Thanh tra Hoa Kỳ kiểm tra DN thủy sản Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ 19 dến 29/7, đoàn thanh tra của Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ có mặt tại Việt Nam để kiểm tra việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP ở một số doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang Mỹ.

Các thanh tra của Văn phòng Thủy sản thuộc FDA sẽ kiểm tra và đánh giá việc thực hiện Luật Thực phẩm của Mỹ tại Việt Nam, nhất là việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP ở 9 cơ sở chế biến thủy sản có sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ.

Ðây là hoạt động thanh tra thường xuyên, được tiến hành hằng năm của FDA nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Trước đó, đoàn đã làm việc và thảo luận chuyên môn với Cục quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản Việt Nam (Nafiqaved). Kết thúc chuyến khảo sát, đoàn sẽ có buổi họp tổng kết, báo cáo so bộ kết quả thanh tra với Nafiqaved và các doanh nghiệp, đồng thời, cũng giải đáp một số vấn dề xung quanh việc thanh tra và thực hiện Luật thực phẩm của Mỹ.

Ðể giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt tiêu chuẩn HACCP, VASEP sẽ tổ chức tập huấn "Thẩm tra nội bộ hệ thống HACCP dành cho các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản".

Ðây là một nội dung quan trọng trong 7 nguyên tắc xây dựng, thực hiện của hệ thống HACCP Mỹ. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác này vẫn còn nhiều khó khăn, lúng túng và chưa đầy đủ tại một số doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam.

Dự kiến khóa tập huấn này duợc triển khai tại 4 khu vực trọng điểm nghề cá, mà đầu tiên là tại Cà Mau từ ngày 9 dến 12/8.

Theo TTXVN