Thứ ba, 02/07/2019 - 20:29

Thủ tướng: Quảng Ngãi có 5 "nguồn vốn" hấp dẫn nhà đầu tư

Dân trí

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tỉnh Quảng Ngãi có 5 nguồn vốn cần phải được phát huy để thu hút đầu tư. Đặc biệt là “nguồn vốn con người” với truyền thống hiếu học, tinh thần cách mạng, ý chí và nghị lực vươn lên.

Chiều nay (2/7), UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 với chủ đề "Quảng Ngãi - đồng hành cùng doanh nghiệp". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, địa phương và hơn 500 doanh nghiệp tham dự hội nghị.

Thủ tướng:  Quảng Ngãi có 5 nguồn vốn hấp dẫn nhà đầu tư - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2019

Báo cáo do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng trình bày, nêu rõ: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế của một tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung, tập trung đầu tư phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Tỉnh Quảng Ngãi có hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt, đảm bảo thuận lợi cho quá trình đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, Quảng Ngãi có khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Đây là một trong 5 khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, và là một trong những khu kinh tế có những chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi còn có các khu công nghiệp như khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP, khu Công nghiệp Tịnh Phong, khu Công nghiệp Quảng Phú, khu Công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất và 18 cụm công nghiệp phụ trợ đang hoạt động hiệu quả. 

Với tiềm năng và thế mạnh hiện có, tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục tập trung thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

"Tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh những trường hợp nhũng nhiễu, gây khó khăn phiền hà cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Ngãi cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những thế mạnh này chưa được phát huy tốt.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Quảng Ngãi có 5 nguồn vốn rất hấp dẫn các nhà đầu tư, gồm: vốn về địa kinh tế; vốn cơ sở hạ tầng; nguồn vốn văn hóa của vùng đất có bề dày về lịch sử, văn hóa; nguồn vốn về tự nhiên với đường bờ biển dài.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến "nguồn vốn con người" với truyền thống hiếu học, tinh thần cách mạng, luôn có nghị lực, sáng tạo để vươn lên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, mức tăng trưởng kinh tế của Quảng Ngãi cao nhưng chưa ổn định, nhất là sự chênh lệch giữa đô thị và nông thôn. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh về giá trị, nhưng lao động chậm chuyển dịch, giá trị gia tăng còn thấp, sắc thái công nghiệp chưa rõ nét...

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, công khai minh bạch...

Tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy tính sáng tạo, kịp thời hỗ trợ cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Đồng thời cần có quy hoạch chiến lược phát triển ưu tiên các ngành kinh tế một cách có chọn lọc, rõ ràng để điều hướng phân bổ nguồn lực.

Thủ tướng:  Quảng Ngãi có 5 nguồn vốn hấp dẫn nhà đầu tư - 2

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Hoà Phát đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược về đầu tư phát triển. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đầu tư 14.538 tỷ đồng; trao ghi nhận đầu tư cho 5 dự án khác với tổng mức đầu tư 3.640 tỷ đồng.

Quốc Triều