Thứ tư, 18/12/2013 - 17:38

Thủ tướng: “Ngân hàng Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng”

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu NHNN tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng, phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng; cùng với đó, các ngân hàng thương mại dứt khoát không được huy động vàng, cho vay vàng; không để thị trường vàng làm mất ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng Chính phủ tham dự hội nghị ngành ngân hàng (ảnh: Chính phủ).
Thủ tướng Chính phủ tham dự hội nghị ngành ngân hàng (ảnh: Chính phủ).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2014 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức hôm nay 18/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, trong những thành tựu chung của đất nước năm nay có sự đóng góp trực tiếp, quan trọng của ngành ngân hàng, nhất là những nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế, khó khăn đang đặt ra đối với ngành ngân hàng trong năm 2014 như: Lạm phát được kiểm soát nhưng chưa vững chắc; khả năng huy động và tiếp cận vốn tín dụng của một bộ phận doanh nghiệp còn hạn chế; hoạt động của một số tổ chức tín dụng chưa thật an toàn, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn thanh khoản.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng phải tiếp tục thực hiện tốt chính sách tiền tệ gắn chặt với chính sách tài khóa và các chính sách khác; đảm bảo giữ lạm phát năm 2014 ở mức 6,5-7%; giữ ổn định tỷ giá; điều hành lãi suất và tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, mục tiêu kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; bảo đảm an toàn thanh khoản và hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng và nền kinh tế.

Với thị trường vàng, Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng; các ngân hàng thương mại dứt khoát không được huy động vàng, cho vay vàng; không để thị trường vàng làm mất ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngành ngân hàng cần quyết liệt hơn nữa trong tái cơ cấu hệ thống. Đối với các ngân hàng đang hoạt động lành mạnh phải làm cho tốt hơn, hiệu quả hơn, tiếp tục mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hoạt động, qua đó góp phần xử lý nợ xấu; các ngân hàng thương mại đã cổ phẩn hóa phải tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phần; những ngân hàng đang còn yếu kém, đang khó khăn phải kiên quyết cơ cấu để lành mạnh hóa hoạt động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chú trọng giải quyết để giảm nhanh nợ xấu; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, giám sát hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Nói về điều hành chính sách tiền tệ năm 2014, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chủ động và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo an toàn thanh khoản các tổ chức tín dụng; điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đặc biệt là diễn biến của lạm phát, bảo đảm giá trị đồng Việt Nam, tiếp tục khắc phục tình trạng vàng hóa, đô la hóa trong nền kinh tế.

Theo Thống đốc Bình, ngành ngân hàng cũng sẽ thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để xử lý nợ xấu; tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra và nâng cao tính công khai, minh bạch hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đánh giá về điều hành chính sách tiền tệ năm 2013, bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho hay, chỉ tiêu phương tiện thanh toán đến nay tăng phù hợp với chỉ tiêu định hướng 14-16% đề ra từ đầu năm (tính đến ngày 12/12/2013 tăng 14,64% so với cuối năm 2012); huy động vốn tăng 15,61%, trong đó bằng ngoại tệ tăng 13,7%, bằng VND tăng khá cao 15,93% so với cuối năm 2012.

“Với các giải pháp điều hành linh hoạt, mặt bằng lãi suất năm 2013 đã giảm 2-5% nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ. Trong đó lãi suất huy động cho vay giảm khoảng 3-5% so với cuối năm 2012”, bà Hồng cho biết.

Về con số tăng trưởng tín dụng tuy thấp hơn chỉ tiêu định hướng 12% nhưng theo bà Hồng, chất lượng tín dụng, hiệu quả tín dụng đối với nền kinh tế được cải thiện rõ rệt.

Nguyễn Hiền
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước