Đà Nẵng:
Thực phẩm không “hạ nhiệt” theo giá xăng
(Dân trí) - Mỗi khi giá xăng tăng thì các loại thực phẩm, dịch vụ thi nhau đưa lý do để “đua” cùng, tuy nhiên cho đến thời điểm này khi giá xăng đã giảm đến 6.000 đồng/lít nhưng giá các loại thực phẩm, dịch vụ vẫn không chịu “hạ nhiệt”.
Sau những đợt tăng giá xăng, các loại thực phẩm, dịch vụ ăn uống tính ngay đến chuyện tăng giá từ 20 - 40% vì ai cũng kêu không tăng thì lỗ. Nay giá xăng chỉ còn 13.000 đồng/lít (ít hơn 1.500 đồng so với thời điểm tăng giá cuối tháng 8) nhưng giá các thực phẩm, các dịch vụ ăn uống vẫn không chịu hạ nhiệt.
Không những thế, những ngày vừa qua, mượn cớ mua lũ nhiều tiểu thương đã tăng giá rau xanh lên đến chóng mặt, mỗi bó rau ngót, rau muống, rau cải…tăng từ 1.000 - 3.000 đồng; cà rốt, bắp cải, mướp đắng tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Ngoài ra giá các loại thực phẩm thịt, cá... hạ không đáng kể, thậm chí có nơi vẫn giữ nguyên mức giá từ thời điểm giá xăng tăng lên 19.000 đồng/lít.
Khi được hỏi: Sao xăng dầu giảm mà rau lại tăng thì người bán đều trả lời: Xăng dầu giảm là do thị trường còn rau tăng là do trời mưa. Còn các bà chị bán cơm bụi, bún phở thì trả lời qua loa: Lời được mấy đồng mà đòi giảm.
Tại các cửa hiệu ăn uống, nhà hàng thì thực khách chỉ được giải thích chung chung lý do lạm phát, trượt giá, tiền thuê công nhân tăng… còn thực chất nông thực phẩm đầu và tăng không đáng kể thì không được nhắc đến.
Còn người dân thì luôn thắc mắc: Tại sao xăng giảm giá mà giá cả các mặt hàng không giảm? Khổ nhất là sinh viên, khi xăng tăng dĩa cơm không những đắt hơn mà còn teo lại. Xăng đã giảm, sinh viên phấn khởi hy vọng cơm sẽ giảm theo nhưng chờ mãi vẫn không có động tĩnh gì.
Xem ra việc giảm giá xăng người kinh doanh phớt lờ nhất là các dịch vụ ăn uống; đến thời điểm này, xăng lại được xác định là chỉ tác động rất nhỏ đến chi phí giá thành. Vì thế hiện nay giá các mặt hàng vẫn cao ngất ngưởng.
Khánh Hồng