Thay đổi lớn của ngành ngân hàng

Khi ngân hàng bắt đầu tìm hiểu và đáp ứng “điều mà khách hàng cần”, thay cho việc cố gắng bán “thứ mà ngân hàng có” thì đó là một thay đổi lớn trong tư duy và định hướng cho sự phát triển của ngành ngân hàng hiện nay.

Tốc độ tăng trưởng lạc quan

The Banker, một tạp chí uy tín thế giới trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, từng nhận định, Việt Nam đã tăng tốc thành công để trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng ngân hàng lớn nhất trong bảng xếp hạng Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN.

Một khảo sát thực hiện tháng 5 vừa qua cho thấy, hầu hết (trên 95%) các ngân hàng cho biết riêng trong những tháng đầu năm 2017, doanh thu và lợi nhuận sau thuế có xu hướng tăng lên, cho thấy hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại đang tốt hơn rất nhiều so với thời điểm cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, hơn 90% đại diện ngân hàng được hỏi cho biết, họ kỳ vọng tốc độ tăng trưởng toàn ngành ngân hàng sẽ đạt trên 10%, thể hiện sự lạc quan tăng trưởng trong năm 2017.

Thay đổi lớn của ngành ngân hàng - 1

Đáng lưu ý, kết quả khảo sát được Vietnam Report thực hiện trong cùng thời điểm này cho thấy, các ngân hàng giờ đây đã hướng tới nhu cầu khách hàng nhiều hơn, quan tâm đến sự trải nghiệm thực tế của khách hàng thay vì mải mê mở rộng phạm vi hoạt động.

Giới chuyên gia cho rằng, ở góc nhìn ngược lại, chính định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm đang giúp ngân hàng đạt được nhiều bước tiến mạnh mẽ và cũng vững chãi hơn. Thực tế cũng chứng minh, những ngân hàng luôn tìm cách thấu hiểu hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp để thiết kế các gói dịch vụ phù hợp thay vì chỉ tập trung bán sản phẩm sẽ chính là ngân hàng nhận được sự đón nhận và quan tâm từ khách hàng.

Lấy khách hàng làm trọng tâm

Một minh chứng cụ thể nhất có thể nhắc tới là Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), một trong những ngân hàng đang triển khai mạnh mẽ chiến lược “Lấy khách hàng làm trọng tâm” và đã đạt được những thành tích khá thuyết phục.

Trong năm 2016, Techcombank là ngân hàng đứng trong top đầu các ngân hàng CPTM, với những kết quả kinh doanh ấn tượng: lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 3.997 tỷ đồng, tăng 96,2% so với năm 2015 và đạt 113% kế hoạch. Tổng huy động đạt 173.449 tỷ đồng, tăng 21,9% so với năm 2015 và đạt 101% kế hoạch. Tổng dư nợ tín dụng tính đến cuối năm 2016 đạt 159.010 tỷ đồng, tăng 24,8% so với năm 2015 và đạt 100% kế hoạch.

Năm 2017, mới đây nhất, với vị thế thị trường và khả năng tăng lợi nhuận tốt, Techcombank là một trong hai ngân hàng duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này được S&P đánh giá cao, triển vọng tín nhiệm được nâng lên mức “ổn định”.


Ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng Giám Đốc Techcombank

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng Giám Đốc Techcombank

Lý giải về thành tích này, ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng Giám Đốc Techcombank cho biết, Techcombank được S&P đánh giá cao về nhiều mặt, trong đó bao gồm cả nỗ lực giải quyết nợ xấu cũng như minh bạch về sổ sách. Theo ông Quốc Anh, những thành công mà Techcombank đạt được cho đến thời điểm này bắt nguồn từ chiến lược phát triển bền vững và sự thay đổi từ chính bên trong nhà băng này.

“Để giữ được vị thế hàng đầu và phát triển bền vững, từ lâu chúng tôi đã đầu tư xây dựng nền tảng vững mạnh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Trên nền tảng đó, Techcombank luôn vận động đổi mới, để luôn luôn sẵn sàng với sự thay đổi của thị trường trong thời gian dài, có thể trước cả 10 năm. Đặc biệt, từ năm 2016, chúng tôi đề ra chiến lược “Khách hàng là trọng tâm”. Mọi hoạt động của ngân hàng, từ nhận diện, giải quyết vấn đề, cung cấp dịch vụ, nâng cao trải nghiệm khách hàng… đều nhằm đến mục tiêu giải quyết nhu cầu cho khách hàng” ông Quốc Anh cho biết.

Dẫn chứng về những sản phẩm được Techcombank cung cấp với tinh thần xuyên suốt “lấy khách hàng làm trọng tâm”, lãnh đạo Techcombank cho biết, Techcombank chú trọng phát triển dòng sản phẩm thiết kế riêng phù hợp cho từng ngành sản xuất và kinh doanh, như DN hoạt động trong ngành nhựa, ngành thép, ngành dệt may…

Gần đây nhất, với sự am hiểu hoạt động của chuỗi cung ứng trong ngành BĐS, Techcombank tung ra chương trình tài trợ vốn cho các DN cung cấp vật tư cho dự án BĐS dân dụng. Theo đó, ngân hàng sẽ tìm hiểu và tài trợ cho DN dựa trên phương án kinh doanh và dòng tiền của DN, thay cho tài trợ riêng lẻ từng dự án. Ngân hàng còn tư vấn DN về phương thức thanh toán, và còn có thể giới thiệu đối tác cho DN trong mạng lưới khách hàng sẵn có của mình.

“Zero fee” – Chương trình miễn phí giao dịch điện tử dành cho khách hàng cá nhân của TCB cũng đem lại thành công khi đưa lợi ích của khách hàng lên mức cao nhất. Khách hàng của TCB không chỉ được lợi ích do mức phí giảm về 0 mà hơn nữa là dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng gấp nhiều lần, tiết kiệm thời gian và công sức. Với Zero fee, Techcombank đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hóa ngân hàng, tăng số lượng khách hàng giao dịch qua kênh điện tử. Qua đó, chương trình mang lại nhiều lợi ích kinh tế xã hội khác như giảm chi phí đi lại, giảm tắc đường, giảm chi phí vận hành, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt…

Trên đà phát triển thuận lợi, Techcombank tiếp tục triển khai những bước đi căn bản cho lộ trình phát triển trở thành Ngân hàng tốt nhất Việt Nam và trong khu vực. Ông Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết:

“Trong giai đoạn tới, Techcombank sẽ dành trên 200 triệu USD đầu tư vào công nghệ, nhằm đảm bảo một hệ thống ngân hàng hiện đại hàng đầu, vận hành tốt đáp ứng nhu cầu và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ cho phân khúc khách hàng cá nhân và khách hàng DN vừa và nhỏ, thông qua tìm hiểu nhu cầu khách hàng, thiết kế sản phẩm chuyên biệt, hợp tác với những đối tác vững mạnh để đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của khách hàng.

Đặc biệt, về quản trị ngân hàng, Techcombank là một trong số ít ngân hàng Việt Nam bắt đầu áp dụng mô hình quốc tế Basel II từ đầu năm 2017”.

MỚI NHẤT
Các tỷ phú mất 16 tỷ USD trong một ngày vì “khẩu chiến” giữa Mỹ và Triều Tiên
Các tỷ phú mất 16 tỷ USD trong một ngày vì “khẩu chiến” giữa Mỹ và Triều Tiên

(Dân trí) - Trong đó, ba ông chủ lớn Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Jack Ma là ba tỷ phú có khối tài sản bị thiệt hại nhiều nhất khi các nhà đầu tư ồ ạt bán cổ phiếu và tìm kiếm các phương án đầu tư an toàn hơn trong phiên 25/9.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:47

Nhà xưởng mỹ phẩm sạch - Giải pháp nâng tầng mỹ phẩm Việt
Nhà xưởng mỹ phẩm sạch - Giải pháp nâng tầng mỹ phẩm Việt

Việc xây dựng một nhà máy đạt chuẩn GMP là vấn đề cấp thiết của các đơn vị sản xuất mỹ phẩm hiện nay. Tuy nhiên, quy mô sản xuất mỹ phẩm của các đơn vị kinh doanh hiện nay chủ yếu là vừa và nhỏ nên việc xây dựng nhà máy còn gặp nhiều hạn chế.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:00

Lỗi đánh máy gây náo loạn trăm tỷ đồng
Lỗi đánh máy gây náo loạn trăm tỷ đồng

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế ACV bất ngờ sụt giảm 381 tỷ đồng, Mai Linh Group lỗ thêm 600 tỷ nếu ghi nhận đúng chuẩn mực kế toán. Trong khi đó, một lỗi đánh máy đã khiến thị trường náo loạn với phi vụ trăm tỷ 'không tưởng'.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:00

Cổ phần hoá hãng phim: Tình thế "ván đã đóng thuyền”
Cổ phần hoá hãng phim: Tình thế "ván đã đóng thuyền”

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, trong việc cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam, người lao động cũng chưa mặn mà làm tròn trách nhiệm, cơ quan quản lý Nhà nước chưa hiểu tâm tư anh em, nóng vội triển khai hoặc thiếu sót. Đến khi ván đã đóng thuyền các nghệ sĩ mới nêu lên thì khó cho cơ quan Nhà nước và cả nhà đầu tư.

Thứ tư, 27/09/2017 - 01:46

Sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho công trình “không hối tiếc” tại ĐBSCL
Sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho công trình “không hối tiếc” tại ĐBSCL

(Dân trí) - Hiện nay, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương cho Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) khoảng 20%. Thời gian tới, Ngân hàng Thế giới sẽ cho vay khoảng 300 triệu USD, cộng với các nguồn khác là khoảng 1 tỷ USD để đầu tư các công trình ứng phó biến đổi khí hậu, chống ngập mặn trong vùng.

Thứ tư, 27/09/2017 - 01:30

Bộ Công Thương chậm thoái vốn, 2 ông lớn ngành bia có thể bị chuyển về SCIC
Bộ Công Thương chậm thoái vốn, 2 ông lớn ngành bia có thể bị chuyển về SCIC

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo sáng nay (27/9), lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, việc chuyển giao Sabeco, Habeco về SCIC để nhằm đảm bảo tiến độ thoái vốn nhanh hơn do SCIC là tổ chức chuyên trách thoái vốn, đã có kinh nghiệm, quy trình thoái vốn Nhà nước số lượng lớn.

Thứ tư, 27/09/2017 - 10:57

Một căn hộ bán cho nhiều người: Chuyển "bức xúc" từ chủ đầu tư sang viện kiểm sát
Một căn hộ bán cho nhiều người: Chuyển "bức xúc" từ chủ đầu tư sang viện kiểm sát

(Dân trí) - VKSND TPHCM cho rằng người đứng đầu Công ty Gia Phú có hành vi gian dối… nhưng chưa đủ cơ sở để khởi tố hình sự. Quyết định trên khiến nhiều khách hàng trót mua dự án này bức xúc và kéo đến trụ sở VKSND TPHCM để phản đối.

Thứ tư, 27/09/2017 - 10:32

Scenia Bay sẽ chính thức "trình làng" trong thời gian tới
Scenia Bay sẽ chính thức "trình làng" trong thời gian tới

Công ty cổ phần Nam Tiến Lào Cai vừa ký hợp đồng quản lý dự án Scenia Bay (Nha Trang) với tập đoàn quản lý khách sạn InVision Hospitality. Scenia Bay là dự án hội tụ nhiều lợi thế với mục tiêu trở thành điểm nhấn trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang.

Thứ tư, 27/09/2017 - 10:15

Tầm nhìn "tỉnh ta" thì đừng mơ xa phát triển kinh tế vùng
Tầm nhìn "tỉnh ta" thì đừng mơ xa phát triển kinh tế vùng

(Dân trí) - Tuy các tỉnh Đông Nam Bộ phát triển vượt lên so với cả nước, song vẫn còn thấp xa khả năng và mong muốn; vẫn là phát triển từng tỉnh, tầm nhìn "tỉnh ta" chi phối; chưa rõ tư duy phát triển vùng, không có cơ chế, chính sách phát triển vùng...

Thứ tư, 27/09/2017 - 10:00

Sắp hết thời bộ ngành ôm “đất vàng”
Sắp hết thời bộ ngành ôm “đất vàng”

Việc Bộ Tài chính xây dựng nghị định quy định hướng dẫn thực hiện chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công mà Quốc hội phê duyệt tháng 6/2017, được kỳ vọng sẽ ngăn chặn hữu hiệu tình trạng ôm “đất vàng”.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:39

5 điểm vui chơi Trung thu lý tưởng nhất tại Hà Nội
5 điểm vui chơi Trung thu lý tưởng nhất tại Hà Nội

Trung thu là Tết Đoàn viên, là dịp tụ họp của các thành viên trong gia đình và một trong những thói quen của nhiều gia đình tại Hà Nội chính là đến những điểm công cộng để vừa được tận hưởng không khí nhộn nhịp, tươi vui, vừa được mãn nhãn với các phong cách trang trí độc đáo. Đối với người dân Hà thành, có lẽ các địa điểm trang trí cho Tết Trung thu lung linh vẫn là nơi thu hút nhất.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:35

Thị trường BĐS 2017: Xu hướng mua biệt thự phố vườn Nam Sài Gòn
Thị trường BĐS 2017: Xu hướng mua biệt thự phố vườn Nam Sài Gòn

Hai quý đầu 2017, thị trường biệt thự - nhà phố Nam Sài Gòn đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về sức mua. Hầu hết nguồn cung mới được giới thiệu ra thị trường trong thời gian gần đây, đặc biệt là các dự án sở hữu không gian sống kết hợp hai yếu tố “phố - vườn”, đều có tính thanh khoản hết sức ấn tượng. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng, khi quỹ đất nội thành ngày càng khan hiếm, xu hướng tìm về không gian sống thoáng đãng, trong lành ở những KĐT mới là điều tất yếu.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Viên kim cương lớn nhất thế kỷ có giá 53 triệu USD
Viên kim cương lớn nhất thế kỷ có giá 53 triệu USD

(Dân trí) - Mới đây, một viên kim cương nặng 1.109 carat, cũng là viên lớn nhất được tìm thấy từ năm 1905 cho đến nay, đã được bán với giá 53 triệu USD (tương đương khoảng hơn 1,2 nghìn tỷ đồng).

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:30

Tổng công ty Giấy công bố thông tin bất thường về thay đổi lãnh đạo
Tổng công ty Giấy công bố thông tin bất thường về thay đổi lãnh đạo

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổng công ty Giấy Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố thông tin bất thường về việc thay đổi nhân sự.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:00

Phân khúc ô tô 5 chỗ: Cuộc chiến giảm giá "nóng bỏng" thị trường
Phân khúc ô tô 5 chỗ: Cuộc chiến giảm giá "nóng bỏng" thị trường

(Dân trí) - Thị trường xe hơi Việt hiện đang có cuộc chạy đua như những "cỗ xe tam mã" về sự giảm giá giữa các dòng xe đa dụng cỡ nhỏ (SUV), các đối thủ chính hiện là Nissan X-Trail, Mitsubishi Outlander, Mazda CX5 và Honda CRV. Đây là những dòng xe đã và đang giảm giá từ vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng, gây choáng váng cho thị trường xe SUV.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:00

Cận cảnh không gian trong mơ của những căn biệt thự trong lòng phố
Cận cảnh không gian trong mơ của những căn biệt thự trong lòng phố

Dự án chỉ duy nhất 42 căn biệt thự vườn với vị trí gần trung tâm, đa tiện ích, được những chủ nhân ưa thích phong cách sống hiện đại và phóng khoáng tìm kiếm sở hữu.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:59

Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số "Tinh thần khởi nghiệp"
Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số "Tinh thần khởi nghiệp"

Tại “Diễn Đàn Khởi Nghiệp Trẻ 2017” vừa được tổ chức, Amway Việt Nam đã công bố khảo sát mới nhất về tinh thần khởi nghiệp (AGER) với chủ đề “Khởi nghiệp trong môi trường làm việc linh hoạt"

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:54

Đau đầu với xe máy Trung Quốc "copy"
Đau đầu với xe máy Trung Quốc "copy"

Vì lợi nhuận mà các đối tượng làm giả, làm nhái có thể bất chấp tất cả, sao chép thiết kế và tung sản phẩm xe máy “copy” ra thị trường.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:48

CEO Uber gửi thư xin lỗi người dân London
CEO Uber gửi thư xin lỗi người dân London

(Dân trí) - “Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi sẽ lắng nghe các bạn, chúng tôi sẽ tìm kiếm các đối tác lâu dài với các thành phố chúng tôi phục vụ; và chúng tôi sẽ điều hành kinh doanh với sự khiêm tốn, toàn vẹn và đam mê”, CEO của Uber viết.

Thứ tư, 27/09/2017 - 03:00

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong xử lý nợ xấu
Còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Nợ xấu đã được kiềm chế, đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm 2015 về mức 2,55% tổng dư nợ tín dụng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:00

ADB cảnh báo: Có nhiều tài sản ở Việt Nam chưa được đánh thuế
ADB cảnh báo: Có nhiều tài sản ở Việt Nam chưa được đánh thuế

(Dân trí) - “Với tốc độ tăng trưởng cao, dự kiến vài thập niên tới sẽ có những tài sản được tạo ra mà chưa được tính thuế, cho nên việc đánh thuế là cần thiết, thu thuế cưỡng chế cần được thiết chặt để thu đủ và thu công bằng”.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:21

Phó Thủ tướng: Ưu tiên đầu tư cho các dự án “không hối tiếc” tại ĐBSCL
Phó Thủ tướng: Ưu tiên đầu tư cho các dự án “không hối tiếc” tại ĐBSCL

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết cần huy động tổng thể các nguồn lực đầu tư cho ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu. "Ưu tiên đầu tư cho các dự án không hối tiếc, phải giải quyết khó khăn cho hậu thế chứ không phải mang lại khó khăn cho hậu thế" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:05

Dubai cho bay thử taxi không người lái
Dubai cho bay thử taxi không người lái

(Dân trí) - Hôm qua (25/9), Dubai đã giới thiệu một chuyến bay mà họ cho là sẽ sớm trở thành dịch vụ taxi không người lái đầu tiên trên thế giới.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:30

Kế toán trưởng PVN bị bắt và những "góc khuất" ở dự án Nhiệt điện Thái Bình 2
Kế toán trưởng PVN bị bắt và những "góc khuất" ở dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí hé lộ, năm 2016, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận về một số sai phạm tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Một số sai phạm được đoàn kiểm toán làm rõ cũng có thể lý giải vì sao ông Lê Đình Mậu, Kế toán trưởng của PVN vừa bị khởi tố, bắt giam cùng 3 người khác.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:07