Thứ ba, 02/02/2021 - 17:55

Thứ trưởng Bộ Giao thông nói về việc bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Dân trí

Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp nghiệm thu cơ sở của các hợp phần, kiểm đếm tài sản và thực hiện các khuyến cáo, diễn tập, hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, dự kiến bàn giao dự án vào cuối tháng 3.

Chiều nay (2/2), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - đã thông tin về tình hình Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, từ ngày 12/12/2020 - 31/12-2020, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã vận hành thử nghiệm liên động toàn hệ thống.

"Chúng tôi đã nhận được dự thảo báo cáo của các bên, trong đó đáng lưu ý là các đánh giá, các khuyến cáo an toàn, diễn tập các tình huống" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Thứ trưởng Bộ Giao thông nói về việc bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông - 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông (ảnh: Đỗ Linh)

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng thông tin hiện dự án đãng được nghiệm thu cơ sở của các hợp phần, việc nghiệm thu này phải có điều kiện cụ thể.

"Bộ GTVT đã phối hợp với Metro Hà Nội kiểm đếm tài sản và thực hiện các khuyến cáo, diễn tập… Hoàn thiện các thủ tục giấy tờ để bàn giao" - ông Đông nói và cho biếtdự kiến đến cuối tháng 3/2021 Bộ GTVT sẽ bàn giao dự án cho TP.Hà Nội khai thác thương mại.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Vũ Hồng Trường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Metro Hà Nội - cho biết đơn vị này và các bên liên quan đã phối hợp tốt suốt quá trình vận hành chạy thử nghiệm dự án. Nhân sự vận hành tuyến đường sắt cũng tiến bộ từng ngày, vận hành tốt trong điều kiện bình thường và có thể xử lý, khắc phục được các sự cố, lỗi nhỏ.

Cũng theo ông Trường, hiện nay Metro Hà Nội vẫn đang duy trì chạy tàu và thực hiện diễn tập các tình huống để đảm bảo thành thục các quy trình vận hành.

"Các điều kiện cần thiết Hà Nội đã hoàn tất, chúng tôi đang chờ kết quả đánh giá chạy thử nghiệm và sẵn sàng tiếp nhận, quản lý, vận hành khi dự án được bàn giao dự án" - ông Trường nói.

Theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm