1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Thủ tướng: Còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin dự toán thấp

(Dân trí) - Thủ tướng nhận xét, khi xây dựng dự toán giao cho địa phương, Bộ Tài chính vẫn chưa siết chặt, còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin được giao dự toán thấp, từ đó khi thực hiện có điều kiện vượt thu và được giữ lại một phần chi lương, đầu tư trên địa bàn.


Quang cảnh buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Tài chính. Ảnh: Bích Diệp

Quang cảnh buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Tài chính. Ảnh: Bích Diệp

Phát biểu khai mạc tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Tài chính diễn ra sáng nay (26/8), ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cần làm rõ thêm một số vấn đề vẫn còn tồn tại.

Cụ thể, Thủ tướng nhận xét, khi xây dựng dự toán giao cho địa phương, Bộ Tài chính vẫn chưa siết chặt, còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin được giao dự toán thấp, từ đó khi thực hiện có điều kiện vượt thu và được giữ lại một phần chi lương, đầu tư trên địa bàn.

Ghi nhận, thời gian vừa qua Bộ Tài chính là một trong những đơn vị có cải cách rất mạnh, rất đổi mới và bản thân Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng luôn là thành viên Chính phủ mạnh mẽ, thẳng thắn tại các cuộc họp của Chính phủ, rất trách nhiệm với đất nước, nhất là đổi mới trong cải cách lĩnh vực thuế, hải quan, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính… Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn cho rằng, so với yêu cầu của người dân, doanh nghiệp thì kết quả vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

“Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phải kiểm điểm lại, xem lại, rõ ràng ở dưới vẫn còn chỗ này chỗ khác người dân, doanh nghiệp kêu ca rất nhiều. Cần nghiêm túc kiểm điểm và rà soát kỹ hơn, nhất là các đơn vị thực thi ở dưới”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, tinh thần của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV là Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, nói và làm trên tinh thần thượng tôn pháp luật, chuyển từ quản lý hành chính cứng nhắc sang cơ chế phục vụ doanh nghiệp và người dân, tạo nên sự phát triển của xã hội thông qua thu hút nguồn lực của người dân.

Chính vì vậy, vệc thành lập tổ công tác là nhằm giúp cho Thủ tướng có thể kiểm tra rà soát lại tiến độ thực hiện nhiệm vụ của các bộ, ngành đối với những nhiệm vụ được Thủ tướng giao từ đầu năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thẳng thắn “xin nhận trách nhiệm với đoàn công tác và Thủ tướng” về những điều chưa làm được. Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp thu và cải cách mạnh mẽ hơn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính luôn xác định hoàn thiện thể chế là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong những năm qua và quyết liệt thực hiện.

“Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục cải cách và đưa cải cách vào thực tế. Đề nghị Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào giám sát”, Bộ trưởng nói.

Bích Diệp