Thứ tư, 05/08/2020 - 09:42

Thợ mỏ Tanzania hai lần đào được đá cực hiếm trị giá triệu đô

Dân trí

May mắn lại mỉm cười với Saniniu Laizer - người có 4 vợ và 30 người con ở Tanzania - khi ông đào thêm được một viên đá quý khổng lồ nặng 6,3 kg. Trước đó, ông đã đào được 2 viên nặng 9,2 và 5,8 kg.

Thợ mỏ Tanzania hai lần đào được đá cực hiếm trị giá triệu đô - 1
Hai viên đá do Laizer tìm được vào hồi tháng 6 năm nay được nhận định là loại đá quý hiếm Tanzanite, và cũng sở hữu kích thước đạt kỷ lục thế giới tính đến nay . Ảnh: BBC

Hồi tháng 6, ông Laizer, 52 tuổi, trở thành triệu phú sau một đêm nhờ đào được hai viên Tanzanite màu xanh tím thẫm lớn chưa từng thấy ở nước này, nặng 9,2 và 5,8 kg. Ngân hàng Tanzania đã mua lại hai viên đá quý với giá 3,35 triệu USD.

Thật bất ngờ khi mới đây ông Laizer lại đào thêm được một viên đá quý thứ 3. Viên đá quý thứ ba nặng 6,3 kg được ông Laizer bán với giá 2 triệu USD tại một sự kiện thương mại có sự tham gia của hàng trăm người vào sáng 3/8.

Sau khi trở thành triệu phú hồi tháng 6, người cha 30 con cho biết, may mắn này sẽ không làm ông thay đổi lối sống và sẽ tiếp tục chăm sóc đàn bò 2.000 con của mình. Lần này, ông tuyên bố sẽ dùng số tiền thu được từ việc bán đá quý để xây một trường học và một cơ sở y tế tại địa phương. Ông cũng không cần đến biện pháp an ninh nào, dù sở hữu khối tài sản lớn.

Trả lời tờ BBC, ông cho rằng, trải nghiệm của mình là một hình mẫu và kêu gọi những người thợ mỏ quy mô nhỏ hợp tác với chính phủ.

"Không có giải pháp nào nhanh chóng hơn là bán đá quý cho chính phủ. Họ rất minh bạch", ông nói tại mỏ Mirerani vào hôm 3/8.

Thợ mỏ Tanzania hai lần đào được đá cực hiếm trị giá triệu đô - 2
Hai viên đá Tanzanite lớn do chính “triệu phú” Laizer đào được hồi tháng 6 ở Manyara, phía bắc Tanzania. Ảnh: AFP

Đá Tanzanite chỉ có ở phía bắc Tanzania và được sử dụng để làm đồ trang trí. Đây là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên Trái Đất. Một chuyên gia địa chất học từng ước tính nguồn cung loại đá này có thể hoàn toàn cạn kiệt trong vòng 20 năm tới. Giá trị của nó được xác định dựa trên độ hiếm của màu sắc và độ trong suốt: Màu sắc càng đẹp, càng tinh khiết thì giá càng cao.

Tanzania năm ngoái thành lập các trung tâm thương mại khắp nước này để các thợ mỏ bán đá quý và vàng cho chính phủ. Họ không phải là lao động chính thức của các công ty khai khoáng và thường đào tìm đá quý bằng phương pháp thủ công.

Năm 2017, Tổng thống Magufuli lệnh cho quân đội xây tường rào dài 24 km quanh mỏ Merelani ở Manyara, được cho là mỏ đá Tanzanite duy nhất trên thế giới.

Một số người khai thác mỏ quy mô nhỏ như Saniniu cần có giấy phép của chính phủ mới có thể khai thác đá Tanzanite. Nhưng việc khai thác trái phép loại đá quý này xảy ra tràn lan ở Tanzania, nhất là gần các mỏ do các công ty lớn sở hữu.

Hương Vũ

Theo BBC