Tháo chạy khỏi các dự án tỉ đô

Nhiều dự án trị giá hàng tỉ USD hứa hẹn sẽ vực dậy nền kinh tế ở các địa phương đã phá sản do nhà đầu tư ngoại rút lui vì nhiều lý do.

Sau 7 năm khảo sát, Công ty Tata Steel thuộc Tập đoàn Tata (Ấn Độ) đã phát đi thông tin cho biết sẽ rút khỏi dự án thép có tổng vốn đầu tư 5 tỉ USD ở Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Tổng Giám đốc ACBS lý giải khoản lỗ kỷ lục trong quý IV

Đại gia ngành khí gặt lãi đậm, cổ phiếu PV GAS tăng giá mạnh trên sàn

Viễn thông 2014: Định đoạt số phận nhiều ông lớn

Cứ phải bôi trơn 5-10% thì kinh tế VN không ngóc đầu lên nổi

 

7 năm vẫn chưa có giấy chứng nhận đầu tư

 

Năm 2007, Tata Steel chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác dự án tổ hợp luyện cán thép 5 tỉ USD ở Khu Kinh tế Vũng Áng. Đến tháng 8-2008, biên bản hợp tác kinh doanh giữa các bên được ký kết. Theo đó, Tập đoàn Tata góp 65% vốn, Tổng Công ty Thép Việt Nam và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam góp 35% vốn. Theo thỏa thuận, liên doanh thép sẽ nắm 30% mỏ quặng sắt Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh). Dự án được chia làm 3 giai đoạn, hoàn tất năm 2018.

 

Việc ký kết biên bản ghi nhớ và biên bản hợp tác của dự án của Tập đoàn Tata hứa hẹn đem lại hiệu quả lớn cho tỉnh Hà Tĩnh cũng như ngành sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, sau 7 năm khởi động, trang web businessworld.in của Ấn Độ mới đây đưa tin Tata sẽ chính thức rút khỏi dự án.

 

Tháo chạy khỏi các dự án tỉ đô
Nhà thầu Trung Quốc rút lui nên Nhà máy Nhiệt điện Nông Sơn phải ngừng thi công trong thời gian dài. Ảnh: Hoàng Dũng

 

Ông Nguyễn Đình Vân, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng, cho biết hiện ban quản lý dự án chưa nhận được văn bản chính thức nào từ Tata về việc chấm dứt dự án. Tuy nhiên, theo ông Vân, khái toán tiền giải phóng mặt bằng của dự án là khoảng 700-800 tỉ đồng, còn tổng các chi phí khác lên đến khoảng 5.000 tỉ đồng. Tỉnh không đủ kinh phí nên đã báo cáo trung ương xin hỗ trợ nhưng trung ương trả lời không có nguồn. Dự án đang trong thời gian khảo sát, nghiên cứu và hiện vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong khi đó, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định: “Việc rút lui dự án là chủ đầu tư chủ động. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã làm việc và tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án rồi”.

 

Vướng cơ chế

 

Tại tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) vừa đề nghị chấm dứt hợp tác với Công ty CP Ô tô Trường Hải trong dự án nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Chu Lai - Trường Hải.

 

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, xác nhận nguyên nhân do thời hạn ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa 2 bên đã kết thúc trong khi nhà máy chưa hoàn thành.

 

“Dự án chậm triển khai đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của họ nên họ không chấp nhận đầu tư nữa. Hiện tỉnh vẫn giữ quan hệ với tập đoàn để sau này yêu cầu được tiếp tục hợp tác” - ông Thu nói.

 

Theo kế hoạch, nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Chu Lai - Trường Hải được xây dựng tại Khu Công nghiệp - hậu cần cảng Tam Hiệp (huyện Núi Thành) với diện tích 11,092 ha, tổng vốn đăng ký 2.643 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013, bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2014. Dự án này được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép hưởng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm.

 

Dự án chậm triển khai ngoài một phần do khó khăn về tài chính còn vướng phải cơ chế. Theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg ngày 1-9-2011 về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải cho việc sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô - xe máy mới, thời điểm áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 bắt đầu vào tháng 1-2017. Trong khi đó, do một số khó khăn về tình hình vay vốn, công ty dự kiến hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động tháng 12-2014. Vì vậy, thời gian áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 chỉ còn lại hơn 2 năm, quá ngắn so với tuổi đời của dự án.

 

Đừng quên bài học cũ

 

Theo GS Nguyễn Mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thỉnh thoảng có dự án FDI không thực hiện đầu tư như cam kết thì phải xem xét ở cả 2 khía cạnh để làm rõ nguyên nhân.

 

Một là, phía Việt Nam thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư không kỹ lưỡng nên cấp phép cho nhà đầu tư không đủ năng lực; nhà đầu tư không có ý định thực hiện dự án mà chỉ muốn lợi dụng ưu đãi hấp dẫn trong chính sách thu hút FDI để đầu tư rồi bán “suất” kiếm lời. Trước đây, Việt Nam từng có nhiều dự án tỉ USD vào để “chiếm chỗ”, nhất là dự án bất động sản.

 

Về trường hợp của Tata, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã thẩm định và nhận thấy ý đồ của nhà đầu tư không phải là xây dựng nhà máy mới mà chỉ mua lại các nhà máy cũ. Tuy nhiên, phía Tata vẫn mong muốn đầu tư nên tỉnh Hà Tĩnh không thể từ chối. Do đó, việc Tata rút khỏi Việt Nam sau 7 năm làm thủ tục đầu tư cũng dễ hiểu vì dự án này không phải tiến hành theo chiến lược kinh doanh của họ. Với các địa phương, cần phải luôn nhớ bài học cũ là khi quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư, phải xem xét dự án có phù hợp với chiến lược kinh doanh của nhà đầu tư hay không.

 

Hai là, cũng có dự án muốn đầu tư nghiêm túc nhưng chúng ta cấp phép chậm, không đúng thời hạn làm họ lỡ mất cơ hội đầu tư.

 

Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương, TS Nguyễn Đình Cung, cho rằng Việt Nam từng tự hào khi thu hút được nhiều dự án FDI tỉ USD nên khi có những dự án lớn rút vốn, dư luận không khỏi lo ngại. Những dự án tỉ USD rút vốn gần đây là do giữa 2 bên (nhà đầu tư và Chính phủ hoặc địa phương tiếp nhận đầu tư) không tìm được tiếng nói chung để thỏa mãn quyền lợi của nhau. Đặc biệt là trong các dự án rút vốn gần đây, có những nhà đầu tư nhắm đến đất đai rẻ, môi trường tốt nhảy vào kiếm cơ hội đầu cơ nhưng khi thấy không còn cơ hội thì tháo chạy.

 

“Tôi cho rằng việc một số dự án lớn gần đây rút khỏi Việt Nam không ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của Việt Nam” - GS Nguyễn Mại đánh giá.

 

Thiệt hại lớn vì nhà đầu tư dỏm

 

Trước đó, tại tỉnh Quảng Nam, nhà thầu - Tổng Công ty Thiết bị nặng Trung Quốc (CHMC) bất ngờ rút khỏi dự án Nhà máy Nhiệt điện Nông Sơn khiến công trình này bị “đắp chiếu” thời gian dài, gây thiệt hại đáng kể.

 

Ông Mai Xuân Hạ, Chánh Văn phòng Công ty CP Than - Điện Nông Sơn, đơn vị trực tiếp quản lý Nhà máy Nhiệt điện Nông Sơn, cho biết sau khi CHMC thi công tổng thể dự án mới chỉ được 56% thì đến tháng 4-2012, nhà thầu này dừng thi công hẳn và rút toàn bộ trên 300 công nhân về nước.

 

Sở dĩ CHMC dừng thi công do họ điều hành công việc không tốt, thiếu nỗ lực trong thi công và luôn trong tình trạng thiếu hụt về tài chính, do đó không thanh toán kịp thời cho các nhà thầu phụ, dẫn đến tranh chấp làm cản trở thi công.

 

Theo Đức Ngọc - Tô Hà - Hoàng Dũng- Trần Thường

NLĐ

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Vụ ông Trầm Bê phạm luật: "Tôi thấy rất lạ"!
Vụ ông Trầm Bê phạm luật: "Tôi thấy rất lạ"!

"Tôi nhận thấy rất lạ là NHNN chưa có bất kỳ ý kiến chính thức nào về vấn đề này, khi dư luận phản ứng rất nhiều về tình trạng sở hữu vượt trần thì nó vẫn tiếp tục diễn ra", TS Đỗ Thiên Anh Tuấn nói.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:40

Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?
Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?

Thông tin Tập đoàn Tata (Ấn Độ) quyết định dừng dự án thép 5 tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến dư luận ngỡ ngàng. Tưởng chừng dự án “khủng” với nhiều kỳ vọng này sẽ làm “thay máu” kinh tế Hà Tĩnh, hóa ra chỉ là “bánh vẽ” sau 7 năm triển khai.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:35

Con đường "tiến quan" của Tổng Giám đốc tham ô tiền tỉ
Con đường "tiến quan" của Tổng Giám đốc tham ô tiền tỉ

Từ một kẻ tay trắng, sau vài năm hanh thông con đường quan lộ, Bùi Mạnh Hùng (SN 1957, quê xóm Bả, xã Định Quán, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã là Tổng giám Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Ô tô 6 (quận Liên Chiểu, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô, Bộ Giao thông Vận tải).

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:21

Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013
Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013

(Dân trí) - Giá vàng thế giới có mạch tăng liên tiếp lâu ngày nhất kể từ tháng 7/2011 sau dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ chững lại thúc đẩy nhu cầu giới đầu tư đối với tài sản an toàn,

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:02

Những sếp nào “thoát tội” trong vụ bầu Kiên?
Những sếp nào “thoát tội” trong vụ bầu Kiên?

Liên quan đến vụ Bầu Kiên, có nhiều cá nhân đã có hành vi sai trái. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ phạm tội của họ, cơ quan điều tra đã không khởi tố hình sự đối với những cá nhân này.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:56

“Siêu lừa” Huyền Như chấp nhận án chung thân?
“Siêu lừa” Huyền Như chấp nhận án chung thân?

Dù rơi rất nhiều nước mắt xin Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng mức án nhẹ hơn đề nghị của Vện kiểm sát nhưng sau khi bị tuyên án chung thân, “siêu lừa” 5.000 tỉ đồng Huỳnh Thị Huyền Như dường như đã chấp nhận bản án, không làm đơn kháng cáo.
 >> Xét xử siêu lừa Huyền Như

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:30

Hết sạch tiền vì mua hoa quả cúng Rằm
Hết sạch tiền vì mua hoa quả cúng Rằm

Nhu cầu hoa quả đi lễ chùa cầu an và cúng ngày Rằm tháng Giêng tăng cao, cộng với nguồn cung thiếu hụt khiến giá hoa quả tăng giá gấp đôi ngày thường.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:10

Hoa hồng 7 màu, hoa dát vàng 24k “cháy hàng” dịp Valentine
Hoa hồng 7 màu, hoa dát vàng 24k “cháy hàng” dịp Valentine

(Dân trí) - Năm nay, bên cạnh những món quà bình thường như socola, hoa hồng, nhiều người đổ xô săn lùng những món quà độc như hoa hồng 7 màu hay hoa hồng dát vàng để tặng "nửa kia".

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:02

Bộ Tài chính: Chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tăng giá sữa
Bộ Tài chính: Chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tăng giá sữa

(Dân trí) - Sau Tết, nhiều mặt hàng sữa đồng loạt tăng giá. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Tài chính, từ tháng 12/2013 đến nay mới chỉ có 2/6 đăng ký điều chỉnh tăng giá và bộ mới chỉ đồng ý 1 trường hợp, còn lại đều "tát nước theo mưa".

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:50

Hoa mắt với phí ngân hàng
Hoa mắt với phí ngân hàng

Khách hàng giao dịch qua hệ thống ngân hàng: máy ATM, dịch vụ ngân hàng điện tử, qua điện thoại, tại quầy… ngày càng phổ biến và cũng tỉ lệ thuận với mức phí của các ngân hàng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:35

Có cấm được Bitcoin?
Có cấm được Bitcoin?

(Dân trí) - Việt Nam hiện nay chưa có quy định pháp lý nào về việc nắm giữ hay giao dịch Bitcoin là phạm pháp và nếu muốn cấm cũng rất khó. Song để quản lý, giám sát được, bên cạnh hoàn thiện luật, Chính phủ cần đầu tư mạnh hơn cho công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:00

Thương lái Trung Quốc thao túng, giá hoa tăng cao ngất ngưởng
Thương lái Trung Quốc thao túng, giá hoa tăng cao ngất ngưởng

(Dân trí) - “Do thương lái Trung Quốc gom hoa để phục vụ “ngày tình yêu” nên giá hoa hồng năm nay tăng lên 2 -3 lần. Từ đó, sức bán sỉ, lẻ giảm mạnh, thị trường hoa ở TP Cần Thơ trầm lắng hơn mọi năm”. Anh Cao Huy - một chủ tiệm hoa cho biết.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chứng khoán nổi sóng, 3.000 tỷ công phá thị trường
Chứng khoán nổi sóng, 3.000 tỷ công phá thị trường

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán đầu năm đang cho thấy sức hút mạnh mẽ với luồng tiền đầu tư khi khối lượng giao dịch tăng mạnh trên cả hai sàn. Trong khi một số bluechips điều chỉnh thì GAS, MSN vẫn tăng mạnh và tạo cảm hứng cho toàn sàn.

Thứ năm, 13/02/2014 - 05:00

Chuẩn bị thí điểm mở cửa casino cho người Việt?
Chuẩn bị thí điểm mở cửa casino cho người Việt?

(Dân trí) - Một số nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, Chính phủ Việt Nam có thể sẽ sớm hợp pháp hóa hoạt động casino. Theo đó, Chính phủ đã tiến hành nghiên cứu và lên kế hoạch cho một dự án thử nghiệm cho phép người dân trong nước chơi bạc.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:53

Khách sạn, nhà nghỉ "vớ đậm" dịp lễ Khai ấn Đền Trần
Khách sạn, nhà nghỉ "vớ đậm" dịp lễ Khai ấn Đền Trần

(Dân trí) - Khách sạn, nhà nghỉ đua nhau tăng giá phòng nghỉ trong những ngày diễn ra lễ Khai ấn Đền Trần năm 2014. Hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về TP Nam Định tham dự lễ hội, theo đó nhiều dịch vụ cũng được dịp vào mùa.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:44

Gói 30.000 tỷ: Còn cách nào ngoài “leo cột mỡ”?
Gói 30.000 tỷ: Còn cách nào ngoài “leo cột mỡ”?

Tính đến 15/1, số tiền giải ngân trong gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở lên tới 862,45 tỷ đồng, tương đương 2,8%, tăng 130 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2013.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:12

Món độc Valentine: Sôcôla tự chế
Món độc Valentine: Sôcôla tự chế

Trái ngược hoàn toàn với sự trầm lắng, thưa vắng người mua tại thị trường quà truyền thống khi ngày lễ tình nhân Valentine đã cận kề, thị trường sôcôla tự chế lại rôm rả.

Thứ năm, 13/02/2014 - 11:20

Hoa hồng dát vàng giá siêu rẻ: 5,3 triệu đồng/10 bông
Hoa hồng dát vàng giá siêu rẻ: 5,3 triệu đồng/10 bông

Trong khi nhiều cửa hàng rao bán từ 1-1,5 triệu/1 bông hồng dát vàng 24K thì một công ty tại 297 Bạch Mai (Hà Nội) lại chỉ bán với giá 530.000 đồng/1 bông hồng vàng và 5,3 triệu đồng/bó 10 bông.

Thứ năm, 13/02/2014 - 10:52

Đằng sau việc nhà ông Trầm Bê vượt trần sở hữu tại NH Phương Nam
Đằng sau việc nhà ông Trầm Bê vượt trần sở hữu tại NH Phương Nam

(Dân trí) - Để giảm tỉ lệ nắm giữ, hoặc cổ đông phải bán bớt vốn, hoặc ngân hàng phải tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, phương án thứ nhất vướng Điều 56 của Luật Các tổ chức tín dụng 2010 khi các đại cổ đông này lại đang là lãnh đạo tại vị của ngân hàng.

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:56

Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch thu hẹp
Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch thu hẹp

(Dân trí) - Sáng nay, các doanh nghiệp vàng đồng loạt niêm yết giá ở mức 35,52 triệu đồng/lượng (mua vào) - 35,57 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng nhẹ 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Hiện tại, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi xấp xỉ 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:10

Người Australia "đốt" gần 800 triệu USD cho ngày lễ Tình nhân
Người Australia "đốt" gần 800 triệu USD cho ngày lễ Tình nhân

(Dân trí) - Dự kiến, người tiêu dùng Australia sẽ “đốt” gần 800 triệu USD cho ngày 14/2/2014 . Và như vậy dịp lễ của các đôi tình nhân cũng là ngày hội của của những cửa hàng trực tuyến, nhà hàng và các tiệm hoa.

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:00

Vì sao đại gia Phạm Trung Cang suýt "thoát tội"?
Vì sao đại gia Phạm Trung Cang suýt "thoát tội"?

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án Bầu Kiên, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án. Và trong bản cáo trạng lần 2, ông Phạm Trung Cang đã không thể thoát tội.

Thứ năm, 13/02/2014 - 08:51

Giá vàng lại sắp vọt lên mức cao?
Giá vàng lại sắp vọt lên mức cao?

(Dân trí) - Một số nhà phân tích dự báo, giá vàng thế giới có khả năng lên mức 1.400 USD/oz vào cuối tháng 3 này. Nếu dự báo này trở thành sự thật, giá vàng trong nước có thể lên 39 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/02/2014 - 08:31

Thức ăn nhanh: Nước ngoài hưởng hết!
Thức ăn nhanh: Nước ngoài hưởng hết!

Doanh nghiệp Việt Nam khoanh tay ngồi nhìn các thương hiệu ngoại khai thác thị trường thức ăn nhanh (fast food) ngay trên sân nhà. Muốn tham gia chuỗi cung ứng của họ cũng không dễ...

Thứ năm, 13/02/2014 - 07:41