Làm giàu không khó:

Thu hàng trăm triệu đồng từ vườn hồng công nghệ cao

Dân trí Không để cái nghèo đói đeo bám khi quanh năm gắn bó với ruộng nương, lão nông Păng Ting Sin đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác cây trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và ông đã thành công với 1ha hoa hồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
>>Thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi vịt trời
>>Vườn cây cảnh tiền tỷ của cô chủ 9X
>>Bỏ phố lên núi trồng Atiso kiếm tiền tỷ

Hơn 3 năm về trước gia đình ông Păng Ting Sin (người dân tộc K’Ho, ngụ tổ dân phố Bon Đưng 1, thị trấn Lạc Dương, Lâm Đồng) chỉ quen với các loại cây trồng như lúa, khoai, bắp. Thấy một số nông dân người Kinh trong vùng trồng những vườn rau xanh tốt, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng theo. Nhưng do thiếu kinh nghiệm sản xuất lại thêm sâu bệnh, mất mùa, rớt giá… khiến cho thu nhập từ vườn rau của gia đình ông không khá hơn trước là mấy.

Không cam chịu với thất bại, một lần nữa ông Sin lại cặm cụi đi tìm hiểu những người địa phương về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Sau đó, ông vun vén hết tiền bạc trong nhà và mượn thêm họ hàng để đầu tư 2 sào nhà kính trồng hoa hồng.

Thế nhưng trồng hoa công nghệ cao không đơn giản, phải đầu tư hệ thống phun tưới hiện đại. Kỹ thuật chăm sóc hoa cũng kỳ công hơn. Khó khăn là vậy nhưng ông Păng Ting Sin không ngại, một lần nữa ông lại lọ mọ đi học hỏi kinh nghiệm của những người đã trồng trước đó và đăng ký tham gia lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông tổ chức để đem kỹ thuật về áp dụng vào vườn nhà mình.

Một thời gian thử nghiệm, sau vài lần thất bại vườn hoa hồng của ông cũng bắt đầu bung nở những bông hoa rực rỡ. Thu nhập từ hoa hồng dần ổn định, ông Sin quyết định chuyển hết diện tích trồng rau trước đây sang trồng hoa hồng trong nhà kính.

1-13-cf0a2
ông Păng Ting Sin kiểm tra lại hoa trước khi xuất hàng

Một lần nữa ông lại vấp phải khó khăn lớn đó là chi phí để đầu tư hệ thống nhà kính khá cao. Sau nhiều trăn trở ông quyết định cầm cố sổ đất đi vay 500 triệu đồng từ ngân hàng về đầu tư trồng hoa.

Với quyết tâm cao cùng với sự cần cù, chịu khó học hỏi, ông đã khẳng định được quyết định của mình là đúng đắn, khi giờ đây gần 1ha hoa hồng trồng trong nhà kính cho doanh thu lên đến một tỷ đồng, trừ hết chi phí mỗi năm ông Sin thu lãi về khoảng 300- 400 triệu đồng. Mức thu nhập này với một gia đình người dân tộc thiểu số là điều ít ai dám nghĩ tới, nhưng ông Sin đã chứng minh là mình làm được.

“Thường thì cứ 2 ngày cắt hoa một lần, mỗi lần cắt trung bình khoảng 2.000 cành, tùy đơn hàng. Giá hoa hồng tôi hợp đồng với thương lái từ 900 đồng/cành (tuỳ từng thời điểm), mỗi tháng thu về cũng được khoảng 30- 40 triệu sau khi trừ hết chi phí”, ông Păng Ting Sin chia sẻ.

Vườn hoa hồng công nghệ cao không chỉ đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông Sin, mà còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên của địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Được biết, ngoài chăm sóc vườn hồng của gia đình, ông Păng Ting Sin còn hay đi dự các lớp tập huấn nông nghiệp, chia sẻ các kỹ thuật chăm sóc cho những hộ người dân tộc thiểu số muốn chuyển đổi canh tác cây trồng. Rất nhiều người, kể cả người Kinh đã đến vườn hồng của gia đình ông để tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật.

“Tôi muốn mọi người cùng làm, cùng nhau phát triển nhất là các hộ là người dân tộc thiểu số ở địa phương này. Mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, cố gắng sản xuất, không những thoát nghèo mà vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”, ông Sin bộc bạch.

3-6-2ce12
Công nhân đang thu hoạch hoa

Về mô hình trồng hoa hồng trong nhà kính của lão nông người K’Ho này, ông Nguyễn Hồng Thủy- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, anh Păng Ting Sin là người dân tộc thiểu số đầu tiên của địa phương chuyển đổi cây trồng sang hướng nông nghiệp công nghệ cao và đã thành công.

“ Anh Păng Ting Sin còn là gương điển hình thoát nghèo và vươn lên làm giàu ở địa phương, từ một gia đình thuộc hộ nghèo đến nay đã có một vườn hoa hồng cho thu nhập đáng mơ ước. Không những vậy anh cũng nhiệt tình giúp đỡ nhiều gia đình trong vùng đến học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển nâng cao thu nhập cá nhân. UBND huyện đã nhiều lần khen thưởng cho anh Sin vì có nhiều thành tích và đóng góp trong nông nghiệp cho địa phương”.

Được biết, ngoài là một nông dân sản xuất nông nghiệp giỏi, ông Păng Ting Sin còn đam mê cồng chiêng và muốn lưu giữ những bản sắc văn hóa dân tộc.

Hiện ông có một điểm cồng chiêng thu hút hoảng 20 bạn trẻ tham gia, ngoài ra còn mang lại thu nhập thêm cho các bạn trẻ từ biểu diễn cồng chiêng. Đó cũng chính là tâm nguyện của ông Sin muốn giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Lang Biang cũng như đến với thành phố Đà Lạt mông mơ.

Ngọc Hà

Thu hàng trăm triệu đồng từ vườn hồng công nghệ cao - 3
MỚI NHẤT
Chứng khoán "bốc hơi" 10 điểm sau thông tin tăng tỷ giá
Chứng khoán "bốc hơi" 10 điểm sau thông tin tăng tỷ giá

(Dân trí) - Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Vn-Index giảm 10,04 điểm, tương đương 1,73% xuống còn 570,18 điểm. Nhiều mã vốn hoá lớn dẫn đầu thị trường giảm điểm như FPT, MSN, GAS, VIC...

Thứ tư, 19/08/2015 - 12:40

USD/VND thiết lập mặt bằng giá mới
USD/VND thiết lập mặt bằng giá mới

(Dân trí) - Sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá và nới biên độ tỷ giá thêm 1%, các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng mạnh giá USD, có nâng tới hơn 370 VND, lên mức 22.480 VND. Theo đó, USD/VND lại thiết lập mặt bằng giá mới.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:50

Sự thật đằng sau tin đồn về Chủ tịch Eximbank bị bắt
Sự thật đằng sau tin đồn về Chủ tịch Eximbank bị bắt

(Dân trí) - “Eximbank không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và không có chuyện anh Lê Hùng Dũng bị bắt. Đây là tin đồn ác ý”, một lãnh đạo Eximbank xác nhận với PV Dân trí sáng nay 19/8.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:25

Hàng tiểu ngạch, 20 tỷ USD và hai chữ “rất nguy”
Hàng tiểu ngạch, 20 tỷ USD và hai chữ “rất nguy”

2 tháng trước, sau “phát biểu chấn động nghị trường” của ĐBQH-TS Mai Chí Tín về việc “20 tỉ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam không qua kiểm soát”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu đại ý: “Tất nhiên, có tình trạng buôn lậu, có gian lận thương mại. Điều đó không tính hết được. Nhưng không phải lên đến con số như vậy”.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:20

Điều chỉnh tỷ giá USD/VND: Giá vàng “nhảy vọt” gần 1 triệu đồng/lượng
Điều chỉnh tỷ giá USD/VND: Giá vàng “nhảy vọt” gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau ít phút Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD, giá vàng trong nước “nhảy vọt” gần 1 triệu đồng, lên 35 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:43

Công ty Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” bị truy thu hơn 99 tỷ đồng
Công ty Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” bị truy thu hơn 99 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay 19/8, UBND tỉnh Bình Dương đã họp báo công bố kết luận thanh tra Công ty CP Đại Nam. Theo đó, ngoài một số sai phạm được nêu ra, công ty này còn phải nộp hơn 99 tỷ đồng tiền thuế vi phạm và tiền xử phạt.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:49

Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1%
Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1%

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ công bố tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD là 21.890 VND, tức tăng thêm 1%; đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%, kể từ sáng nay 19/8.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:00

Không "hiểu" nấm, đừng mơ làm giàu
Không "hiểu" nấm, đừng mơ làm giàu

Khởi nghiệp với bàn tay trắng, đến nay anh Nguyễn Ngọc Hảo ở khu 13, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đang ăn nên làm ra với nghề trồng nấm.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:15

Cao ốc 256 triệu USD “phủ bụi” giữa trung tâm Sài Gòn
Cao ốc 256 triệu USD “phủ bụi” giữa trung tâm Sài Gòn

Tòa nhà Saigon One Tower (tên cũ là Saigon M&C Tower) cao 42 tầng nằm ngay góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt (quận 1, TP.HCM) hứa hẹn là một trong những kiến trúc đẹp nhất thành phố, tuy nhiên dù đã hoàn thành hơn 80% hạng mục nhưng hơn 3 năm qua, dự án này vẫn nằm "trơ khung" đến khó hiểu.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:20

LienVietPostBank tăng trưởng tín dụng đạt 21%
LienVietPostBank tăng trưởng tín dụng đạt 21%

Theo Báo cáo Tài chính 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đạt 21%, cao hơn nhiều so với mức 6,28% của toàn ngành, trong khi tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 1,2%.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:18

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Có cần thiết?
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Có cần thiết?

Vận hành Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong thực tế đang gây bức xúc cho người tiêu dùng bởi chính nó làm nhiễu loạn thị trường

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:06

Tỷ phú Thái đuổi hàng Tàu: 14 năm bán dép tông ở Việt Nam
Tỷ phú Thái đuổi hàng Tàu: 14 năm bán dép tông ở Việt Nam

Liên tục 14 năm qua, các đại gia Thái bền bỉ đưa quần áo, đôi tông, chiếc chậu, ca múc nước hay nước rửa bát, dầu gội đầu, gói mỳ tôm... quay lại Việt, thế chân dần hàng Trung Quốc.

Thứ tư, 19/08/2015 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Eximbank phủ nhận thông tin bị kiểm soát đặc biệt
Eximbank phủ nhận thông tin bị kiểm soát đặc biệt

(Dân trí) - Ông Phạm Hữu Phú - Tổng Giám đốc của Eximbank khẳng định, Eximbank hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) như những tin đồn vừa qua.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:55

Giá xăng giảm chậm, Petrolimex báo lãi “khủng"
Giá xăng giảm chậm, Petrolimex báo lãi “khủng"

(Dân trí) - Doanh thu của Petrolimex trong quý II giảm hơn 20% so với cùng kỳ nhưng do giá vốn giảm mạnh hơn nhờ giá thế giới ổn định khiến lợi nhuận của Tập đoàn tăng đột biến, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:03

Trung Quốc tung 40 tỷ USD/tháng để giữ giá Nhân dân tệ
Trung Quốc tung 40 tỷ USD/tháng để giữ giá Nhân dân tệ

(Dân trí) - Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm khoảng 40 tỷ USD mỗi tháng trong thời gian từ nay đến cuối năm do Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:49

Đồng baht Thái xuống đáy 6 năm vì vụ nổ ở Bangkok
Đồng baht Thái xuống đáy 6 năm vì vụ nổ ở Bangkok

Đồng baht đã chạm mức đáy 6 năm do vụ nổ bom tại Bangkok đe dọa ngành du lịch Thái Lan trong bối cảnh nước này tăng trưởng chậm lại.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:30

Xe tải Tàu phất ở Việt Nam nhờ NDT giảm giá
Xe tải Tàu phất ở Việt Nam nhờ NDT giảm giá

Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ giúp các sản phẩm xuất khẩu của nước này giảm giá khoảng 2%. Vì thế, lượng xe tải Trung Quốc dự báo sẽ tràn vào Việt Nam.

Thứ ba, 18/08/2015 - 01:43

Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay có xu hướng đi ngang và giảm nhẹ ngược với đà tăng nhẹ của vàng thế giới. Trên thị trường ngoại hối, giá USD duy trì ở mức hơn 22.100 VND.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:15

Thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô hạng sang sẽ lên tới 75%
Thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô hạng sang sẽ lên tới 75%

(Dân trí) - Theo dự thảo mới nhất của Bộ Tài chính, mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt áp cho dòng xe có dung tích xi lanh từ trên 3.000 cm3 lên tới 75%, cao hơn 15% so với mức 60% hiện hành.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:00

Thâu tóm đất vàng, một số ngân hàng bị biến thành… “con tin”
Thâu tóm đất vàng, một số ngân hàng bị biến thành… “con tin”

M&A đang là xu hướng diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam. Trong lĩnh vực bất động sản, mua dự án, hợp tác đầu tư, mua cổ phần của doanh nghiệp đang sở hữu khu đất có vị trí đẹp… là những hình thức phổ biến. Để hoàn tất một thương vụ thâu tóm “đất vàng”, vốn là yếu tố rất quan trọng, nhưng chưa phải là tất cả.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:30

Mưu đồ đằng sau việc phá giá đồng nhân dân tệ
Mưu đồ đằng sau việc phá giá đồng nhân dân tệ

Tỉ giá là chủ đề nóng nhất trong tuần qua. Thị trường thế giới đảo lộn vì Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng nhân dân tệ (NDT). Việt Nam cùng các quốc gia khác trong khu vực cũng đang chịu áp lực tỉ giá rất lớn. Áp lực tỉ giá vào cuối năm sẽ đè nặng, các chuyên gia tài chính hàng đầu Việt Nam dự báo gì?

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:50

Lãi suất vay mua ô tô chỉ chưa đến 6%/năm
Lãi suất vay mua ô tô chỉ chưa đến 6%/năm

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sản lượng bán xe trong tháng 6 vừa qua là 18.686 xe, đưa tổng lượng xe bán ra tính đến hết tháng 6 đạt 103.492 xe, tăng 57% so với cùng kì năm ngoái.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:39

Gateway Thao Dien nhận giải thưởng kép tại Vietnam Property Awards
Gateway Thao Dien nhận giải thưởng kép tại Vietnam Property Awards

Lần đầu tiên tham gia Vietnam Property Awards, Gateway Thao Dien cùng lúc được vinh danh tại 2 hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất Việt Nam và Dự án căn hộ cao cấp tốt nhất (TP. HCM).

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:30

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việt Nam cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việt Nam cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chính mình và khó khăn của các bạn là khó khăn của chính chúng tôi. Nếu có vấn đề gì vướng mắc, chúng tôi sẵn sàng nghe các ý kiến thông qua các cuộc đối thoại”.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:23