hở làm thất thoát ngân sách

(Dân trí) - Bộ trưởng Định Tiến Dũng thừa nhận phản ánh của Đại biểu Quốc hội "rất đúng" về việc "các dự án BT hầu hết là chỉ định thầu, tiềm ẩn kẽ hở làm thất thoát ngân sách".

Thứ tư, 31/10/2018 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi lo Trung Quốc và lá đơn cầu cứu: Rơi nước mắt đến bao giờ
Nỗi lo Trung Quốc và lá đơn cầu cứu: Rơi nước mắt đến bao giờ

Thanh long rớt giá, dưa hấu phải giải cứu… và giờ đến khoai lang bế tắc đầu ra phải cầu cứu Bộ ngành vào cuộc giải cứu. Nguyên nhân đều được đưa ra là do thị trường Trung Quốc ngừng nhập và hậu quả, nông sản bỏ thối, hàng vạn nông dân khóc ròng vì thua lỗ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:34

Ra mắt thương hiệu tổng thầu nội thất Fullhouse
Ra mắt thương hiệu tổng thầu nội thất Fullhouse

(Dân trí) - Xu hướng chuỗi các nhãn hàng nội thất cùng nhau tham gia trong một thương hiệu chung để tạo giá trị cộng hưởng và hướng đến sự chuyên nghiệp hoá khép kín chu trình đầu tư – xây dựng – hoàn thiện dự án xây dựng đang là xu hướng được các chủ đầu tư lựa chọn.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:32

Lãnh đạo Samco nói gì về những sai phạm mà Thanh tra TPHCM đã nêu?
Lãnh đạo Samco nói gì về những sai phạm mà Thanh tra TPHCM đã nêu?

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM đã nêu ra nhiều sai phạm tại Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (Samco). Đại diện doanh nghiệp này cũng đã có những phản hồi đầu tiên về những thông tin trên.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:30

Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Nha Trang: Cuộc đua ngầm của các chủ đầu tư
Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Nha Trang: Cuộc đua ngầm của các chủ đầu tư

(Dân trí) - Liên tiếp các sản phẩm bất động sản được tung ra trong thời gian gần đây nhưng phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang vẫn thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt đến từ Hà Nội.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:20

Chỉ số sức mạnh nội tại BCA của TPBank được Moody’s nâng lên mức B1
Chỉ số sức mạnh nội tại BCA của TPBank được Moody’s nâng lên mức B1

(Dân trí) - Moody’s vừa đưa ra thông báo về việc nâng mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở BCA của TPBank từ mức B2 lên mức B1. Đây là mức xếp hạng phản ánh sức mạnh nội tại của một tổ chức tài chính.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:00

Vì sao nhà đầu tư tính “đóng cửa” hầm Hải Vân, Đèo Cả?
Vì sao nhà đầu tư tính “đóng cửa” hầm Hải Vân, Đèo Cả?

(Dân trí) - Nếu các vướng mắc về chi phí vận hành và khả năng hoàn vốn dự án không được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Chính phủ tháo gỡ, nhà đầu tư cảnh báo sẽ “đóng cửa” hầm Hải Vân 1, Đèo Cả trong 1-2 tháng tới và nguy cơ gián đoạn lưu thông.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:00

Pháp lý hoàn thiện giúp condotel hút khách đầu tư
Pháp lý hoàn thiện giúp condotel hút khách đầu tư

(Dân trí) - Cuộc đua của các nhà phát triển dự án condotel ngày một gay cấn khi liên tiếp tung ra các chiêu thức cạnh tranh về giá, cam kết lợi nhuận... Tuy nhiên, để chinh phục khách hàng đầu tư, dự án phải bảo đảm yếu tố pháp lý.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:31

Du lịch Golf - Động lực cho bất động sản phát triển
Du lịch Golf - Động lực cho bất động sản phát triển

(Dân trí) - Sở hữu Bãi Dài – một trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh và KN Golf Links – một trong những sân Golf mới đẹp nhất châu Á cùng nhiều tổ hợp vui chơi giải trí sôi động kết hợp du lịch nghỉ dưỡng, Cam Ranh đang là điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:00

Đào được viên ngọc lục bảo to như quả dứa, nặng 1,1 kg
Đào được viên ngọc lục bảo to như quả dứa, nặng 1,1 kg

(Dân trí) - Một viên ngọc lục bảo độc nhất vô nhị nặng tới 1,1 kg và có kích cỡ 5.655 carat vừa được khai quật hồi đầu tháng này.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:17

Nhà ở riêng lẻ - nguồn cơn của mọi "lỗi lầm" đô thị?
Nhà ở riêng lẻ - nguồn cơn của mọi "lỗi lầm" đô thị?

(Dân trí) - "Tại TPHCM thì mô hình nhà ở riêng lẻ là chủ yếu. Đây là mô hình nhà ở gây áp lực rất lớn về giao thông và cũng là mô hình khiến cho việc sử dụng đất chưa hiệu quả".

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:00

Cách tiếp cận mới cho việc sở hữu căn hộ khách sạn
Cách tiếp cận mới cho việc sở hữu căn hộ khách sạn

(Dân trí) - Ngày 27/10/2018 vừa qua tại Khách sạn Lotte, 54 Liễu Giai, Hà nội đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác vận hành và khai thác dự án Hạ Long Bay View, giữa Công ty cổ phần tư vấn và phát triển Hồng Quân với Thương hiệu quốc tế nghỉ dưỡng khách sạn Ramada by Wyndham.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:00

Giá cổ phiếu xuống đáy, vợ sếp VPBank tranh thủ tăng sở hữu tại ngân hàng
Giá cổ phiếu xuống đáy, vợ sếp VPBank tranh thủ tăng sở hữu tại ngân hàng

(Dân trí) - Trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm sâu, bà Hoàng Anh Minh – vợ ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch VPBank đã mua vào hơn 7 triệu cổ phiếu, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu tại VPBank lên 4,9415% vốn điều lệ ngân hàng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:00