Thị trường Đông Âu rất tiềm năng nhưng đang bị “bỏ quên”?

Dân trí Cơ hội và dư địa cho tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Đông Âu là rất lớn. Tuy nhiên, trong năm 2018, tổng kim ngạch thương mại giữa hai bên chỉ đạt 10,1 tỷ USD, tức chỉ chiếm 2,65% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.
>>Thu hút đầu tư của các nước khu vực Châu Âu
>>Xuất khẩu của Việt Nam hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Thị trường Đông Âu rất tiềm năng nhưng đang bị “bỏ quên”? - 1
Ngoài lúa gạo thì nhiều sản phẩm nông nghiệp khác của Việt Nam cũng đang có cơ hội rất lớn tại thị trường Đông Âu.

Người tiêu dùng Đông Âu không biết đến hàng Việt

Trong chương trình Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Đông Âu do Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức, nhiều diễn giả cho rằng, thị trường Đông Âu luôn là thị trường quan trọng và truyền thống của Việt Nam trong suốt 70 năm qua. Hàng chục ngàn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại các nước Đông Âu và nhiều người trong số đó đang giữ những cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước, kinh tế và xã hội Việt Nam.

Ông Dmirtriy Makarov, Cơ quan Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết, Việt Nam chính là đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại khu vực ASEAN. Nga xuất khẩu than, lúa mì, xăng dầu…sang Việt Nam và nhập khẩu điện thoại, máy tính, da giày, may mặc từ Việt Nam về Nga. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp của Nga cũng đang chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam do có nhiều điều kiện ưu đãi.

“Nhiều thương hiệu da giày, may mặc nổi tiếng tại Việt Nam vẫn chưa được người tiêu dùng Nga biết đến dù chất lượng sản phẩm rất tốt, không thua kém gì hàng Châu Âu. Chính vì vậy, các thương hiệu Việt cần nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng và quảng bá sản phẩm tốt hơn nữa, bởi người Nga trước khi mua một món hàng nào đó thì họ đều nghiên cứu, so sánh giá cả rất kỹ và không mua hàng “no name”, ông Dmirtriy Makarov nói.

Cũng theo ông Dmirtriy Makarov, các sản phẩm da giày, may mặc của Việt Nam vào thị trường Nga cũng cần phải được sản xuất phù hợp với thể trạng và kích cỡ của người Nga để có sức tiêu thụ tốt hơn.

Thị trường Đông Âu rất tiềm năng nhưng đang bị “bỏ quên”? - 2
Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Đông Âu do Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức đã thu hút hàng trăm đại biểu, khách mời và nhiều doanh nghiệp tham gia.

Thị trường tiềm năng nhưng khai thác “nhỏ giọt”

Ông Bruno Hromy, Tham tán Thương mại Slovakia tại Việt Nam chia sẻ, Slovakia và Việt Nam có điểm tương đồng là ngành nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo và hai quốc gia đều chịu sự ảnh hưởng lớn từ thị trường Trung Quốc.

Slovakia đang khan hiếm nguồn lao động, trong khi Việt Nam lại là đất nước có nguồn lao động lành nghề, kỹ năng tốt. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và trên thực tế thì nhiều lao động Việt Nam đã sang Slovakia làm việc. Slovakia cũng đang nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Việt Nam như cà phê, trà, bún, miến…Tuy nhiên, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước vẫn còn rất thấp, chỉ đạt khoảng 1,1 triệu USD trong năm 2018.

Thị trường Đông Âu rất tiềm năng nhưng đang bị “bỏ quên”? - 3

Cá tra cũng là một trong những mặt hàng có cơ hội lớn tại thị trường Đông Âu.

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thì nhiều địa phương ở Việt Nam đang có cơ hội rất lớn với thị trường Đông Âu. Điển hình như tại tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2018, địa phương này đã xuất khẩu hàng hóa qua Đông Âu với trị giá khoảng 27 triệu USD. Tuy nhiên, con số này vẫn còn rất “khiêm tốn”.

“Chúng tôi có nhiều mặt hàng chủ lực như lúa gạo, cá tra, xoài, hoa kiểng. Những sản phẩm này hoàn toàn đủ sức cạnh tranh ở các thị trường khó tính. Và minh chứng cho điều này chính là việc chúng tôi đã có lô xoài đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đồng Tháp luôn dang tay chào đón các nhà đầu tư từ Đông Âu. Chính quyền địa phương sẽ hết sức tạo điều kiện cho nhà đầu tư nếu họ tham gia vào các lĩnh vực mà địa phương khuyến khích phát triển, thân thiện môi trường”, ông Phạm Thiện Nghĩa nói.

Thị trường Đông Âu rất tiềm năng nhưng đang bị “bỏ quên”? - 4
Các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu và quảng bá sản phẩm tại sự kiện.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, 8 quốc gia tại Đông Âu đã gia nhập Liên minh Châu Âu đang đóng góp vô cùng quan trọng trong tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với khối EU. Đặc biệt, Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do EVFTA và đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để tiến tới ký kết và phê chuẩn trong thời gian tới.

Trong tương lai, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với Liên minh Châu Âu và Liên minh kinh tế Á – Âu sẽ góp phần quan trọng trong việc xóa bỏ các rào cản thương mại, thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam với các nước Châu Âu nói chung và khu vực Đông Âu nói riêng.

“Các khuôn khổ pháp lý này sẽ tăng cường hơn nữa cơ hội xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ giữa Việt Nam và các nước khu vực Đông Âu, đặc biệt là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như thủy sản, rau quả tươi, hàng điện tử, dệt may, da giày”, Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ.

Cũng theo vị thứ trưởng, các hiệp định thương mại tự do sẽ hỗ trợ Việt Nam tận dụng các lợi thế từ các chuỗi cung ứng mới hình thành sau khi các hiệp định có hiệu lực. Tuy nhiên, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa thị trường. Từ đó nâng cao tính độc lập tự chủ của nền kinh tế trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều biến động.

Thị trường Đông Âu rất tiềm năng nhưng đang bị “bỏ quên”? - 5
Các diễn giả trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, phát triển thị trường với các nước khu vực Đông Âu.

Ông Hoàng Quốc Vượng cũng cho rằng, Việt Nam và Đông Âu còn rất nhiều cơ hội và dư địa lớn để tăng trưởng thương mại. Bởi ngoài nền tảng truyền thống quan hệ lâu dài thì hai bên còn có những cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ hết sức năng động, nhiều nét tương đồng và bổ trợ lẫn nhau.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2018, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước Đông Âu chỉ đạt 10,1 tỷ USD, tức chỉ chiếm 2,65% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và hoàn toàn chưa xứng đáng với tiềm năng hợp tác giữa các bên.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Cuộc đua tìm kiếm “mỏ vàng” BĐS du lịch, nghỉ dưỡng
Cuộc đua tìm kiếm “mỏ vàng” BĐS du lịch, nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Các sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam mới đây đang đi theo xu hướng thịnh hành trên thế giới, hướng tới các tổ hợp/quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với đa dạng dịch vụ, tăng trải nghiệm cho du khách. Những dự án đáp ứng tiêu chí này được ví như “mỏ vàng” quý hiếm.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:00

Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền gửi tiết kiệm: Hy hữu ở Quảng Bình
Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền gửi tiết kiệm: Hy hữu ở Quảng Bình

Trên mạng xã hội, nhiều người đang bày tỏ sự xúc động cũng như nể phục về câu chuyện vợ chồng cụ ông 78 tuổi ở Quảng Bình chở một bao tải tiền lẻ mà mình tiết kiệm được trong suốt 4 năm từ bán rau đi gửi ngân hàng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:25

“Vua hàng hiệu" chấm dứt đàm phán với Trung Nam Land về việc mở Khu phi thuế quan
“Vua hàng hiệu" chấm dứt đàm phán với Trung Nam Land về việc mở Khu phi thuế quan

(Dân trí) - Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPPG) của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn vừa thông báo chấm dứt đàm phán với Trung Nam Land về việc thực hiện dự án Khu phi thuế quan tại Golden Hill (Đà Nẵng).

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:15

Anh sẽ không dùng nhiệt điện than trong những năm tới
Anh sẽ không dùng nhiệt điện than trong những năm tới

(Dân trí) - Cái nôi của cuộc Cách mạng Công nghiệp đang dần thoát khỏi nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:11

Đề xuất giám sát chặt lưu lượng, doanh thu tại các trạm BOT
Đề xuất giám sát chặt lưu lượng, doanh thu tại các trạm BOT

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đề xuất với Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đưa các trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh vào hệ thống quản lý giám sát, khai thác dữ liệu thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ quốc gia.

Thứ năm, 09/05/2019 - 05:28

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: Hành trình 25 năm đồng hành cùng ngành ngân hàng và các hội viên
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: Hành trình 25 năm đồng hành cùng ngành ngân hàng và các hội viên

(Dân trí) - “Tầm nhìn, cũng như các hành động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) đã theo kịp xu hướng hoạt động tài chính ngân hàng hiện đại, hỗ trợ tốt các tổ chức thành viên của mình trong công tác đào tạo, truyền thông, phản biện chính sách, mở rộng quan hệ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm quốc tế”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nhận xét.

Thứ năm, 09/05/2019 - 05:00

Còn nhiều DN không tiếp cận được nguồn vốn “sạch” từ ngân hàng phải vay tín dụng đen
Còn nhiều DN không tiếp cận được nguồn vốn “sạch” từ ngân hàng phải vay tín dụng đen

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp khởi nghiệp… khi hoạt đông sản xuất kinh doanh tài sản thế chấp hạn chế, không xây dựng được chữ “tín” nên không thể tiếp cận được nguồn vốn “sạch” từ ngân hàng dẫn đến “đói vốn” phải chuyển sang vay vốn tín dụng đen lãi suất cao thì nguy cơ phá sản 100%”, ông Phan Phước Lộc, giám đốc Công ty CP Đại Phước Long Cement chia sẻ tại hội nghị.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:12

Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ cần giải thích việc tăng giá điện
Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ cần giải thích việc tăng giá điện

(Dân trí) - “Việc tăng giá điện, Bộ Công Thương, EVN chắc chắn phải thực hiện theo kế hoạch, nghị quyết của Chính phủ chứ không thể tự làm. Vậy người dân thắc mắc, Chính phủ phải đứng ra giải thích chứ không phải chỉ đạo lập đoàn thanh tra là xong” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:35

Có đại gia “chống lưng”, Tiki lỗ cả nghìn tỷ đồng trong cuộc đua “đốt tiền”
Có đại gia “chống lưng”, Tiki lỗ cả nghìn tỷ đồng trong cuộc đua “đốt tiền”

(Dân trí) - Mặc dù từ năm 2016 khi VNG bắt đầu rót tiền vào Tiki thì Tiki đã báo lỗ, song trong năm 2018, VNG vẫn không ngại đầu tư thêm, nâng số tiền thực góp tại Tiki lên 506,3 tỷ đồng. Và trong năm vừa rồi, Tiki lại lỗ thêm 756,7 tỷ đồng, đưa con số lỗ luỹ kế lên cả nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:00

Bộ Giao thông nói gì về việc đặt tên trạm thu phí là “trạm thu tiền”?
Bộ Giao thông nói gì về việc đặt tên trạm thu phí là “trạm thu tiền”?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 8/5, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - khẳng định: “Trạm thu tiền”, “trạm thu giá” hay “trạm soát vé” chỉ là tên gọi và tên gọi này phù hợp với bản chất của việc thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ, phù hợp với quy định của Luật giá. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo và đang trong quá trình lấy ý kiến.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:00

Nhật Bản đề nghị xem xét việc bỏ ưu đãi miễn 50% thuế thu nhập của người lao động tại khu kinh tế
Nhật Bản đề nghị xem xét việc bỏ ưu đãi miễn 50% thuế thu nhập của người lao động tại khu kinh tế

(Dân trí) - Đại sứ Nhật Bản lần thứ 2 gửi văn bản lên Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét lại việc bỏ ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người làm việc tại khu kinh tế, khu chế xuất.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:42

Mua tờ vé số còn sót lại, người đàn ông bất ngờ trúng hơn 23 tỷ đồng
Mua tờ vé số còn sót lại, người đàn ông bất ngờ trúng hơn 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông vừa giành được giải thưởng trị giá 1 triệu USD khi mua tờ vé số cuối cùng của cửa hàng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá USD tiếp tục tăng "nóng"
Giá USD tiếp tục tăng "nóng"

(Dân trí) - Khảo sát một số ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn, giá USD tiếp tục tăng từ 60-80 đồng mỗi chiều mua - bán so với hôm qua. Hiện giá bán tại các ngân hàng phổ biến trong khoảng 23.400-23.423 đồng/USD.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:48

TS. Nguyễn Đình Cung: “Đầu tư công bao năm nay vẫn dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả”
TS. Nguyễn Đình Cung: “Đầu tư công bao năm nay vẫn dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả”

(Dân trí) - “Đầu tư công đã bàn bao nhiêu năm nay rồi và lúc nào cũng là điểm nóng nhưng vẫn dàn trải, phân tán, lãng phí, nói chung là kém hiệu quả và có thể sẽ lặp lại trong nhiều năm nữa”, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nêu trong buổi tọa đàm sáng nay (8/5).

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:13

Sau Carnaval, điều gì giúp du lịch Hạ Long tiếp tục “bùng cháy” mùa hè này ?
Sau Carnaval, điều gì giúp du lịch Hạ Long tiếp tục “bùng cháy” mùa hè này ?

(Dân trí) - Tiếp nối dư âm của một mùa lễ hội Carnaval sôi động, du lịch Hạ Long sẽ tiếp tục “quyến rũ” khách thập phương bằng hàng loạt trải nghiệm “mới - lạ - hấp dẫn” hè này.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:00

Hai Bộ trưởng nói về việc chống “trò gian” chuyển giá của doanh nghiệp FDI
Hai Bộ trưởng nói về việc chống “trò gian” chuyển giá của doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng kêu khó khi trò gian chuyển giá được doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ở khâu đầu tư trong khi cơ quan thuế mới kiểm tra được ở khâu sản xuất, kinh doanh. Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng phân tích, hiện tượng lỗ giả, lãi thật đã xảy ra rất lâu, không thể trông chờ sự tự giác khai báo của các doanh nghiệp được nữa…

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:20

URC Việt Nam góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt Nam – Philippines
URC Việt Nam góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt Nam – Philippines

(Dân trí) - Ngày 2/5/2019, trường Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) cùng Đại sứ quán Philippines, Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines đã tổ chức buổi họp mặt nhằm tiếp tục thúc đẩy những hoạt động hợp tác hữu nghị giữa hai nước về mặt giao lưu văn hóa và hợp tác phát triển giáo dục.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:00

Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống: Danh xưng “ngàn tỷ” và “cú sốc” lớn nhất 41 năm
Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống: Danh xưng “ngàn tỷ” và “cú sốc” lớn nhất 41 năm

(Dân trí) - Dù đã “thoát đáy” sau sự cố YouTube hồi tháng 3, YEG vẫn bị bốc hơi tới gần 69% so với mức đỉnh giá trước đó. Trải lòng với cổ đông sáng nay, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết, suốt 41 năm cuộc đời mình chưa bao giờ trải qua nhiều biến cố như khi Yeah1 niêm yết.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:43

5.900 tỷ đồng đầu tư cảng hàng không Sa Pa lấy ở đâu?
5.900 tỷ đồng đầu tư cảng hàng không Sa Pa lấy ở đâu?

UBND tỉnh Lào Cai đề xuất đầu tư hơn 5.900 tỷ đồng xây dựng CHK Sa Pa công suất lên tới 2,5 - 3 triệu khách/năm.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:35

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Mong các doanh nghiệp đến với TPHCM bằng khối óc và trái tim"
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Mong các doanh nghiệp đến với TPHCM bằng khối óc và trái tim"

(Dân trí) - "Lãnh đạo thành phố rất mong các doanh nghiệp hãy đến với TPHCM bằng khối óc, tức là công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức là chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp để cùng với thành phố thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững".

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:00

Chủ động tìm kiếm nhân sự bất động sản du lịch cấp cao
Chủ động tìm kiếm nhân sự bất động sản du lịch cấp cao

(Dân trí) - “Năm 2019, nhiều doanh nghiệp BĐS lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dự án mới”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:00

Từ Tienphong Bank đến TPBank, “diện mạo” ngân hàng hiện tại như thế nào?
Từ Tienphong Bank đến TPBank, “diện mạo” ngân hàng hiện tại như thế nào?

(Dân trí) - Chuyển mình từ một ngân hàng xếp hạng chót, vươn lên ghi tên trong top dẫn đầu trên toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, bên cạnh những sản phẩm chất lượng đi từ sự thấu hiểu nhu cầu thì sự thoải mái, thuận tiện tại các điểm giao dịch cũng là “điểm cộng” giúp TPBank thu hút và “giữ chân” khách hàng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

“Ông lớn” ngành bia khẳng định chất lượng vượt trội với giải vàng quốc tế
“Ông lớn” ngành bia khẳng định chất lượng vượt trội với giải vàng quốc tế

(Dân trí) - Đầu tháng 5 vừa qua, hai lãnh đạo cấp cao của SABECO đã đặt chân đến thủ đô của nước Anh để nhận huy chương vàng giải thưởng Bia Quốc tế - International Brewing Awards (IBA). Đạt huy chương cao nhất tại một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của ngành bia không chỉ là dấu mốc đáng nhớ của riêng “ông lớn” ngành bia Việt, mà còn là minh chứng cho sự phát triển của thương hiệu bia Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

TS. Võ Trí Thành: “Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên"
TS. Võ Trí Thành: “Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên"

(Dân trí) - "Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên và thông minh nhất"- Đây là nhận xét mà TS.Võ Trí Thành dành cho Ngân hàng Nhà nước khi nói về các giải pháp chính sách tiền tệ mà cơ quan này áp dụng trong thực tế thời gian gần đây.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:41