Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chứng khoán Việt sẵn sàng chinh phục "biển lớn"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong dịch Covid-19, chứng khoán Việt Nam hồi phục nhanh nhất thế giới. Thủ tướng cũng tin tưởng chứng khoán Việt sẵn sàng chinh phục "biển lớn".

Sáng nay (20/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh cồng tại lễ kỷ niệm 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán (TTCK) là bộ phận quan trọng của nền kinh tế thị trường. Đây là kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả của nền kinh tế.

Thủ tướng nhắc lại sự kiện ngày 20/7/2000, TTCK Việt Nam với Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã ra đời ngay trên chính thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

20 năm qua là minh chứng cho quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để phát triển mạnh mẽ của TTCK Việt Nam. Từ một trung tâm giao dịch chứng khoán với 2 doanh nghiệp niêm yết, đến nay có hơn 1600 doanh nghiệp niêm yết.

Đến nay, TTCK là bệ phóng cho nhiều doanh nghiệp phát triển quy mô, chất lượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chứng khoán Việt sẵn sàng chinh phục biển lớn - 1

Sáng 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh cồng tại lễ kỷ niệm 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam. (Ảnh: Lê Hương)

Thủ tướng ghi nhận những thành tựu nổi bật của thị trường qua 20 năm. Đặc biệt, dù thị trường chứng khoán Việt Nam non trẻ nhưng rất tự hào vì đã kiên cường vượt qua thử thách trên toàn cầu, nhất là trong đại dịch Covid-19, khi được đánh giá là thị trường hồi phục nhanh nhất thế giới.

"Chúng ta tự hào vì chứng khoán Việt Nam non trẻ đã kiên định vượt qua mọi cuộc thử thách, khủng hoảng tài chính tiền tệ, suy thoái nền kinh tế khu vực, toàn cầu đặc biệt sự tác động nặng nề của Covid-19 trong thời gian gần đây và được đánh giá là một trong những thị trường hồi phục nhanh nhất và ổn định nhất", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trong trạng thái bình thường mới, Thủ tướng cho rằng, đây là thời cơ nhưng cũng đầy thách thức. Ngành chứng khoán cần có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, đưa TTCK Việt Nam sớm nâng hạng, có chất lượng và năng lực cạnh tranh cao, mang tầm vóc khu vực, toàn cầu...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chứng khoán Việt sẵn sàng chinh phục biển lớn - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chứng khoán Việt sẵn sàng chinh phục biển lớn (Ảnh: Lê Hương)

Để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các bộ ngành địa phương cần có tư duy đột phá, quyết liệt, sớm hoàn thiện cơ chế, thể chế chính sách cho việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính tiền tệ nói chung và TTCK nói riêng.

"Ngay trong năm nay, yêu cầu các đồng chí phải ban hành đồng bộ hệ thống Nghị định, văn bản luật chứng khoán, luật doanh nghiệp và luật đầu tư, nghiên cứu sửa đổi các văn bản luật liên quan... Yêu cầu đặt ra đối với hệ thống văn bản pháp luật là phải thực sự có tinh thần đổi mới, tầm nhìn trung, dài hạn, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ hội công bằng bình đẳng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư", Thủ tướng chỉ đạo.

"Chặng đường phía trước của đất nước nói chung và của chứng khoán Việt Nam nói riêng còn nhiều khó khăn thách thức. Tôi tin rằng với sức trẻ tuổi 20, kinh nghiệm và thành quả quý giá đã tích luỹ, ngành chứng khoán Việt Nam sẵn sàng vượt qua sóng gió để ra khơi chinh phục biển lớn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Quế Sơn

Tin liên quan